Những tình huống liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(PLO) - Nhằm hỗ trợ người nộp thuế (NNT) hiểu một cách chính xác nhất về các vấn đề liên quan tới quyết toán thuế (QTT), ông Nguyễn Duy Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) - Tổng cục Thuế đã giải đáp các vướng mắc và các tình huống trong thực tế. 
Những tình huống liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Báo PLVN xin được giới thiệu:

* Thời gian từ khi hoàn tất thủ tục kê khai thuế đến khi được hoàn thuế là bao lâu?

Theo quy định hiện hành của Luật Quản lý thuế, kể từ khi NNT nộp đầy đủ hồ sơ hoàn thuế theo quy định thì:  Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc đối tượng hoàn thuế trước kiểm tra sau thì thời gian hoàn thuế là 6 ngày; Trường hợp hồ sơ hoàn thuế thuộc đối tượng kiểm tra trước hoàn thuế sau thì thời gian hoàn thuế là 40 ngày.

* Tháng 4/2016, tôi nghỉ làm ở công ty tại TP HCM. Tháng 6/2016 tôi chuyển đến Bình Dương làm việc. Vậy tôi phải đi QTT TNCN ở đâu?

Thời điểm nộp hồ sơ QTT, nếu bạn có đăng ký giảm trừ gia cảnh tại công ty do Cục Thuế tỉnh Bình Dương quản lý thì nộp hồ sơ QTT tại Cục Thuế tỉnh Bình Dương. Nếu đến thời điểm QTT mà bạn chưa đăng ký giảm trừ gia cảnh tại bất kỳ tổ chức chi trả thu nhập (TCCTTN) nào hoặc không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì QTT tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

*  Tôi đã nghỉ hưu và có lương 3 triệu đồng/tháng. Hiện tôi có đi làm với mức lương 6 triệu đồng. Xin hỏi với thu nhập như vậy tôi có phải kê khai QTT và nộp thuế không? Nếu trong trường hợp cả hai khoản thu nhập trên lớn hơn 9 triệu đồng/tháng thì tôi có phải nộp thuế?

Theo quy định của Luật Thuế TNCN, khoản lương hưu 3 triệu đồng là thu nhập được miễn thuế. Mỗi tháng, bạn có thu nhập 6 triệu đồng và không có thêm khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nào khác thì không phải nộp thuế TNCN và không phải là đối tượng QTT. 

* Tháng 5/2016 Công ty tôi mới thành lập. Từ tháng 5/2016 đến tháng 12/2016 công ty tôi có trả thu nhập cho nhân viên nhưng không có trường hợp nào thu nhập từ 9 triệu đồng/tháng trở lên. Vậy công ty tôi có phải khai QTT TNCN không?

Theo khoản 1, Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì TCCTTN từ tiền lương, tiền công không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai QTT và QTT thay cho cá nhân có uỷ quyền. Do đó, công ty anh/chị phải thực hiện khai QTT theo quy định.

* Trường hợp năm 2016, tôi hoàn thuế TNCN nhưng nộp hồ sơ QTT chậm thì có bị xử phạt không?

 Khoản 4, Điều 28 Thông tư 111 hướng dẫn: “Trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai QTT theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai QTT quá thời hạn”. Do vậy, trường hợp bạn hoàn thuế nhưng nộp chậm hồ sơ QTT thì không phạt đối với vi phạm hành chính khai QTT quá thời hạn.

* Tháng 12, năm 2016, công ty tôi giải thể, chấm dứt hoạt động. Trong năm, công ty có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì TCCTTN có phải thực hiện QTT TNCN không? 

Theo khoản 1, Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối với trường hợp TCCTTN giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì TCCTTN không phải thực hiện QTT TNCN, chỉ cung cấp cho CQT danh sách cá nhân đã chi trả thu nhập trong năm chậm nhất là ngày thứ 45 kể từ ngày có quyết định về việc giải thể, chấm dứt hoạt động.

* Năm 2016 tôi làm việc tại tỉnh Nghệ An. Tháng 5, tôi chuyển về Hà Nội sinh sống tại quận Ba Đình, hiện nay tôi chưa đi làm ở đâu. Vậy tôi thực hiện QTT TNCN tại đâu? 

Theo điểm c.2, khoản 3, Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC  thì: “ Cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm QTT không làm việc tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ QTT là Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú)”. Do vậy, thì tại thời điểm QTT, anh/chị không làm việc tại TCCTTN nào và đang sinh sống tại quận Ba Đình nên anh/chị sẽ thực hiện QTT tại Chi cục Thuế quận Ba Đình.

* Tôi thuộc trường hợp phải tự đi QTT TNCN nhưng thu nhập của tôi là 5 triệu đồng nếu giảm trừ bản thân thì chưa đến mức phải đóng thuế, tại nơi trả thu nhập họ cũng không khấu trừ 10% của tôi. Vậy có cần thiết đi QTT TNCN không?

Theo điểm a.3, khoản 3, Điều 21 Thông tư  92/2015/TT-BTC  thì cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai QTT nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo. Trường hợp tại nơi trả thu nhập không khấu trừ 10% thuế TNCN, nhưng do thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập của chị là 5 triệu đồng thì chưa đến mức phải nộp thuế. Do đó, chị không phải trực tiếp quyết toán với CQT. 

PLVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬