Tàu đô thị tuyến Nhổn – Ga Hà Nội do Pháp sản xuất

Thứ Sáu, 28/9/2018 12:53 GMT+7
(PLO) - Đoàn tàu metro tuyến số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội sẽ do Tập đoàn Alstom của Pháp thiết kế và sản xuất. Thông tin này được Ban Quản lý dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội đưa ra sáng nay.
Tàu đô thị tuyến Nhổn – Ga Hà Nội do Pháp sản xuất
Mẫu tàu điện tuyến đường sắt Nhổn- ga Hà Nội

Ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng Ban quản lý dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội cho biết, Alstom đã thiết kế xong đoàn tàu metro số 3 và được 80% ý kiến đánh giá mẫu thiết kế này đẹp, hài hòa và phù hợp với cảnh quan đô thị Hà Nội. Màu chủ đạo của đoàn tàu này là màu xanh lá mạ và màu đỏ.

Tuyến đường sắt đô thị này sẽ có 10 đoàn tàu; mỗi đoàn 4 toa. Công suất mỗi đoàn tàu 950 người. Tốc độ thiết kế của tuyến đường là 80km/h, tốc độ khai thác từ 35-38km/h.

Ông Đoàn Việt Dũng, Giám đốc quốc gia Alstom tại Việt Nam cho biết, đoàn tàu metro số 3 được trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại như điều hòa không khí, thông gió, loa, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm. Tàu có sàn thấp, tiện cho khách lên xuống. Tàu còn được thiết kế khu vực ưu tiên cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em. Sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt mẫu thiết kế, Asltom sẽ bắt đầu sản xuất.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội có chiều dài 12,5km, gồm 12 nhà ga đường ray đôi với 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Theo Ban quản lý dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội, dự kiến tuyến metro số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại đoạn đi trên cao dài 8km vào đầu năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8 (Cầu Giấy). 4,5km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022.

Tin liên quan

Các tin khác