Bất cập trong quy hoạch mạng lưới xăng dầu ở Tân Sơn: Cơ quan chức năng tiếp tay hay làm ngơ?

(PLO) - Liên quan đến những bất cập trong quy hoạch mạng lưới xăng dầu trên địa bàn huyện Tân Sơn (Phú Thọ) mà Báo PLVN đã phản ánh, Bộ GTVT đã có văn bản xác định trên QL32, đoạn qua địa phận huyện Tân Sơn ngoài điểm đấu nối Cửa hàng xăng dầu (CHXD) Đức Thọ của Cty CP SUNSEACO Việt Nam được Bộ chấp thuận, còn lại là tồn tại do lịch sử để lại hoặc xây dựng tự phát.
Cửa hàng xây dựng Hồng Nhung tự ý “xẻ” quốc lộ 32 đấu nối để bán hàng Cửa hàng xây dựng Hồng Nhung tự ý “xẻ” quốc lộ 32 đấu nối để bán hàng

Không khó để nhận ra việc quy hoạch mạng lưới xăng dầu trên địa bàn huyện Tân Sơn dường như đang được thả nổi với nhiều bất cập, trái quy định của pháp luật, nhưng vai trò của cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ lại như thể tiếp tay, thiếu trách nhiệm, dấu hiệu “lợi ích nhóm”, nhất là sau khi Thông tư 50/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ GTVT có hiệu lực.

Tại huyện Tân Sơn, chỉ tính từ xã Mỹ Thuận đến xã Thu Cúc (khoảng 16km) đã có đến 5, 6 CHXD và đều vi phạm quy định tại Thông tư 50 về khoảng cách và sử dụng hành lang ATGT đường bộ. Trong đó, phải kể đến CHXD Hồng Nhung (xã Tân Phú) tại Km120+120(T), xây dựng trên đất thổ cư của hộ ông Phạm Hồng Thắng, bà Nguyễn Thị Cưu.

Trước đó, để tìm hiểu vụ việc, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ làm việc với Sở Công thương Phú Thọ nhưng đều nhận được sự bất hợp tác.

Theo phản ánh của người dân, mặc dù chưa đủ điều kiện hoạt động theo quy định, vi phạm khoảng cách và chưa được chấp thuận đấu nối của Bộ GTVT nhưng CHXD Hồng Nhung đã tự ý “xẻ” quốc lộ 32 đấu nối vào cửa hàng và khai trương bán hàng vào ngày 27/9 vừa qua. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ dường như có dấu hiệu tiếp tay và “làm ngơ”?

“Vị trí ngã ba, có độ dốc, nằm ngoài khu đô thị và là “điểm đen” về giao thông nhưng lại xuất hiện CHXD Hồng Nhung nằm phía trái tuyến nên nguy cơ tai nạn giao thông càng cao khi khách hàng ra vào mua xăng dầu”- một người dân bức xúc phản ánh.

Sau khi nhiều lần liên hệ làm việc với Sở Công thương Phú Thọ bất thành, mới đây, phóng viên đành “đánh liều” để vào thẳng phòng làm việc thì mới gặp được ông Nguyễn Mạnh Hùng- Giám đốc Sở Công thương. Ông Hùng cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Công thương thì không đưa việc CHXD phải được Bộ GTVT thỏa thuận đấu nối vào điều kiện cấp phép đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu. “Trách nhiệm liên quan đến việc đấu nối thuộc Sở GTVT. Việc này tôi cũng đã có ý kiến với Sở GTVT hướng dẫn các CHXD thực hiện việc đấu nối”- ông Hùng nói. 

Tuy nhiên, để được đi vào hoạt động và trước khi được Sở Công thương cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, thì các CHXD phải hoàn thiện tất cả các giấy tờ, như: Giấy phép xây dựng; xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường; văn bản đồng ý của UBND tỉnh, Sở Công thương; đủ điều kiện PCCC; chấp thuận, đồng ý đấu nối của Bộ GTVT, UBND tỉnh và Sở GTVT; đất phải được chuyển đổi sang đất kinh doanh dịch vụ và phải nằm trong kế hoạch đất sản xuất, kinh doanh dịch vụ…

 Vậy, giải thích của ông Hùng trên đây phải chăng đang cố tình bao che cho trách nhiệm của mình và đi ngược các quy định của pháp luật?

 Về CHXD số 19 thuộc Cty Xăng dầu Phú Thọ tại trung tâm huyện Tân Sơn (nằm trong diện giải tỏa từ năm 2008 nhưng vẫn hoạt động và được Sở Công thương cấp phép), ông Hùng cho biết, chỉ tạm cấp để tháo gỡ cho doanh nghiệp. 

Trả lời này của ông Hùng càng thể hiện sự yếu kém của người đứng đầu ngành Công thương Phú Thọ hay vì động cơ nào khác? 

“Anh tạm cấp cho doanh nghiệp là việc của anh”, ông Hùng nhấn mạnh và “đổ lỗi” cho Thông tư số 50 của Bộ GTVT tồn tại những bất cập cần phải chỉnh sửa.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Tài - Trưởng phòng Pháp chế Sở GTVT Phú Thọ cho biết, quy định tại Thông tư số 50 thì các CHXD xây dựng trên tuyến quốc lộ sau khi thông tư có hiệu lực buộc phải được thỏa thuận đấu nối của Bộ GTVT, nếu không sẽ không được đấu nối vào quốc lộ. 

Về việc CHXD Hồng Nhungđã tự ý “xẻ” quốc lộ đấu nối và khai trương bán hàng, ông Tài cho biết, “sẽ báo cáo lại lãnh đạo Sở để kiểm tra” 

Vậy, trách nhiệm của Sở GTVT Phú Thọ sẽ như thế nào?

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, CHXD số 19 thuộc Công ty Xăng dầu Phú Thọ đang được xây dựng tại km116 quốc lộ 32 phía trái tuyến, trên đỉnh dốc và ở ngã ba đường đi vào trung tâm huyện Tân Sơn và đường tránh vào thị trấn nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Ở vị trí này, CHXD số 19 cũng vi phạm về khoảng cách theo Thông tư 50. Ngoài ra, hiện còn một CHXD đang xây dựng tại km126+200(P), cách ngã ba Kiệt Sơn 500m (tại km125+700), cùng phía CHXD số 37 Phú Thọ tại km130+600, vi phạm về khoảng cách tại Thông tư 50.

Có hay không sự tiếp tay, làm ngơ và dấu hiệu lợi ích nhóm trong quy hoạch mạng lưới xăng dầu tại địa bàn huyện Tân Sơn? UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo các sở ngành liên quan kiểm tra, rà soát và Bộ GTVT cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn vào cuộc làm rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngày 30/3/2017, Sở Công thương Phú Thọ có Báo cáo số 282/SCT-TTr báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng “công tác quản lý, hoạt động KDXD trên địa bàn huyện Tân Sơn đúng theo quy định”. Tuy nhiên, sau khi vào cuộc kiểm tra, ngày 13/7/2017, Bộ GTVT đã có văn bản phúc đáp Báo PLVN khẳng định các CHXD trên địa bàn huyện Tân Sơn đều tồn tại do lịch xử để lại và xây dựng tự phát. Các CHXD xây dựng tự phát, đấu nối trái phép vào quốc lộ hoặc nằm trong hành lang an toàn đường bộ, quy mô không đảm bảo, UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.
Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.