Trùng Khánh (Cao Bằng): Một vụ thu hồi đất bị cho rằng “chưa tìm hiểu đúng thực tế”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bà Triệu Thị Băng (ngụ xóm Pò Peo, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) có đơn cho rằng UBND huyện Trùng Khánh ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và quyết định thu hồi đất của gia đình bà không đúng quy định.
Phần diện tích đất của gia đình bà Băng đã được cấp sổ đỏ và bị thu hồi. Phần diện tích đất của gia đình bà Băng đã được cấp sổ đỏ và bị thu hồi.

Bà Băng cho rằng, diện tích đất 332,9m2 thuộc thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16, xã Ngọc Côn của gia đình bà có nguồn gốc của cha ông để lại. Quá trình quản lý, sử dụng, gia đình bà đã kê khai, làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Ngày 15/9/2004, UBND huyện cấp Sổ đỏ số X925147 mang tên chồng bà là ông Hà Văn Lỏng (đã mất) được quyền sử dụng 5.477,4m2 đất tại xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh (nay thuộc xã Ngọc Côn), trong đó có 332,9m2 đất thuộc thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16, xã Ngọc Côn, vào Sổ cấp số 00465 QSDĐ/535/QĐ-UB-H/2003.

Tuy nhiên, ngày 4/4/2008, UBND huyện lại ra Quyết định 248/QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ của ông Lỏng. Ngày 5/4/2008, UBND huyện tiếp tục ra Quyết định 248/QĐ-UBND thu hồi diện tích 332,9m2 thuộc thửa số 47, tờ bản đồ số 16.

Theo bà Băng, việc UBND huyện Trùng Khánh ra quyết định thu hồi sổ đỏ và thu hồi đất của gia đình bà là chưa chính xác; bởi thửa đất trên có nguồn gốc của cha ông để lại. Quá trình sinh sống, gia đình bà đã tôn tạo, sử dụng ổn định trong thời gian dài, không có tranh chấp với bất kì ai. Quá trình làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ, gia đình bà đã kê khai, làm đúng theo các quy định pháp luật.

“Hồ sơ kê khai xin cấp sổ đỏ của gia đình tôi đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định, ký xác nhận, phê duyệt. Sau đó, gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ theo đúng quy định. Hiện gia đình tôi chỉ có thửa đất này là nơi sinh sống duy nhất. Việc UBND huyện ban hành các quyết định trên đã đẩy ra đình tôi rơi vào nguy cảnh mất đất, mất nhà, không có nơi để sinh sống”, bà Băng cho biết.

Không đồng tình với các quyết định của UBND huyện, gia đình bà Băng đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Ngày 25/11/2008 Văn phòng HĐND - UBND huyện Trùng Khánh có Thông báo 16/TB-VP kết luận của Chủ tịch UBND huyện tại cuộc họp hội đồng tư vấn về việc giải quyết khiếu nại của ông Lỏng, trong đó có nội dung: “Khẳng định nguồn gốc thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16 trước năm 1945 là của tổ tiên gia đình ông Lỏng canh tác, nhưng thời kỳ thực dân Pháp đô hộ nước ta đã chiếm giữ khu đất để xây đồn. Sau khi Pháp thất trận, Đồn Biên phòng tiếp quản sau đó giao cho UBND xã Ngọc Khê quản lý và sử dụng”.

Ngày 5/12/2008, UBND huyện Trùng Khánh có Quyết định 3164/QĐ-UBND về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Lỏng. Theo đó, không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lỏng. Giữ nguyên toàn bộ nội dung tại Quyết định 248/QĐ-UBND ngày 4/4/2008.

Đến ngày 3/8/2011, UBND tỉnh Cao Bằng có Quyết định 1706/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Lỏng. Theo đó, không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Lỏng đòi quyền quản lý, sử dụng thửa đất số 47, diện tích 322,9m2… Giữ nguyên Quyết định 248/QĐ-UBND của UBND huyện Trùng Khánh.

Bà Băng cho biết, mặc dù UBND huyện khẳng định thửa đất số 47, tờ bản đồ số 16 có nguồn gốc của ông cha bà nhưng lại cho rằng thửa đất này sau đó được Đồn Biên phòng tiếp quản và giao cho UBND xã quản lý và sử dụng là chưa chính xác. “Trên thực tế, không có bất kì văn bản hay giấy tờ gì để chứng minh thửa đất của gia đình tôi được Đồn Biên phòng tiếp quản và giao cho UBND xã Ngọc Khê (nay thuộc UBND xã Ngọc Côn) quản lý, sử dụng”, bà Băng cho biết.

Trao đổi với PV, ông Nông Văn Sòi, Chủ tịch UBND xã Ngọc Côn cho biết: phần diện tích đất thuộc thửa số 47, tờ bản đồ số 16 nay thuộc UBND xã Ngọc Côn. Sau khi xã Ngọc Côn được tách ra từ xã Ngọc Khê thì UBND xã Ngọc Côn không được bàn giao và không có bất kể văn bản hay giấy tờ nào liên quan đến việc Đồn Biên phòng giao diện tích đất trên cho UBND xã Ngọc Khê trước đây quản lý, sử dụng.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Đọc thêm

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.