Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp

(PLVN) - Đất được hưởng thừa kế nhưng chính quyền địa phương lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho người khác thì người hưởng thừa kế phải làm đòi hỏi quyền lợi của mình như thế nào? Giải đáp sau đây của Luật sư Lê Ngọc Khánh sẽ trả lời những thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề này.
Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có tranh chấp Luật sư Lê Ngọc Khánh.

 

Phản ánh đến Báo PLVN, ông P.B.K (trú tại huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội) cho biết, năm 2005, ông được mẹ đẻ và tất cả các thành viên trong hộ gia đình thỏa thuận bằng văn bản (có một số người trong họ chứng kiến) chia cho ông một phần đất (kích thước 44mx7,6m) và được thể hiện tại tờ bản đồ số 03, thửa 778. Hiện nay, nội dung kê khai này vẫn còn lưu giữ trong sổ mục kê đang được lưu trữ tại UBND xã. 

Sau khi được chia đất, năm 2005, ông K, đã xây nhà 2 tầng trên mảnh đất trên với diện tích 80m2 sàn (hiện nay nhà này được UBND xã cấp số nhà 12). Sau đó, ông K, về Đắk Lắk cư trú, thỉnh thoảng mới về quê chơi. Tuy nhiên, năm 2017, khi ông K. đến UBND xã để làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) mới biết mảnh đất nêu trên đã được UBND huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận cho chị dâu của ông là bà V.T.V chồng lấn lên cả phần đất ông K. được chia và đã xây nhà. Ông K. hỏi, giờ ông phải làm thế nào để được cấp GCN đối với mảnh đất trên? Thủ tục cụ thể như thế nào?

Giải đáp về vấn đề này, Luật sư Lê Ngọc Khánh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Trước hết hai bên nên thỏa thuận thống nhất về việc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông K. có thể yêu cầu gia đình bà V. thực hiện thủ tục đính chính GCN tại Văn phòng đăng ký đất đai, thực hiện chỉnh sửa lại diện tích trên GCN đúng với diện tích mà bà V. sử dụng hợp pháp. Sau khi bà V. đã thực hiện thủ tục đính chính thì ông tiếp tục thực hiện xin cấp GCN theo đúng quy định.

Nếu hai bên không thể thỏa thuận thống nhất, bà V. không đồng ý thực hiện thủ tục đính chính thì ông K. có thể kiến nghị cơ quan chức năng (nơi cấp GCN có sai sót) để thực hiện kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý. Nếu cơ quan chức năng có kết luận GCN đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì thông báo cho người sử dụng đất đó được biết. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày gửi thông báo cho người sử dụng đất mà không có đơn khiếu nại thì cơ quan cấp GCN  ra quyết định thu hồi GCN đã cấp.

Trường hợp khi có thông báo và quyết định giải quyết của cơ quan chức năng, nhưng người sử dụng đất không đồng ý thì có thể làm đơn khiếu nại quyết định hành chính đó theo quy định của Luật khiếu nại 2011.

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp thì ông K. có thể làm đơn khởi kiện vụ án dân sự hoặc vụ án hành chính để yêu cầu Tòa án cấp có thẩm quyền giải quyết. 

Tuệ An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.
Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬