'Tổng thống Obama sẽ ghen tỵ với tôi'

(PLO) - "Sắp tới Tổng thống Obama đến Việt Nam sẽ đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người nhưng ông ấy không được vào Sơn Đoòng. Có lẽ, mọi người ở Nhà Trắng  và Tổng thống Obama sẽ phải ghen tỵ với tôi…”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski bộc bạch.
Đoàn đại sứ các quốc gia xuất phát vào Sơn Đoòng sáng 12/5. Ảnh: Ambassadors Son Doong. Đoàn đại sứ các quốc gia xuất phát vào Sơn Đoòng sáng 12/5. Ảnh: Ambassadors Son Doong.

Sáng nay, 12/5, đoàn thám hiểm đặc biệt tham gia chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” do Đại sứ Phạm Sanh Châu làm trưởng đoàn cùng với 6 đại sứ tại Việt Nam của các quốc gia Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Cộng hòa Séc và 1 trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, xuất phát vào “siêu” hang động Sơn Đoòng.

Ông Hugh Douglas Borrowman - Đại sứ Úc tại Việt Nam bày tỏ: “Tôi xin cảm ơn UBND tỉnh Quảng Bình, Sở VH-TT&DL và Oxalis về sự tiếp đón rất thân thiện và nồng nhiệt. Tôi đã đến Quảng Bình một lần để tổ chức dự án hỗ trợ cho trẻ em và nông dân tại huyện Quảng Trạch. Tôi nhận thấy nhiều tương đồng trong việc phát triển mô hình trang trại ở Quảng Bình và tại đất nước của tôi. Nhiều người Úc cũng đã mở dịch vụ kinh doanh ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Chuyến đi lần này là một điều đặc biệt và hơn nữa, là một kỷ niệm không thể quên về nhiệm kỳ của tôi tại Việt Nam”.

'Tổng thống Obama sẽ ghen tỵ với tôi' ảnh 1

Một cấu trúc địa chất độc đáo trong lòng hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt.

Cảm nhận hóm hỉnh nhất về sự chuẩn bị cho cuộc trải nghiệm đến Sơn Đoòng lần này có lẽ sẽ thuộc về Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - ông Tom Malinowski.

Ông chia sẻ: “Tôi đã được nghe từ lâu và đã chuẩn bị rất kỹ cho chuyến thám hiểm có một không hai này. Công việc chủ yếu của tôi là ngồi văn phòng nên tôi đặc biệt thích thú với các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, khám phá ngoài trời. Tôi đã chinh phục đỉnh Fansipan vào năm ngoái. Đây là cơ hội thứ 2 cho tôi thỏa sức hòa mình vào thiên nhiên…”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm, ông và những người liên quan đang chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (ngày 22 - 25/5). Bởi vậy, ông Ted Osius Đại sứ Mỹ không thể tham dự chuyến đi này.

“Tôi rất háo hức và hạnh phúc nhưng có chút lo sợ bởi hổ, rắn và phải mất một tuần rời xa các thiết bị liên lạc. Hy vọng một tuần nữa, chúng tôi có đủ an toàn để có thể gặp lại ngài Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình…", ông Tom Malinowski nói khiến các thành viên trong đoàn cười sảng khoái. "Trở về sau khi hoàn thành cuộc chinh phục Sơn Đoòng, tôi sẽ cho các đồng nghiệp và mọi người trong Nhà Trắng một sự bất ngờ lớn, đó là loạt ảnh về hang Sơn Đoòng của đất nước Việt Nam. Sắp tới Tổng thống Obama đến Việt Nam sẽ đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người nhưng ông ấy không được vào Sơn Đoòng. Có lẽ, mọi người ở Nhà Trắng  và Tổng thống Obama sẽ phải ghen tỵ với tôi…”.

Trưởng đoàn thám hiểm Phạm Sanh Châu cũng không giấu được cảm xúc: “Vào Sơn Đoòng là chuyến đi mong ước cuộc đời. Càng đặc biệt hơn khi chuyến đi này hội ngộ cả những đồng nghiệp của tôi – đại sứ nhiều quốc gia trên thế giới”.

'Tổng thống Obama sẽ ghen tỵ với tôi' ảnh 2
Những thạch nhũ mới hình thành trong lòng hang động Sơn Đoòng chờ đón sự khám phá của con người. Ảnh: Ryan Deboodt.

Trước đó, bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển và Đại sứ Ý - bà Cecilia Piccioni quyết định bằng moi giá phải đến Sơn Đoòng, sau khi xem những hình ảnh kỳ vĩ, tráng lệ của hang động này qua báo chí. “Tôi cảm thấy ấn tượng trước sự phát triển của ngành du lịch Quảng Bình và tôi tin du lịch ở đây sẽ là mô hình điển hình nhất của Việt Nam. Tôi có nhiều kỷ niệm với mảnh đất này và tôi đã từng tham quan hang Én” – bà Mellander cho biết.

Còn bà Piccioni hy vọng có nhiều sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và đất nước Ý trong thời gian tới. “Các bạn muốn hỏi chúng tôi sẽ quảng bá về Quảng Bình và Việt Nam như thế nào ư? Hãy xem những điều chúng tôi sẽ làm sau khi ra khỏi Sơn Đoòng” – vị Đại sứ Ý nói.

Trần Nguyên Phong - Viết Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.