Xuất hiện F0 trong cộng đồng, Bắc Giang chỉ đạo 'khẩn'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bắc Giang chỉ đạo khẩn trương truy vết, khoanh vùng và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan, bao gồm cả những người sống trong khu vực có F0.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Lạng Giang. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Lạng Giang.

Ngày 19/5, Bắc Giang đã xuất hiện một số trường hợp F0 trong cộng đồng, Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, với các trường hợp F0 mới phát hiện từ cộng đồng tại TP Bắc Giang, Quân đoàn 2 (Lạng Giang) cần khẩn trương, truy vết, khoanh vùng và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan, bao gồm cả những người sống trong khu vực có F0.

Đối với các ổ dịch Covid-19 tại các Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, Công ty TNHH Samkwang Vina, UBND tỉnh chỉ đạo yêu cầu thực hiện lấy mẫu định kỳ 3 ngày/lần đối với toàn bộ công nhân và người thân trong gia đình; quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly của những đối tượng này.

Tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Sở Y tế xây dựng kế hoạch tổng thể lấy mẫu xét nghiệm, theo thứ tự ưu tiên tập trung xét nghiệm đối với các doanh nghiệp có nhiều F0, công nhân trong các khu công nghiệp, những vùng có nguy cơ cao. 

Phân luồng xét nghiệm và có phương án dự phòng để đảm bảo tiến độ xét nghiệm, không để tồn mẫu. Khai thác tối đa các lực lượng tình nguyện từ Trung ương và các tỉnh, điều hành khoa học để phát huy hết công suất; có phương án lực lượng tiếp ứng tiếp theo.

Về việc cách ly, toàn tỉnh hiện đang bố trí 05 khu cách ly của tỉnh với công suất trên 5.000 người, các huyện, thành phố bố trí các khu cách ly công suất khoảng gần 25.000 người. UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát lại tất cả các khu cách ly, xác định rõ lượng người cần đưa đi cách ly tập trung để xây dựng kế hoạch cụ thể, ưu tiên tập trung cho 2 huyện Việt Yên và huyện Lạng Giang.

Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ công nhân tỉnh ngoài ở lại tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, có khoảng trên 12.000 lao động ngoài tỉnh ở lại trong các khu vực cách ly xã hội của tỉnh, không về địa phương. 

Dù cố gắng dập dịch nhanh nhất nhưng theo UBND tỉnh, Bắc Giang còn gặp nhiều khó khăn như: Tốc độ chạy máy và trả kết quả xét nghiệm tuy đã được cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Do số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh, tỉnh đã thiết lập nhiều bệnh viện dã chiến nên thiếu nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hiện nay, một lượng lớn công nhân là người ngoài tỉnh ở lại trong các khu cách ly xã hội của tỉnh phần nào gây áp lực về mặt xã hội cũng như việc kiểm soát trong vùng cách ly.

Nhiều tỉnh, thành phố lập chốt kiểm soát phương tiện đi, đến tỉnh Bắc Giang nên khó khăn cho việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Cũng theo UBND tỉnh Bắc GIang, khó khăn trong công tác vận chuyển rác thải y tế với khối lượng lớn (Công ty xử lý chất thải y tế không vào Bắc Giang để lấy rác thải được).

B.Giang
Cùng chuyên mục
Ảnh minh hoạ.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.