Tiêu chuẩn bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý: Sẽ chặt chẽ hơn?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLO) - Bộ Tư pháp đang đưa ra lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL). Trong đó đáng chú ý là tiêu chuẩn bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm TGPL.

Về tổ chức và hoạt động của Trung tâm TGPL nhà nước, về cơ bản, dự thảo Nghị định kế thừa quy định hiện hành, theo đó: Trung tâm TGPL nhà nước có Giám đốc, Phó Giám đốc, trợ giúp viên pháp lý và viên chức khác, ngoài ra bổ sung người lao động khác trong trường hợp Trung tâm có thể ký hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ, điều này cũng phù hợp với quy định tự chủ về nhân sự của đơn vị sự nghiệp công lập tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 và thực tiễn.

 Về Giám đốc Trung tâm TGPL, về cơ bản, Dự thảo Nghị định kế thừa các quy định về tiêu chuẩn, các trường hợp miễn nhiệm, cách chức đối với Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tại quy định hiện hành. 

Về tiêu chuẩn bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm TGPL, dự thảo Nghị định đã chỉnh lý một số tiêu chuẩn so với Nghị định hiện hành. Cụ thể, kế thừa và điều chỉnh các tiêu chuẩn theo hướng chặt chẽ hơn, cụ thể “là trợ giúp viên pháp lý” và “có thời gian công tác pháp luật liên tục từ 5 năm trở lên” từ hiện hành thành “có ít nhất 03 năm là trợ giúp viên pháp lý hoặc ít nhất 05 năm làm công tác pháp luật có liên quan tới TGPL” nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức hành nghề, khi yêu cầu là người đứng đầu phải một người đã có kinh nghiệm hành nghề, tạo thuận lợi trong công tác cán bộ khi có thể phát triển nguồn tại chỗ hoặc người có kinh nghiệm lâu năm trong các công việc liên quan trực tiếp đến TGPL.

Dự thảo cũng điều chỉnh tiêu chuẩn “có năng lực quản lý” từ hiện hành thành “có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đối với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp theo quy định của UBND cấp tỉnh” để phù hợp với thực tiễn. Hiện nay, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 23/2014/TTLT-BNV-BTP ngày 22/12/2014 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Sở Tư pháp thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Tư pháp thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì các Sở Tư pháp đều giúp UBND cấp tỉnh xây dựng tiêu chuẩn chung đối với các chức danh cấp phòng của cơ quan chuyên môn và đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp. Như vậy, ở mỗi địa phương đều có điều kiện, tiêu chuẩn chung đối với chức danh cấp phòng của cơ quan chuyên môn và đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp, do đó dự thảo Nghị định quy định dẫn chiếu đến việc áp dụng các quy định này.

Về bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm TGPL, Bộ Tư pháp cho rằng, trong bối cảnh phân cấp mạnh mẽ theo tinh thần Luật Tổ chức chính quyền địa phương, dự thảo Nghị định giao thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước cho Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Điều này cũng phù hợp với quy định bổ nhiệm, miễn nhiệm cấp trưởng, phó của các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc của các sở tại Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về vị trí pháp lý, Trung tâm TGPL nhà nước là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, do đó, dự thảo Nghị định kế thừa quy định hiện hành về thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh trong việc quyết định số lượng người làm việc của Trung tâm và có trách nhiệm bảo đảm kinh phí và các điều kiện làm việc như cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hoạt động.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định đã kế thừa những phụ cấp hiện hành đối với trợ giúp viên pháp lý, không quy định phụ cấp mới. Theo đó, trợ giúp viên pháp lý được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề bằng 25% mức lương hiện hưởng và phụ cấp khác theo quy định và được cấp trang phục. Dự thảo Nghị định cũng quy định về việc công nhận cộng tác viên; cấp, cấp lại thẻ cộng tác viên TGPL, sử dụng, thu hồi thẻ.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Không còn công an cấp huyện, người dân đi làm Căn cước ở đâu?

Luật sư Nguyễn Quang Tâm
(PLVN) - Bạn Hoàng Thủy (Bắc Kạn) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu làm thẻ Căn cước cho con khi cháu đủ 14 tuổi. Xin hỏi, từ 01/3/2025 khi không còn Công an cấp huyện thì người dân có thể làm thẻ Căn cước ở đâu? Thủ tục làm thẻ Căn cước khi không còn công an cấp huyện như thế nào?

Vụ khiếu nại tạm ngừng giao dịch bất động sản tại Thanh Hóa: Trả lời của Văn phòng Đăng ký đất đai

Thửa đất bị tạm dừng giao dịch. (Ảnh: Phạm Dương)
(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của bà Phạm Thị Vân Anh (ngụ phường Đông Hương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về việc mua thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) DO62809 tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, nhưng bị tạm dừng giao dịch; mới đây Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Thanh Hóa đã thông tin đến Báo PLVN về sự việc.

Hành vi quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật bị xử lý như thế nào?

Hành vi quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật bị xử lý như thế nào?
(PLVN) - Bạn Văn Tài (Hà Nội) hỏi: Quảng cáo, bán thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn vi phạm pháp luật Việt Nam. Pháp luật có quy định và các chế tài xử lý đối với những hành vi này như thế nào để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo đảm tính minh bạch trên thị trường?

Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2025

Hội đồng tư vấn đặc xá hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2025 - Ảnh minh họa
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá đã ký ban hành Hướng dẫn số 21/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 266/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (Hướng dẫn).

Giảm tiết dạy cho giáo viên

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) mới ban hành Thông tư 05 quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học, trong đó điểm đáng lưu ý là chế độ giảm định mức tiết dạy.

Nhiều điểm mới tại dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

Toàn cảnh cuộc thẩm định.
(PLVN) - Theo đại diện Bộ Tài chính, dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đã được bổ sung nhiều điểm mới để phù hợp với những quyết sách mới của Đảng, Nhà nước, đồng thời đáp ứng những yêu cầu từ tình hình quốc tế. Trong đó, nhiều nội dung đề xuất nhận được sự đồng tình từ các đơn vị Bộ, ngành.

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?

Di sản dùng vào việc thờ cúng: Hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Tại Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 (BLDS) quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”. Điều 626 và Điều 645 BLDS cũng ghi nhận quyền của người lập di chúc là có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để thờ cúng và quy định các nội dung có liên quan đến di sản dùng vào việc thờ cúng.

Đề nghị tạm dừng giải quyết chế độ cho cán bộ không tái cử

Trụ sở Bộ Nội vụ
(PLVN) - Bộ Nội vụ đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị tạm thời chưa thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng đang công tác ở cấp xã, cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định số 177/2024, kể từ 5/3/2025.

Diễn biến sự việc vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền (TP HCM): TP Thủ Đức cần đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kết luận 100/KL-TT

Nhà hàng ẩm thực Quê Nhà có nhiều công trình vi phạm TTXD.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh, Kết luận thanh tra 100/KL-TT ngày 7/11/2023 (KLTT) của Thanh tra UBND TP Thủ Đức (TP HCM) xác định tại phường Thảo Điền xảy ra hàng chục công trình xây dựng sai phép, không phép. Tuy nhiên đến nay, theo ghi nhận của PLVN, các kiến nghị của Thanh tra trong KLTT này vẫn chưa được thực hiện triệt để.

Tạm ngưng thi công dự án gần 2000 tỷ do phát hiện sụt lún nhà dân

Công trình đang tạm ngưng thi công.
(PLVN) -  Dự án Đường giao thông hai bên bờ sông Bảo Định là một trong những công trình giao thông trọng điểm của tỉnh Tiền Giang có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Thời gian qua, chủ đầu tư đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) làm cơ sở để tăng tốc thi công nhưng vừa phải tạm ngưng do phát hiện sụt lún nhà các hộ dân tại khu vực thi công.