“Việt Nam có nhiều áp lực để mở cửa nền kinh tế”

(PLO) - Đó là khẳng định của ông Emmanuel Daniel – Chủ tịch Công ty Tài chính Quốc tế T.A.B bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các ngân hàng Châu Á lần thứ 17 vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo chuyên gia này, hiện tượng khu vực hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ và Việt Nam (VN) không nằm ngoài xu thế này…
Ngân hàng ở nhiều quốc gia đang quan tâm đến Việt Nam. (Ảnh minh họa) Ngân hàng ở nhiều quốc gia đang quan tâm đến Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Thưa ông, việc VN tham gia TPP và AEC đã mang đến rất nhiều rủi ro, trong đó có rủi ro tài chính, vậy ông có thể chia sẻ kinh nghiệm đối với Ngân hàng Nhà nước VN nói riêng và các ngân hàng thương mại của VN nói chung?

- Khi VN gia nhập TPP, có rất nhiều bài học được rút ra từ các thỏa thuận đa phương trước đây như APAC và nhiều hiệp định đa phương khác đã được thực hiện trong 30 năm qua.

Điều quan trọng nhất của việc đưa ra thỏa thuận này và cho phép thỏa thuận tiếp cận đến các tổ chức tài chính nước ngoài là khi vốn nước ngoài chảy vào một quốc gia, quốc gia đó cần phải có khả năng chứa và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Nói cách khác, nó không chỉ là tự do với các tổ chức nước ngoài, cho phép tiếp cận đến đất nước của bạn, mà còn các tổ chức trong nước của bạn cũng đã sẵn sàng tận dụng lợi thế của sự phát triển này. GDP/vốn rất quan trọng, đó là các nguồn tài nguyên cá nhân và năng lực sản xuất của cá nhân, cơ cấu thể chế như thị trường, hệ thống ngân hàng, khả năng để tạo ra tín dụng và quản lý được tất cả các cơ sở hạ tầng rất quan trọng để được hưởng lợi từ một cái gì đó giống như TPP.

Tại hội thảo lần này có rất nhiều chủ đề, vậy chủ đề nào ông quan tâm nhất? Ông chia sẻ kinh nghiệm gì đối với các ngân hàng của VN?

- Hội nghị quốc tế này bao gồm một số khía cạnh khác nhau của các cơ sở hạ tầng ngân hàng. Một trong những khía cạnh đầu tiên và quan trọng nhất là dòng chảy thương mại, dòng vốn và cần phải được hỗ trợ bởi cơ sở hạ tầng thanh toán. Đặc biệt là đồng VN trở nên ổn định và dòng chảy thương mại trở nên quan trọng hơn và vai trò của VN, dù trong điều kiện là đất nước tiêu thụ hay đất nước sản xuất vẫn tiếp tục phát triển dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng mới.

Một mặt, bạn có thể nói hệ thống ngân hàng tại VN không có cơ sở hạ tầng tốt, nhưng mặt khác, ngân hàng VN lại có những thứ như công nghệ tài chính, công nghệ di động và công nghệ 5G. Tất cả tạo cơ hội cho các ngân hàng VN tiếp cận và xây dựng khả năng tiếp cận đến các khách hàng cuối cùng của nền kinh tế, theo cách mà quá khứ không thể làm được. Mặt khác, hệ thống bán buôn có thể kết nối và trở thành một phần của môi trường quốc tế.

Điều này rất quan trọng bởi vì VN có rất nhiều áp lực để mở cửa nền kinh tế và trở thành một phần của nền kinh tế khu vực. Vì hiện tượng khu vực hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ. Nhiều ngân hàng ở các nước khác quan tâm đến VN vì quy mô của nền kinh tế và quy mô dân số. Nhưng hiện nay, công nghệ các ngân hàng VN có thể chịu được sự cạnh tranh, đồng thời cung cấp các dịch vụ tương tự cho người dân VN mà trước đây chỉ có thể được cung cấp bởi các ngân hàng có vốn ban đầu tốt hơn hoặc cơ sở hạ tầng tốt hơn.

Xin cám ơn ông! 

Quỳnh Liên (thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.