Bí ẩn về những “mộc tinh” ở cố đô Lam Kinh: Kỳ 2: Chuyện ly kỳ cảm động về cây lim đại thụ “hiến thân”

(PLVN) - Cùng với chuyện tình cây đa – thị, cây ổi biết cười, câu chuyện ly kỳ và cảm động về cây lim đại thụ với tuổi đời 600 năm "hiến thân” cho công trình phục dựng Đại điện Lam Kinh được kể lại với màu sắc tâm linh kỳ bí góp phần làm nên sức hút độc đáo của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh.
Bí ẩn về những “mộc tinh” ở cố đô Lam Kinh: Kỳ 2: Chuyện ly kỳ cảm động về cây lim đại thụ “hiến thân”

Đại cổ thụ trút lá đúng ngày khởi công chính điện

Lam Kinh là vùng đất thiêng, người ta thường nói “về Lam Kinh”, chữ về gần gũi thân thương như về với gia đình, về thăm với tổ tiên, nguồn cội chứ không ai nói đi hay đến Lam Kinh.

Đất Lam Kinh linh thiêng và khởi nghĩa Lam Sơn huyền thoại từng được kể lại với điển tích Lê Lai nguyện hy sinh quên mình cứu chúa trong cuộc kháng chiến gần một ngàn năm trước. Đây cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vua, hoàng hậu... triều Lê Sơ. 

Rừng Lam Sơn đại ngàn cũng là nơi yên nghỉ của nghĩa quân trong những năm tháng gian khổ “nếm mật nằm gai” kháng chiến chống quân Minh, giành độc lập cho dân tộc. 

 Một góc cố đô Lam Sơn linh thiêng, huyền bí 

Bởi vậy, mỗi tấc đất vùng Lam Kinh hôm nay đều ghi dấu “những cuộc đời đã hóa núi sông ta”… Điều này cũng lý giải sự linh thiêng, huyền bí của cố đô. 

Về cố đô Lam Kinh hôm nay, du khách được nghe một câu chuyện cảm động và kỳ lạ và một loài “mộc tinh” trong rừng Lam Sơn đã “hy sinh” trước ngày được công nhận là “cây di sản” để hiến thân làm rường cột cho công trình chính điện Lam Kinh. 

Theo sử sách ghi chép lại, Lam Kinh được xây dựng vào năm 1433. Trong đó chính điện Lam Kinh được xây dựng ngay sau khi vua Lê Thái tổ băng hà và đưa về quê hương Lam Sơn an táng. 

 Đại điện Lam Kinh đã được trùng tu, phục dựng năm 2010

Chính điện gồm 3 tòa điện lớn, xây trên nền đất rộng, cao 1,8m so với mặt sân Rồng và được xây dựng theo kiểu kiến trúc hình chữ Công, tổng cộng 3 tòa nhà có 19 gian, 4 chái.

Chính điện là công trình kiến trúc gỗ ở khu trung tâm, có quy mô lớn nhất tại Lam Kinh với 138 cột. Tuy nhiên, qua sự biến thiên của lịch sử, chính điện đã 3 lần bị cháy và xuống cấp.

Để bảo tồn, ngày 13/9/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 3232/QĐ-UBND về việc phỏng dựng lại chính điện. Theo đó, chính điện Lam Kinh được khôi phục lại theo đúng quy mô, kích thước và kiến trúc xưa.

Bà Bùi Ánh Tuyết, Phó trưởng Ban quản lý Di tích lịch sử Lam Kinh kể lại: Điều đặc biệt, ngay khi khởi công dự án phỏng dựng chính điện Lam Kinh, cây lim cổ thụ cao nhất nhì rừng Lam Kinh, khoảng 600 năm tuổi đang xanh tươi, khỏe mạnh bất ngờ đổ bệnh, vàng úa rồi trút lá…

Việc cây lim đại thụ chuẩn bị được công nhận là “Cây di sản” đột ngột vàng úa khiến Ban Quản lý khu di tích lo lắng, đã triệu tập cả những nhà khoa học, sinh vật học đến “bắt bệnh” cho cây, mong giúp cây phục hồi. 

Mối liên hệ tâm linh thần bí giữa "đại mộc tinh" rừng Lam Sơn với Hoàng đế Lê Lợi

Tuy nhiên, bất chấp sự nỗ lực cứu chữa của con người, cụ lim vẫn trút hết lá, rồi khô cành. Đến khoảng nửa năm sau thì cây lim chết. Ước tính đại thụ này có tuổi thọ khoảng 600 năm. 

Các nhà khoa học lâm nghiệp và tâm linh tính toán và đưa ra giả thiết, có thể tuổi cây lim trùng với tuổi của vua Lê Lợi, hoặc trùng với thời điểm khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa, hoặc là trùng với tuổi ông lên ngôi hoàng đế.

Nghĩa là có một mối liên hệ tâm linh huyền bí giữa “đại mộc tinh” rừng Lam Sơn với Hoàng đế Lê Lợi lúc sinh thời. Và việc cây lim chết khô chính là sự tự nguyện hy sinh để xây dựng công trình chính điện. 

Bên trong Đại điện Lam Kinh, cột lim lớn (bìa phải) là thân cây lim "hiến thân"   

Trước sự trùng hợp ngẫu nhiên này, Ban quản lý Khu di tích đã xin ý kiến các cấp, ngành chức năng trong tỉnh được hạ cây lim xuống để sử dụng trong công trình chính điện Lam Kinh. 

Đồng thời, các bậc cao niên ở địa phương cũng làm một số thủ tục tâm linh để “xin phép” thần linh được hạ cây lim đại thụ và cũng “xin phép” được dùng thân, cành của cụ lim để làm cột và một số hạng mục khác trong công trình chính điện. 

Tuy vậy, theo kinh nghiệm của các bậc cao niên, những cây lim cổ thụ thường hay bị rỗng ruột. Đây cũng là điều khiến nhiều thấp thỏm băn khoăn…

Nhưng thật kỳ diệu, khi cơ quan chức năng làm lễ chặt hạ cây lim xuống và phát hiện ra “cụ” lim mặc dù đã sống gần 6 thế kỷ nhưng không tiêu tâm (rỗng ruột) như phán đoán. Trái lại, ruột cây vẫn đặc nguyên một khối, rất thuận lợi để làm trụ cột các tòa nhà lớn.

 Ban quản lý Khu di tích đã nhiều lần trồng cây lim nhỏ tại vị trí cây lim "hiến thân", tuy nhiên không cây nào sống được...

Điều trùng khớp đến kinh ngạc nữa là khi róc bỏ hết vỏ thì lõi cây còn lại có số đo đường kính thân gốc trùng khít với chân đế đá cột cái chính điện xưa để lại là 80cm. Ngọn cây vừa với chân tảng cột quân, hai nhánh cây đủ làm một cột con và một thượng lương.

Cột cái được làm từ cây lim đặt ở nơi hậu điện (nơi nghỉ ngơi của vua trước đây), là chốn cung cấm linh thiêng nhất với vị trí đắc địa nhất. Khi dựng 138 cột trong chính điện, cột cái cũng được dựng lên đầu tiên. Cây cột này đứng gần long sàng, nơi ngủ của đức vua Lê Lợi giống như “đại mộc tinh” này đang đứng canh giấc ngủ cho Vua vậy.

Có một điều kỳ lạ hơn nữa, tại vị trí cây lim “hiến thân” đã sống khoảng 600 năm, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh đã có vài lần trồng vào đó cây lim nhỏ để thay thế. Tuy nhiên không có cây lim nào sống được. 

Chị Lê Thị Thức, hướng dẫn viên Khu di tích cho biết: “Khu vực này là rừng lim đã lâu đời. Lim là một loại cây dễ sống, những cây lim ở đây thường tự mọc lên và phát triển. Thế nhưng không hiểu sao, tại vị trí cây lim “hiến thân” lại không có cây lim nào phát triển được”.

Theo quan sát, tại nơi cây lim đại thụ đã tồn tại 600 năm, Ban Quản lý Khu di tích quây lại và đề biển “Vị trí gốc cây lim hiến thân” như thêm một minh chứng về sự bí ẩn, linh thiêng của vùng đất Lam Kinh không chỉ có những nghĩa quân, tướng lĩnh tận trung, tận nghĩa, xả thân vì nước mà đến cả cây cỏ cũng những hiển linh, bí ẩn mà đến nay khoa học cũng chưa tìm ra lý sự giải thuyết phục…

Theo sử sách ghi chép lại, cố đô Lam Kinh được xây dựng vào năm 1433. Qua thời gian, Khu di tích Lam Sơn đã được bảo tồn, phục hồi, tôn tạo và được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962; công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012. 

 

Thiện Tâm (t/h) / Xa lộ Pháp luật
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chữ Vạn trong Phật giáo và những tranh cãi bất tận về chiều quay

Chữ Vạn trong Phật giáo và những tranh cãi bất tận về chiều quay

(PLVN) - Có lẽ trong các biểu tượng của Phật giáo, hình chữ Vạn (卍) là biểu tượng khiến người ta… hoang mang nhất. Dù rằng hình chữ Vạn là một ký hiệu may mắn tốt đẹp cổ xưa được các nền văn hóa khắp nơi trên thế giới lưu giữ qua nhiều thời đại…

Đọc thêm

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư

“Đại dự án” cao tốc Bắc – Nam: Cần cẩn trọng trong lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư
(PLVN) - Tuyến cao tốc Bắc – Nam là tuyến giao thông huyết mạch, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa kinh tế xã hội, chính trị to lớn, giúp cải thiện chất lượng của người dân. Chính vì lẽ đó, việc thực hiện “đại dự án” này là điều rất cần thiết và nên sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn các nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện các gói thầu trong “đại dự án” này cần phải được xem xét, lựa chọn một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á
(PLVN) - Hòa cùng không khí Giáng sinh và Năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng (chưa bao gồm thuế, phí). Chương trình khuyến mãi kéo dài xuyên suốt một tuần từ 16 – 22/12/2019, mở bán cả ngày không giới hạn khung giờ tại www.vietjetair.com.

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm

Lập bản đồ số về an toàn thực phẩm
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) – đưa ra yêu cầu trên khi chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành về công tác ATTP năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 sáng 13/12.
Loading...
Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

Ngày thứ 5 xét xử cựu Bí thư Bến Cát: Dấu hiệu gian dối khi định giá lấy chứng cứ buộc tội

(PLVN) - Phiên tòa ngày thứ 5 xét xử vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, nguyên Bí thư TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) bị cáo buộc giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đã lộ thêm nhiều vấn đề bất thường trong hồ sơ vụ án. 

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Đơn giản thủ tục hành chính với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài
(PLVN) - Ngày 13/12, Hội nghị quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kết thúc. Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn khẳng định các tổ chức phi chính phủ nước ngoài có đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Cách chức Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021 và xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Lê Đức Vinh. Ông Vinh bị xác định “đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng”.
Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

Từ buông lỏng quản lý đến lệch lạc nhận thức

(PLVN) - Khảo sát nhanh việc kinh doanh internet công cộng tại Hà Nội, điểm nhận thấy rõ nhất hiện nay là hầu hết các phòng game hoạt động 24/7. Công khai bán các gói chơi "combo xuyên đêm" với các dịch vụ bao chơi - ăn - nghỉ liên tục. 

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng

Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần xây dựng
(PLVN) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) chiều 13/12, Thủ tướng nhấn mạnh, dệt may Việt Nam phải đứng tốp đầu của thế giới. Do đó, cần có tinh thần tự cường phát triển và phải hướng tới sự phát triển bền vững, thịnh vượng, “phát triển nhanh nhưng bền vững trong một thế giới không bền vững”.

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách

Quân khu 5 thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách
(PLVN) - Kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, tuần qua, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 5 do Thiếu tướng Hà Huy Long - Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quế Lộc (huyện Nông Sơn) và xã Ga Ri (huyện Tây Giang), tỉnh Quảng Nam.

Bệnh ngang ngược

Bệnh ngang ngược
(PLVN) - Dư luận đang hết sức bức xúc trước việc người đàn ông ở khu đô thị cao cấp Ciputra đánh bé trai 12 tuổi gây chấn thương sọ não, tổn thương phần mềm ở ngực nhưng chưa bị khởi tố.

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện

Chấn chỉnh hoạt động xét nghiệm trong bệnh viện
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số cơ sở y tế đã xảy ra các vi phạm quy định, quy chế chuyên môn liên quan đến xét nghiệm làm ảnh hưởng lớn đến uy tín, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở có vi phạm và uy tín của ngành y tế.

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác

Ra mắt trường thiên thơ và lịch sử viết về Bác
(PLVN) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt trường thiên thơ lục bát và lịch sử viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Một người - thơ - tên gọi” của nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ.