Từ khóa: #giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được chia thừa kế?

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được chia thừa kế?
(PLVN) - Ông Vũ Nghĩa (Hưng Yên) hỏi: Năm 1997, mẹ tôi mất, tài sản trong hôn nhân của bố mẹ là 2 mảnh đất chưa làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau đó bố tôi lấy vợ nữa, có đăng ký kết hôn, Nhà nước cấp GCNQSDĐ cho 2 thừa đất này. Xin hỏi, trường hợp này tài sản sẽ được thừa kế như thế nào? Nguồn gốc đất hình thành trước hôn nhân của bố tôi và mẹ kế thì tôi có quyền khiếu nại yêu cầu điều chỉnh cấp lại GCNQSDĐ không?

Lâm Đồng giảm thiểu tối đa việc cấp sổ đỏ trùng lô, nhầm thửa

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Dự án đo đạc, lập hồ sơ địa chính đã được ngành Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng triển khai và hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai một cấp hồ sơ địa chính được liên thông từ cấp tỉnh tới địa phương nên việc trùng và nhầm thửa đã được giảm thiểu tối đa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc cấp Giấy chứng nhận đối với công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Công văn số 3382 /BTNMT-ĐĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đất đai. Tại Công văn này, đã có hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận đối với công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp được xây dựng trên đất ở

Làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mang đi vay ngân hàng

Đối tượng Hoàng Thị Bích Châu. Ảnh Công an Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngày 9/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Bích Châu và Hoàng Văn Xuân (cùng trú xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về các hành vi “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cấp sổ đỏ trái quy định, 3 cán bộ xã ở Quảng Nam bị khai trừ Đảng

Cấp sổ đỏ trái quy định, 3 cán bộ xã ở Quảng Nam bị khai trừ Đảng
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam đã thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với 3 cán bộ xã ở huyện Núi Thành vì để một số cán bộ lập khống hồ sơ, ký hồ sơ đề nghị xét, giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân trái quy định.

Làm gì khi mất sổ đỏ?

Làm gì khi mất sổ đỏ?

Bạn đọc Hồng Vũ (Thái Nguyên) hỏi: Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào năm 2000. Tuy nhiên, do sơ suất gia đình đã làm mất giấy chứng nhận. Xin hỏi, gia đình tôi có được cấp lại sổ đỏ không? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Luật gia Chu Văn Quân - Hội Luật gia Việt Nam trả lời:

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Ninh Bình: Một vụ án dân sự kéo dài với hai bản án trên trời, gây bức xúc trong dòng họ

Ninh Bình: Một vụ án dân sự kéo dài với hai bản án trên trời, gây bức xúc trong dòng họ
(PLVN) - Ngày 01 tháng 8 năm 2021, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài “Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công lý cho dòng họ” phản ánh những vấn đề vướng mắc liên quan đến vụ kiện khu đất thờ tự của ngành 2, chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng ở Phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình. Đi sâu tìm hiểu, nhận thấy nhiều yếu tố khách quan mà không được Tòa án xem xét dẫn đến nguyên đơn tiếp tục có khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Hành vi chạm ngưỡng

Hành vi chạm ngưỡng
(PLVN) - Mới đây, sự việc xảy ra ở huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An khiến dư luận xôn xao: Trong Văn phòng Công chứng, một người đàn ông rút súng dí vào ngực người khác để một phụ nữ xé Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà vợ ông này.