'Tổng thống Obama sẽ ghen tỵ với tôi'

(PLO) - "Sắp tới Tổng thống Obama đến Việt Nam sẽ đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người nhưng ông ấy không được vào Sơn Đoòng. Có lẽ, mọi người ở Nhà Trắng  và Tổng thống Obama sẽ phải ghen tỵ với tôi…”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski bộc bạch.
Đoàn đại sứ các quốc gia xuất phát vào Sơn Đoòng sáng 12/5. Ảnh: Ambassadors Son Doong. Đoàn đại sứ các quốc gia xuất phát vào Sơn Đoòng sáng 12/5. Ảnh: Ambassadors Son Doong.

Sáng nay, 12/5, đoàn thám hiểm đặc biệt tham gia chương trình “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” do Đại sứ Phạm Sanh Châu làm trưởng đoàn cùng với 6 đại sứ tại Việt Nam của các quốc gia Argentina, Thụy Điển, Ý, Anh, Úc, Cộng hòa Séc và 1 trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, xuất phát vào “siêu” hang động Sơn Đoòng.

Ông Hugh Douglas Borrowman - Đại sứ Úc tại Việt Nam bày tỏ: “Tôi xin cảm ơn UBND tỉnh Quảng Bình, Sở VH-TT&DL và Oxalis về sự tiếp đón rất thân thiện và nồng nhiệt. Tôi đã đến Quảng Bình một lần để tổ chức dự án hỗ trợ cho trẻ em và nông dân tại huyện Quảng Trạch. Tôi nhận thấy nhiều tương đồng trong việc phát triển mô hình trang trại ở Quảng Bình và tại đất nước của tôi. Nhiều người Úc cũng đã mở dịch vụ kinh doanh ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Chuyến đi lần này là một điều đặc biệt và hơn nữa, là một kỷ niệm không thể quên về nhiệm kỳ của tôi tại Việt Nam”.

'Tổng thống Obama sẽ ghen tỵ với tôi' ảnh 1

Một cấu trúc địa chất độc đáo trong lòng hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt.

Cảm nhận hóm hỉnh nhất về sự chuẩn bị cho cuộc trải nghiệm đến Sơn Đoòng lần này có lẽ sẽ thuộc về Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - ông Tom Malinowski.

Ông chia sẻ: “Tôi đã được nghe từ lâu và đã chuẩn bị rất kỹ cho chuyến thám hiểm có một không hai này. Công việc chủ yếu của tôi là ngồi văn phòng nên tôi đặc biệt thích thú với các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, khám phá ngoài trời. Tôi đã chinh phục đỉnh Fansipan vào năm ngoái. Đây là cơ hội thứ 2 cho tôi thỏa sức hòa mình vào thiên nhiên…”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm, ông và những người liên quan đang chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Barack Obama (ngày 22 - 25/5). Bởi vậy, ông Ted Osius Đại sứ Mỹ không thể tham dự chuyến đi này.

“Tôi rất háo hức và hạnh phúc nhưng có chút lo sợ bởi hổ, rắn và phải mất một tuần rời xa các thiết bị liên lạc. Hy vọng một tuần nữa, chúng tôi có đủ an toàn để có thể gặp lại ngài Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình…", ông Tom Malinowski nói khiến các thành viên trong đoàn cười sảng khoái. "Trở về sau khi hoàn thành cuộc chinh phục Sơn Đoòng, tôi sẽ cho các đồng nghiệp và mọi người trong Nhà Trắng một sự bất ngờ lớn, đó là loạt ảnh về hang Sơn Đoòng của đất nước Việt Nam. Sắp tới Tổng thống Obama đến Việt Nam sẽ đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người nhưng ông ấy không được vào Sơn Đoòng. Có lẽ, mọi người ở Nhà Trắng  và Tổng thống Obama sẽ phải ghen tỵ với tôi…”.

Trưởng đoàn thám hiểm Phạm Sanh Châu cũng không giấu được cảm xúc: “Vào Sơn Đoòng là chuyến đi mong ước cuộc đời. Càng đặc biệt hơn khi chuyến đi này hội ngộ cả những đồng nghiệp của tôi – đại sứ nhiều quốc gia trên thế giới”.

'Tổng thống Obama sẽ ghen tỵ với tôi' ảnh 2
Những thạch nhũ mới hình thành trong lòng hang động Sơn Đoòng chờ đón sự khám phá của con người. Ảnh: Ryan Deboodt.

Trước đó, bà Camilla Mellander - Đại sứ Thụy Điển và Đại sứ Ý - bà Cecilia Piccioni quyết định bằng moi giá phải đến Sơn Đoòng, sau khi xem những hình ảnh kỳ vĩ, tráng lệ của hang động này qua báo chí. “Tôi cảm thấy ấn tượng trước sự phát triển của ngành du lịch Quảng Bình và tôi tin du lịch ở đây sẽ là mô hình điển hình nhất của Việt Nam. Tôi có nhiều kỷ niệm với mảnh đất này và tôi đã từng tham quan hang Én” – bà Mellander cho biết.

Còn bà Piccioni hy vọng có nhiều sự hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và đất nước Ý trong thời gian tới. “Các bạn muốn hỏi chúng tôi sẽ quảng bá về Quảng Bình và Việt Nam như thế nào ư? Hãy xem những điều chúng tôi sẽ làm sau khi ra khỏi Sơn Đoòng” – vị Đại sứ Ý nói.

Trần Nguyên Phong - Viết Đức
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…