Nhờ ưu đãi thuế, ôtô Thái Lan sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam

(PLO) - Trong quý I/2016, cứ 10 chiếc xe Việt Nam nhập khẩu thì có 4 chiếc có xuất xứ từ Thái Lan
 
Nhờ ưu đãi thuế, ôtô Thái Lan sẽ tràn ngập thị trường Việt Nam

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 3 tháng đầu năm nay số xe ôtô nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam liên tục vượt trội so với xe nhập từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ.

Cụ thể, trong quý I/2016, hơn 7.800 xe được nhập từ Thái Lan, chiếm 40% lượng xe nhập khẩu của cả nước.

Trong khi số xe nhập từ Hàn Quốc là 3.563 xe; từ Trung Quốc là 2.350 xe và từ Ấn Độ chỉ là 1.172 xe.

Năm ngoái, Thái Lan chỉ chiếm 20% trong số 125 nghìn xe ôtô nhập khẩu (trị giá 3 tỷ USD) của Việt Nam và đứng thứ 4 trong số các quốc gia cung cấp xe cho thị trường Việt Nam sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Chính sách ưu đãi về thuế nhập khẩu là nguyên nhân ôtô Thái Lan được nhập ồ ạt vào Việt Nam trong quý I vừa qua cũng như trong thời gian tới.

Theo đó, kể từ năm 2016, thuế nhập khẩu ôtô từ các quốc gia ASEAN giảm xuống 40% (từ mức 50%), năm 2017 sẽ còn 30% và đến năm 2018 là 0%. Đây là các cam kết của Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

Thị trường ôtô Việt Nam đã tăng trưởng 55% trong năm ngoái với tổng lượng xe tiêu thụ là 245 nghìn chiếc, trong đó một nửa là xe nhập khẩu.

Bước sang quý I/2016, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại (23% so với cùng kỳ năm ngoái). Toàn thị trường đã tiêu thụ được xấp xỉ 60 nghìn xe các loại.

Theo Trí thức trẻ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lịch cắt điện ngày mai – 23/9

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày mai, 23/9), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng.

Phố Hàng Mã rón rén mở cửa bán đồ chơi Trung thu

Phố Hàng Mã rón rén mở cửa bán đồ chơi Trung thu
VOV.VN - Do đồ chơi, đồ trang trí không phải mặt hàng thiết yếu nên các cửa hàng trên phố Hàng Mã không được phép hoạt động. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của người dân, một số cửa hàng vẫn mở cửa để bán đồ chơi Trung thu.

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid
(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Lịch cắt điện ngày mai - 22/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 22/ 9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, TT-Huế, Bình Định .

Lịch cắt điện ngày mai - 21/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai ( 21/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định.