Bãi rác ngưng hoạt động vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bãi rác xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã ngưng hoạt động nhiều năm nay nhưng rác thải tồn đọng chưa được xử lý hết đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong khu vực.

Ghi nhận tại bãi rác theo phản ánh của các hộ dân ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang về tình trạng ô nhiễm của bãi rác xã Thanh Bình, là có cơ sở. Bãi rác xã Thanh Bình đi vào hoạt động năm 2009 với diện tích hơn 1 ha. Mặc dù đã ngưng hoạt động nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì rác thải tồn động còn rất nhiều chưa được xử lí dứt điểm đang bốc mùi hôi thối và vẫn còn cháy âm ĩ.

Bãi rác ngưng hoạt động vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh 1
 Rác thải tồn động còn rất nhiều và vẫn đang cháy âm ỉ. Ảnh: Quốc Thái

Ông Nguyễn Tấn Thành ở xã Thanh Bình cho biết: “Bãi rác này tồn tại khoảng mười năm và ngưng cho đổ khoảng ba năm nay nhưng cứ gần tới tết là đổ, đổ tràn ngập rồi nó cháy tùm lum hoa màu lân cận không có gì sống được hết. Báo cáo qua xã, xã chỉ qua huyện rồi chỉ vòng vòng đổ thừa qua lại”.

Vào những ngày trời gió to, mùi hôi và khói từ bãi rác cứ theo đó mà phát tán vào không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Còn những ngày mưa thì nước từ bãi rác tràn ra đường, ra kênh nước dân sinh gây ô nhiễm nguồn nước nhưng vẫn chưa có bất kì biện pháp khắc phục nào. Bãi rác này còn là nơi tạo điều kiện để ruồi, muỗi, chuột bọ sinh sôi nảy nở dẫn đến nguy cơ dễ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trong khu vực.

Ông Phạm Văn Sáu bức xúc chia sẻ: “Nguồn nước thì thôi đừng nói tới nữa nó như dầu hắt, trời mưa thì nước từ trên bãi rác đỗ xuống kênh. Dân thưa kiện thì cũng cũng bỏ qua rồi im luôn”.

Bãi rác ngưng hoạt động vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh 2

Hồ chứa nước thải bốc mùi hôi thối có nguy cơ rỉ nước ra môi trường xung quanh. Ảnh: Quốc Thái

Trước tình trạng ô nhiễm trên, người dân khu vực bị ảnh hưởng cũng đã nhiều lần phản ánh cũng như có ý kiến lên chính quyền địa phương đề nghị sớm xử lí dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại bãi rác, trả lại môi trường sống cho người dân. Tuy nhiên đến nay tình trạng bãi rác vẫn không có thay đổi.

Khi được hỏi về giải pháp khắc phục triệt để tình trạng ô nhiệm bãi rác xã Thanh Bình, ông Phạm Kỳ Phong - Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Chợ Gạo cho biết: “Hiện nay UBND tỉnh có kế hoạch 146/KH-UBND ngày 1/6/2020 để xử lý bãi rác thanh bình lấy bãi rác Thanh Bình lấy đó làm điểm để nhân rộng trên toàn tỉnh.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, thì UBND huyện có giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, liên hệ mời gọi các đơn vị có năng lực xử lý bãi rác xã Thanh Bình. Qua thời gian mời gọi, thì hiện nay đang xem xét 2 hồ sơ này chọn ra nhà đầu tư có năng lực để xử lí bãi rác trong thời gian tới”.

Sống cạnh bãi rác nhiều năm nay là cả một sự chịu đựng của những người dân nơi đây về sức khỏe và tinh thần. Hi vọng lời hứa hẹn "trong thời gian tới" của các cấp chính quyền sớm thực hiện triệt để, khẩn trương và nhanh chóng việc xử lí bãi rác xã Thanh Bình. Có thể trả lại hiện trạng ban đầu trước khi có bãi rác và môi trường sống trong lành không còn ô nhiễm cho những người dân nơi đây.

Nhựt Nam - Quốc Thái
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cát Bà hướng tới du khách nội địa

Quần thể đảo Cát Bà nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Kể từ khi cầu vượt biển Tân Vũ - Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á chính thức hoạt động, nối đất liền với đảo Cát Hải thì việc đến Cát Bà đã không còn quá vất vả. Cảnh quan đẹp, đi lại thuận tiện, dịch vụ chuyên nghiệp, Cát Bà đang trở thành điểm đến hút khách nội địa.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

"Mắt thần" trên đảo Long Châu.
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Chùa Hải Sơn.
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Toàn cảnh làng chài Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ

Tháng năm về trên thành phố Hoa Phượng Đỏ
(PLVN) - Nói đến hoa phượng, người ta nghĩ đến những mùa hè rực rỡ và nhiệt huyết, nhắc đến hoa phượng, tất cả đều nhớ về thành phố Cảng, thành phố Hoa Phượng Đỏ- một nét rất riêng của Hải Phòng. 

Vỡ mộng đổi đời tại “thành phố vàng” Dubai

Vỡ mộng đổi đời tại “thành phố vàng” Dubai
(PLVN) - Nhiều năm qua, với chiêu lừa công việc nhàn hạ, không cần chuyên môn nhưng thu nhập lên từ 5.000-30.000 USD/tháng, nhiều cô gái Việt đã bị bán vào các động mại dâm ở Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). 

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Chốt kiểm dịch Covid-19 tại Thị trấn Cổ Lễ.
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Cõi tình Khau Vai

Chợ tình Khau Vai (ảnh internet).
(PLVN) - Chợ ở xã khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang xưa kia có tên là chợ Phong lưu. Chợ nằm trên miếng đất hình yên ngựa. Xưa kia cái tên Khau Vai là gọi theo đặc điểm của khoảng núi có nhiều dây mây song mọc.

Vị “thủ lĩnh” của người khiếm thị

“Thủ lĩnh” Vũ Xuân Trường kể lại những ngày tháng chồng chất khó khăn.
(PLVN) - Mất đi đôi mắt sau trận ốm thập tử nhất sinh ở tuổi 30, người chiến sĩ công an phải từ bỏ ước mơ, bắt đầu cuộc sống với đôi mắt không còn thấy ánh sáng. Nhưng bằng nghị lực phi thường, anh đã phấn đấu vượt lên số phận, trở thành “thủ lĩnh” của người khiếm thị.

Cậu học trò nghèo “mổ lợn” tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu bé mồ côi Trần Phùng Thiện.
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.

Cậu bé người Mông dùng tay thay đôi chân vượt đèo tìm con chữ

Chân dung cậu bé tật nguyền nhưng ham học ở vùng cao xứ Nghệ
(PLVN) - Chân bị bại liệt sau trận ốm, Mùa Bá Tểnh không đầu hàng số phận mà tập đi bằng tay. Suốt 5 năm qua, cậu học trò người Mông ấy đã dùng đôi tay thay đôi chân vượt đèo tìm chữ, mặc cho khí hậu khắc nghiệt, có khi xuống thấp 1-2 độ C. Tểnh không chỉ là tấm gương về nghị lực vượt lên hoàn cảnh, mà còn là học sinh giỏi khiến thây cô, bạn bè cảm phục. 

Thầy giáo mang quân hàm xanh 17 năm “cõng” chữ xóa mù cho trẻ em phố biển

Lớp học xóa mù chữ của Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng duy trì suốt 17 năm qua.
(PLVN) - 17 năm qua, người dân ở phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã quen với hình ảnh Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng (Đồn Biên phòng Cầu Bóng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa) đều đặn mỗi tuần 5 tối miệt mài dạy chữ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đây, nhiều cuộc đời, nhiều số phận đã đổi thay từ lớp học tình thương này.

Những người “giữ lửa” xóm làng ở Châu Đức

Các công chức Tư pháp – Hộ tịch xã Kim Long luôn tận tình hướng dẫn mỗi khi hòa giải viên cần tư vấn.
(PLVN) - Những năm gần đây, nhờ hòa giải viên đi sâu, bám sát từng hộ, từng ấp, công tác hòa giải ở cơ sở tại các xã trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành một điểm sáng, nhiều xã có tỷ lệ hòa giải thành đạt 100%.

“Người rừng” Hồ Văn Lang bắt nhịp cuộc sống mới, đi làm căn cước công dân

 Anh Lang đi làm căn cước công dân.
(PLVN) - “Hồi mới từ rừng về làng, gia đình cứ nghĩ chắc sẽ chăm lo và nuôi anh Lang đến suốt đời vì khi đó anh như một đứa bé. Vậy mà bây giờ, cái gì anh cũng biết hết. Sau khi đốn chuối trên rẫy, đốn củi ở rừng vác về, anh đều đem đi bán. Bây giờ, tôi chỉ mong anh luôn khỏe mạnh, sống mãi cùng gia đình thôi”, em trai “người rừng” Hồ Văn Lang tâm sự.

Nhìn con cái, cha mẹ thấy mình trong đó

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cha mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con trở thành những người ưu tú. Nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Có người mất cả đời dạy dỗ nhưng lại nhận về con số 0.