Kiểm điểm trước nhân dân có bị coi là có tiền sự?

(PLO) - Em trai tôi đua đòi theo bạn xấu đua xe, gây rối và được thông báo sẽ bị áp dụng biện pháp kiểm điểm trước nhân dân tại nơi cư trú. Xin luật sư cho biết cụ thể về biện pháp kiểm điểm trước nhân dân tại nơi cư trú là như thế nào? Người bị đưa ra kiểm điểm trước nhân dân như em tôi có bị coi là có tiền sự hay không? (Chị Thanh Hằng, 29 tuổi ở Bình Thuận) 
Kiểm điểm trước nhân dân có bị coi là có tiền sự? Hình minh họa

Trả lời:

 Biện pháp đưa đối tượng ra kiểm điểm trước nhân dân là biện pháp áp dụng đối với người có hành vi vi phạm về an ninh trật tự nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Biện pháp này có thể áp dụng độc lập đối với người có hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử phạt hành chính (chỉ bị đưa ra kiểm điểm trước nhân dân); hoặc cũng có thể áp dụng kèm theo biện pháp xử lý hành chính (vừa bị phạt tiền, vừa bị đưa ra kiểm điểm). 

Thông thường Công an xã sẽ chủ trì tổ chức buổi đưa đối tượng ra kiểm điểm nhân dân, có phối hợp với Đảng ủy, chính quyền địa phương và tổ dân phố nơi đối tượng vi phạm cư trú. Về trình tự buổi kiểm điểm, đối tượng sẽ đọc bản tự kiểm điểm trước các ban ngành chức năng và đại diện nhân dân, bày tỏ thái độ ăn năn hối cải trước việc làm sai trái và cam kết sẽ không tái phạm, mong chính quyền địa phương cùng nhân dân tha thứ để có cơ hội sửa chữa phấn đấu trở thành công dân tốt.

Biện pháp kiểm điểm trước nhân dân không phải là biện pháp xử phạt hành chính nên không bị coi là tiền sự, người bị đưa ra kiểm điểm không bị coi là nhân thân có “tì vết”. Tuy vậy, người bị đưa ra kiểm điểm vẫn bị coi là đối tượng thuộc diện bị theo dõi ở địa phương. 

Trường hợp của em trai chị có hành vi đua xe trái phép nhưng do chị không nói rõ em trai chị ngoài việc bị đưa ra kiểm điểm thì có bị áp dụng biện pháp xử phạt hành chính hay không nên luật sư chưa thể xác định em trai chị có bị coi là có tiền sự hay không?

Nếu em trai chị vừa bị xử lý hành chính vừa bị đưa ra kiểm điểm thì trong hồ sơ nhân thân bị ghi là có tiền sự (tiền sự có thời hiệu trong 12 tháng nên nếu người bị phạt đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp tiền phạt và không vi phạm mới thì sau 1 năm sẽ được xóa tiền sự); còn nếu em trai chị không bị xử phạt hành chính, chỉ bị áp dụng biện pháp kiểm điểm trước dân thì không bị coi là có tiền sự.

Quỳnh Lưu
Cùng chuyên mục
Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬