Những điểm mới trong quy định về “Quyền sở hữu và các vật quyền khác”

(PLO) - Về hình thức sở hữu, Dự thảo Bộ luật quy định hình thức sở hữu trong BLDS bao gồm sở hữu toàn dân, sở hữu riêng và sở hữu chung. 
Mục tiêu của Bộ luật Dân sự (BLDS) sửa đổi là xây dựng BLDS thực sự trở thành luật chung của hệ thống pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội hình thành trên nguyên tắc tự do, tự nguyện, bình đẳng và tự chịu trách nhiệm giữa các bên tham gia; ghi nhận và bảo vệ tốt hơn các quyền của cá nhân, pháp nhân trong giao lưu dân sự; góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa,  ổn định môi trường pháp lý cho sự phát triển kinh tế, xã hội sau khi Hiến pháp được ban hành. 
Chính vì vậy, trong Phần 2 “Quyền sở hữu và các vật quyền khác” từ Điều 181 đến Điều 303, Dự thảo BLDS sửa đổi cũng có nhiều quy định mới so với BLDS hiện hành. 
Phần “Quyền sở hữu và các vật quyền khác” quy định về căn cứ xác lập và thời điểm xác lập quyền sở hữu, các vật quyền khác; bảo vệ, hạn chế quyền sở hữu và các vật quyền khác; chiếm hữu, quyền sở hữu và các vật quyền khác (như quyền địa dịch, quyền hưởng dụng, quyền bề mặt, quyền ưu tiên). 
Trong đó, về thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác, Dự thảo Bộ luật quy định quyền sở hữu và các vật quyền khác được xác lập kể từ thời điểm chuyển giao vật, tức là thời điểm bên có quyền hoặc người đại diện hợp pháp của họ được trực tiếp nắm giữ, chi phối vật, trừ trường hợp luật hoặc hợp đồng có quy định khác. Trường hợp luật quy định việc chuyển giao vật phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền thì thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký. 
Về chiếm hữu, Dự thảo Bộ luật quy định người chiếm hữu tài sản được suy đoán là ngay tình. Người nào cho rằng người chiếm hữu là không ngay tình thì phải chứng minh. Trường hợp một người nào đó có yêu cầu về quyền sở hữu đối với tài sản đang do người khác chiếm hữu thì Toà án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác chỉ thụ lý giải quyết vụ, việc với điều kiện người đó đã chấm dứt hành vi vi phạm quyền của người chiếm hữu và khôi phục lại tình trạng ban đầu (nếu có). 
Về hình thức sở hữu, Dự thảo Bộ luật quy định hình thức sở hữu trong BLDS bao gồm sở hữu toàn dân, sở hữu riêng và sở hữu chung. 
Về các vật quyền khác, Dự thảo Bộ luật quy định một số quyền của người không phải là chủ sở hữu đối với tài sản (vật quyền khác) như: quyền địa dịch, quyền hưởng dụng, quyền bề mặt, quyền ưu tiên và các vật quyền khác được quy định trong các luật có liên quan. Các quyền này được xác lập trong trường hợp Hiến pháp, Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định. 
(Còn tiếp)
Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Với việc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chưa tìm được 10 địa điểm đăng cai các bảng đấu của AFC Champions League, giải đấu này có nguy cơ bị hoãn. Nếu điều này trở thành sự thật sẽ là tin vui lớn cho HLV Park Hang Seo.

Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng

Chuyện dịch bệnh, vaccine và hộ chiếu tiêm chủng
(PLVN) - Bước sang tháng 3/2021, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tiếp tục hoành hành dữ dội ở nhiều nơi trên thế giới. Dịch bệnh này nói chung và những biến thể của virus corona hiện là những thách thức nghiêm trọng nhất đối với thế giới. 

Sáng 8/3 Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Sáng 8/3 Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19
(PLVN) - Sáng nay, 8/3, Việt Nam tiến hành tiêm mũi vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên. Vắc xin Covid-19 được Việt Nam sử dụng là do Công ty AstraZeneca và ĐH Oxford (Anh) phát triển, sản xuất nhượng quyền tại Hàn Quốc.
Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế

Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế

(PLVN) - Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã lại khuấy động nền chính trị thế giới với quyết định tiến hành điều tra về những hành động bị coi là tội ác gây ra ở các vùng lãnh thổ của người Palestine tại khu vực Trung Đông. Trước đấy, Tòa án này đã đưa ra tuyên bố là phạm vi chế tài của tòa bao phủ cả các vùng lãnh thổ này, tức là bất cứ tội ác nào xảy ra ở nơi đây thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm xét xử của tòa. 

Người Việt muôn phương- (Bài 3): Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị

Người Việt muôn phương- (Bài 3):  Cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị
(PLVN) - Việc di cư của người Việt tới Lào đã diễn ra từ lâu trong lịch sử, từ thời kỳ phong kiến, Pháp thuộc cho tới ngày nay. Cộng đồng người Việt ở Lào có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, xã hội Lào nhờ vào sự đoàn kết và nỗ lực không ngừng của những người Việt xa xứ. Họ chính là cầu nối vững chắc cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt - Lào.

Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo

Hành trình trở thành vận động viên vĩ đại nhất mọi thời đại của Henry Carlos Cejudo
(PLVN) - Henry Carlos Cejudo (SN 1987) là một võ sĩ đô vật tự do và võ sĩ tổng hợp MMA chuyên nghiệp đã nghỉ hưu người Mỹ. Anh là cựu vô địch hạng gà - Flyweight của Ultimate Fighting Championship (UFC) và hạng ruồi - Bantamweight. Anh cũng là võ sĩ UFC thứ tư cùng lúc giữ đai ở hai hạng cân khác nhau và là võ sĩ thứ hai bảo vệ danh hiệu ở hai hạng cân khác nhau. Cejudo được coi là một trong những vận động viên võ thuật vĩ đại nhất mọi thời đại.

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích

Lời chúc 8/3 khiến người phụ nữ nào cũng thích
Cũng với những lời chúc đầy yêu thương, lãng mạn, chân thành, những người cha, người chồng, người bạn trai có thể tự tay chuẩn bị bữa tối lãng mạn để cả gia đình đón ngày ý nghĩa này...
Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

Đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc diễn ra cuối tuần qua. Hội nghị kết nối đến tận các tuyến huyện với tổng số hơn 700 điểm cầu trên cả nước. 

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay

Bình đẳng giới trong chính sách, pháp luật hiện nay
(PLVN) - Bình đẳng giới (BĐG) trong chính sách, pháp luật ở nước ta hiện nay là xóa bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực, tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ và thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.
Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

Sắc màu nông thôn mới ở huyện nghèo miền núi

(PLVN) - Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, đến nay huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã gặt hái được nhiều thành công trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬