Tàu đô thị tuyến Nhổn – Ga Hà Nội do Pháp sản xuất

(PLO) - Đoàn tàu metro tuyến số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội sẽ do Tập đoàn Alstom của Pháp thiết kế và sản xuất. Thông tin này được Ban Quản lý dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội đưa ra sáng nay.
Tàu đô thị tuyến Nhổn – Ga Hà Nội do Pháp sản xuất Mẫu tàu điện tuyến đường sắt Nhổn- ga Hà Nội

Ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng Ban quản lý dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội cho biết, Alstom đã thiết kế xong đoàn tàu metro số 3 và được 80% ý kiến đánh giá mẫu thiết kế này đẹp, hài hòa và phù hợp với cảnh quan đô thị Hà Nội. Màu chủ đạo của đoàn tàu này là màu xanh lá mạ và màu đỏ.

Tuyến đường sắt đô thị này sẽ có 10 đoàn tàu; mỗi đoàn 4 toa. Công suất mỗi đoàn tàu 950 người. Tốc độ thiết kế của tuyến đường là 80km/h, tốc độ khai thác từ 35-38km/h.

Ông Đoàn Việt Dũng, Giám đốc quốc gia Alstom tại Việt Nam cho biết, đoàn tàu metro số 3 được trang bị đầy đủ các tiện nghi hiện đại như điều hòa không khí, thông gió, loa, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm. Tàu có sàn thấp, tiện cho khách lên xuống. Tàu còn được thiết kế khu vực ưu tiên cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em. Sau khi UBND TP Hà Nội phê duyệt mẫu thiết kế, Asltom sẽ bắt đầu sản xuất.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội có chiều dài 12,5km, gồm 12 nhà ga đường ray đôi với 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Theo Ban quản lý dự án Đường sắt Đô thị Hà Nội, dự kiến tuyến metro số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại đoạn đi trên cao dài 8km vào đầu năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8 (Cầu Giấy). 4,5km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022.

Minh Hữu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông thành Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt

Người đàn bà đầu độc em dâu vì thù vặt
(PLVN) - Bị em dâu phanh phui một số thói hư tật xấu trước gia đình, Thu tức tối tìm cách trả thù. Lợi dụng lúc gia đình em dâu vắng nhà, Thu rắc thuốc chuột vào nồi cơm và nồi thức ăn. May mắn cả gia đình nạn nhân thoát chết vì phát hiện kịp thời.

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án

Chủ nhà trọ giết nhân tình lĩnh án
(PLVN) - Dù kết quả giám định tâm thần thể hiện bị cáo Danh bị tâm thần phân liệt, hạn chế nhận thức và điều khiển hành vi. Tuy nhiên, vì hành vi của Danh là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên tòa vẫn tuyên Danh mức án thích đáng với bị cáo này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam tại Nga
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 21-23/5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngày 21/5 tại trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp người Việt tại Nga.

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng

Tăng thêm lương 8 nhóm đối tượng
Theo Nghị định về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng do Chính phủ mới ban hành, có 8 nhóm đối tượng được tăng thêm 7,19% lương, trợ cấp hàng tháng.
MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

MSB khai trương chi nhánh theo mô hình trải nghiệm thương hiệu mới

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa khai trương 3 chi nhánh/phòng giao dịch theo mô hình mới tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây là 3 chi nhánh/phòng giao dịch đầu tiên được thiết kế và hoạt động theo mô hình, nhận diện thương hiệu mới của Ngân hàng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%