Hạn chế thành lập mới Chi nhánh của Trung tâm trợ giúp pháp lý

(PLO) - Ngoài các quy định chi tiết về tổ chức và hoạt động của Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) nhà nước thì quy định giải thể, sáp nhập các Chi nhánh của Trung tâm nếu hoạt động không hiệu quả và chỉ thành lập mới Chi nhánh khi đáp ứng được những điều kiện nhất định là một trong những định hướng quan trọng trong xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật TGPL.
Hạn chế thành lập mới Chi nhánh của Trung tâm trợ giúp pháp lý

Hiện nay, Trung tâm TGPL nhà nước trực thuộc Sở Tư pháp đã được thành lập tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đội ngũ trợ giúp viên pháp lý từ cấp tỉnh đến cấp huyện đã được xây dựng và không ngừng phát triển. Trung bình mỗi Trung tâm có từ 5 - 10 trợ giúp viên pháp lý và đều có trình độ cử nhân luật trở lên, bảo đảm tính chuyên nghiệp, tính chủ động, tăng hiệu quả thực thi công vụ và góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống. 

Với số lượng gần 11.000 người, đội ngũ cộng tác viên TGPL cũng đã từng bước đáp ứng được yêu cầu công việc, tham gia ngày càng nhiều các vụ việc tố tụng để đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL. Qua đó, góp phần phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cho người dân. Nhờ vậy, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương được đảm bảo, nhất là tại các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi còn thiếu hụt đội ngũ luật sư. 

Có thể nói, công tác TGPL đã thể hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ta trong bảo đảm quyền công dân, bảo vệ các quyền con người, đặc biệt là bảo vệ người nghèo, người yếu thế trong xã hội, bảo đảm quyền bình đẳng trước pháp luật, quyền tiếp cận công lý góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Hệ thống TGPL đã làm tốt nhiệm vụ cung ứng dịch vụ pháp lý miễn phí kịp thời cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của họ khi có vướng mắc pháp luật. 

Tuy nhiên, quy định về tổ chức, bộ máy của Trung tâm TGPL nhà nước chưa phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương dẫn đến nhiều nơi bộ máy cồng kềnh, các Chi nhánh của Trung tâm TGPL nhà nước thành lập không căn cứ vào nhu cầu hoặc không có người thực hiện TGPL, cơ sở vật chất chưa được đảm bảo dẫn đến hoạt động không hiệu quả. Đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý của một số Trung tâm chưa đảm bảo tính độc lập tương đối trong hoạt động nghiệp vụ, thường xuyên có sự luân chuyển, điều động cán bộ.

Do đó, thời gian tới, mỗi địa phương cần căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thực tế để tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác TGPL, đẩy mạnh xã hội hóa công tác này để thu hút sự tham gia của các tổ chức hành nghề luật sư, luật sư có uy tín, kinh nghiệm thực hiện TGPL. Với lực lượng chuyên trách thực hiện TGPL là các trợ giúp viên pháp lý, Nhà nước giữ vai trò chủ động trong việc bảo đảm cho các đối tượng thuộc diện TGPL được hưởng dịch vụ TGPL có chất lượng. 

Cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường thẩm định, kiểm tra để nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ TGPL mà vẫn bảo đảm hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước dành cho công tác này.

Song song với đó, cần tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức Trung tâm TGPL trên cơ sở sắp xếp tổ chức theo hướng tinh gọn, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; giảm bớt chi phí bộ máy hành chính, tập trung nguồn lực cho việc nâng cao chất lượng TGPL, bảo đảm hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, nhu cầu TGPL và nguồn nhân lực cung cấp dịch vụ TGPL của từng địa phương. 

UBND cấp tỉnh cần rà soát, kiện toàn, sắp xếp lại, sáp nhập hoặc giải thể các Chi nhánh của Trung tâm TGPL đã được thành lập nếu địa phương không đủ nguồn lực để duy trì hoạt động của Chi nhánh hoặc do hiệu quả của Chi nhánh mang lại chưa cao. 

Về cơ bản, không thành lập mới Chi nhánh của Trung tâm TGPL, chỉ thành lập khi đáp ứng những yêu cầu chặt chẽ theo quy định của Trung ương, đồng thời UBND cấp tỉnh tự cân đối trong tổng biên chế sự nghiệp đã được cấp có thẩm quyền giao.

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬