Từ khóa: #thừa kế

Di sản được chia như thế nào khi người thừa kế và người nhận thừa kế chết cùng thời điểm?

Di sản được chia như thế nào khi người thừa kế và người nhận thừa kế chết cùng thời điểm?
(PLVN) - Bạn Minh Ngọc (Bình Định) hỏi: Bố mẹ chồng tôi có người con duy nhất là chồng tôi. Tôi và chồng có 1 người con chung đã 24 tuổi. Chồng tôi và bố chồng đột ngột đã qua đời cùng thời điểm, không có di chúc để lại. Xin hỏi tài sản thừa kế của chồng tôi và bố chồng tôi sẽ được chia như thế nào?

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được chia thừa kế?

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được chia thừa kế?
(PLVN) - Ông Vũ Nghĩa (Hưng Yên) hỏi: Năm 1997, mẹ tôi mất, tài sản trong hôn nhân của bố mẹ là 2 mảnh đất chưa làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Sau đó bố tôi lấy vợ nữa, có đăng ký kết hôn, Nhà nước cấp GCNQSDĐ cho 2 thừa đất này. Xin hỏi, trường hợp này tài sản sẽ được thừa kế như thế nào? Nguồn gốc đất hình thành trước hôn nhân của bố tôi và mẹ kế thì tôi có quyền khiếu nại yêu cầu điều chỉnh cấp lại GCNQSDĐ không?

“Đỏ mắt” tìm nhân lực kế thừa ngành cải lương

Chuông vàng vọng cổ - một trong những cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ cho nghệ thuật cải lương. Nguồn: BTC cuộc thi.
(PLVN) - Một trong những nguyên do “gây khó” cho việc gìn giữ và phát huy nghệ thuật cải lương là thách thức về lực lượng nhân sự kế thừa. Nhiều giải pháp đã được đưa ra trong thời gian qua nhằm giải quyết nan đề này.

Phân chia tài sản với em cùng cha khác mẹ

Phân chia tài sản với em cùng cha khác mẹ
(PLVN) - Gia đình chị Trang có 3 chị em ruột cùng cha cùng mẹ. Tuy nhiên, người cha đã sống như vợ chồng với 1 phụ nữ khác, và có 2 con riêng bên ngoài. Chị Trang mong muốn được luật sư tư vấn về vấn đề phân chia tài sản trong gia đình, nếu như mẹ chị Trang qua đời trước người cha. Và bây giờ, chúng ta hãy cùng lắng nghe những giải đáp của luật sư Hoàng Xuân Quang.

Bi kịch con cái ỷ lại tài sản của cha mẹ

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tâm lý ỷ lại cộng thêm một số quan niệm sai lầm đã khiến một số người con “mặc định” về quyền sở hữu của mình đối với tài sản của cha mẹ. Nhiều bi kịch cũng từ đó mà sinh ra.

Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố mẹ?

Con không có tên trong di chúc có được hưởng thừa kế của bố mẹ?

(PLVN) - Bạn đọc Lê Hiếu (tỉnh Đồng Nai) hỏi: Bố tôi có một khối tài sản riêng mang tên ông, trước khi mất, bố có để lại di chúc. Tuy nhiên, theo nội dung của di chúc thì tôi không được chia di sản thừa kế của bố. Vậy theo quy định của pháp luật, khi nào tôi có thể được hưởng thừa kế di sản của bố tôi không?

Luật gia Tống Thị Linh - Hội Luật gia TP Hà Nội trả lời :

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Vụ “lướt cọc” căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (Đà Nẵng): Bị triệu tập sau khi có công tìm ra người suýt mất quyền thừa kế

Vụ “lướt cọc” căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (Đà Nẵng): Bị triệu tập sau khi có công tìm ra người suýt mất quyền thừa kế
(PLVN) - Sau khi có một số bài viết phản ánh sự việc bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) kêu oan vì bị Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can; PLVN vẫn chưa nhận được những phản hồi từ phía cơ quan tố tụng Đà Nẵng.

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nói về vụ “lừa bán căn nhà thừa kế”: “Không thể hình sự hóa quan hệ dân sự như vậy”

“Có khoản lợi 25 hay 250 tỷ tôi cũng không bao giờ nổi lòng tham; chứ 2,5 tỷ thì quá nhỏ so với uy tín, danh dự, tài sản mình có”.
(PLVN) - Hồ sơ sự việc liên quan căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho thấy những người hưởng thừa kế không hợp tác với nhau, nên mới nhờ bà Huỳnh Thị Châu (46 tuổi, ngụ số 48 Nguyễn Văn Huyên, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) vào cuộc giúp xử lý vấn đề cực kỳ rắc rối theo đúng quy định pháp luật. Thế nhưng, bà Châu lại rơi vào tình cảnh “làm ơn mắc oán”, bị khởi tố để điều tra hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ “lừa bán căn nhà đang chia thừa kế”: Nguy cơ oan án vì Công an Đà Nẵng đánh giá nhầm sự việc

Nhà đất 27 Lê Vĩnh Huy là căn nhà “oan nghiệt” với bà Châu.
(PLVN) - Ngày 5/11/2021, khi Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can với bà Huỳnh Thị Châu (46 tuổi, ngụ số 48, Nguyễn Văn Huyên, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; những người trong giới bất động sản Đà Nẵng “ngã ngửa ngạc nhiên”.

"Soi" độ giàu có của thành viên Hoàng gia Anh

Vợ chồng Thái tử Charles - Camilla cùng gia đình 2 con trai William và Harry. Ảnh: AP
(PLVN) - Trong số các thành viên Hoàng gia Anh, gia đình hai Hoàng tử William và Harry luôn là tâm điểm chú ý của dư luận không chỉ bởi độ "hot" về cuộc sống riêng tư mà còn cả khối tài sản kếch sù mà mỗi thành viên đang sở hữu.

Vụ kiện đòi “chia thừa kế” tài sản của... bạn gái: Người phạm luật lại được tòa nhận định “có trách nhiệm”

Vụ kiện đòi “chia thừa kế” tài sản của... bạn gái: Người phạm luật lại được tòa nhận định “có trách nhiệm”
(PLVN) - Nhận định của tòa rằng người đàn ông vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng “là người có trách nhiệm, khi bạn gái chết có để tang và chăm sóc con ngoài giá thú”, để từ đó chia tài sản người chết cho ông này... bị phía bị đơn và các chuyên gia pháp luật phản ứng quyết liệt.