Thủ đoạn lừa đảo bằng mê tín, giải vong của thầy bói rởm

(PLVN) - Bình lừa trong vườn, trong nhà các nạn nhân có kho báu bị yểm bùa, muốn khai quật thì phải đưa tiền để làm lễ cúng, giải yểm. Để màn kịch mình tự dựng lên được hoàn hảo Bình ra chợ mua…đồ cổ, viết sẵn những lời “phần âm” yêu cầu rồi bí mật đánh tráo khiến nạn nhân tin tưởng tuyệt đối. Ngay cả khi Bình hầu tòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhiều bị hại vẫn tin vào “năng lực siêu nhiên” của “thầy Bình. 
Thủ đoạn lừa đảo bằng mê tín, giải vong của thầy bói rởm Nguyễn Thanh Bình và hũ sứ đựng vàng giả là công cụ để Bình lừa đảo

Nhân danh “phần âm” ra giá tiền giải vong 

Nguyễn Thanh Bình (SN 1959) sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông ở xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Trình độ học vấn lớp 5/10 nên thời trẻ Bình chủ yếu làm nông nghiệp tại quê nhà.

Đến những năm cuối thập niên 90, nhiều người biết đến Bình với nghề thầy bói. Khá nhiều người trong và ngoài tỉnh đã tìm đến nhờ Bình xem bói công danh sự nghiệp, xem đất, xem nhà, xem phần âm… Nhưng xem bói chỉ là cách Bình che mắt mọi người để thực hiện hành vi lừa đảo. Trong vòng chục năm, Bình liên tục vào tù ra tội vì hành vi lừa đảo.

Cụ thể, năm 1998, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”, Bình bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 5 năm tù. Ra tù mới được một thời gian ngắn thì Bình tiếp tục lĩnh 9 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Năm 2013, người đàn ông này bị tòa tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thi hành xong bản án vào tháng 7/2017.

Mặc dù ra tù vào tội như cơm bữa nhưng với tài ăn nói, “khả năng” xem bói, cúng giải hạn, nhiều người vẫn tin tưởng vào “năng lực siêu nhiên” của “thầy Bình”. Bởi vậy, xen kẽ thời gian giữa những lần vào tù, Bình vẫn ung dung hành nghề và chiếm đoạt tiền từ những người mê tín. Theo đó, thủ đoạn lừa đảo của Bình như sau: Khi có người đến nhờ xem bói, Bình sẽ “bắn tin” việc gia chủ đang bị vong theo, cần phải giải hạn. Có khi, Bình phán dưới nhà hoặc ngoài vườn gia chủ có kho báu cổ trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Thầy bói lừa đảo lĩnh 16 năm tù  

Tuy nhiên, do đang bị yểm bùa nên cần phải giải hạn mới được khai quật, nếu không gia đình làm ăn bại lụy, hoặc người trong nhà sẽ chết oan. Nắm bắt được tâm lý lo sợ của những người đến xem bói, Bình một mặt “giúp” cúng giải hạn tại nhà, mặt khác sẽ thực hiện từng bước trong kế hoạch lừa đảo vạch sẵn từ trước.

Cụ thể, khi được mời đến nhà cúng giải hạn kết hợp với xem gia sự, Bình lừa chủ nhà trong vườn có mộ cổ hoặc kho báu số lượng lớn. Tuy nhiên, số báu vật này đã bị “yểm”, muốn lấy được thì phải giải yểm. Trong lúc làm lễ cúng, Bình sai chủ nhà làm việc gì đó để nhanh tay vùi xuống đất một số bức tượng, mâm vàng hoặc đồ cổ đã mua sẵn ngoài chợ.

Sau đó, người đàn ông này “vô tình” khiến gia chủ nhìn thấy một phần “kho báu” rồi phán “phải cúng giải yểm” nếu không gia đình sẽ gặp họa. Thậm chí, để các nạn nhân tin tưởng được “phần âm” chỉ lối, Bình cho họ chọn một tờ giấy trắng, đặt dưới lư hương. Lợi dụng lúc gia chủ không để ý, Bình đánh tráo tờ giấy trắng đó bằng tờ giấy “mạo danh” người âm ghi thông tin về kho báu cũng như cách để lấy được số vàng bạc, châu báu đó. Tất nhiên, nội dung trong các tờ giấy đó đều hướng tới việc nhờ “thầy Bình” giải yểm với số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Vừa hám kho báu, vừa sợ tai họa, các nạn nhân răm rắp đưa tiền để Bình đi giải yểm. Sau khi nhận được tiền, Bình nướng hết vào trò đỏ đen. Còn các nạn nhân sau khi “dâng” cho thầy cúng này một số tiền lớn nhưng không thấy Bình làm lễ giải yểm, liên lạc qua điện thoại cũng không được nên tự đào kho báu lên. Đến lúc này họ mới tá hỏa khi các bức tượng, mâm vàng, đĩa bạc… trong “kho báu” trên chỉ là đồ nhựa được sơn màu vàng.

Cơ quan điều tra làm rõ, với thủ đoạn này, trong quãng thời gian từ năm 2003 đến 2019, Nguyễn Thanh Bình đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 người với số tiền lên tới gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, người phụ nữ ở TP Vinh bị mất nhiều nhất với gần 600 triệu đồng. Ngày 29/5/2019, Nguyễn Thanh Bình bị công an bắt giữ đề điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài học cho những người mê tín

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thanh Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” diễn ra mới đây thu hút sự quan tâm của dư luận. Bởi, đây là lần thứ 3 Bình hầu tòa về hành vi lừa đảo. Ở lần hầu tòa vào năm 2013, Bình cũng lừa đảo, chiếm đoạt của một cặp vợ chồng ở TP Vinh gần 500 triệu đồng. Lần đó, Bình cũng “soạn bổn cũ” bằng việc phán dưới nhà có kho báu giá trị, nhưng đã bị yểm vong bằng việc chôn sống một người phụ nữ.

Nếu gia đình muốn yên ổn, vợ chồng muốn có con thì phải giải vong, chi phí làm lễ 1 tỷ đồng. Mê tín nên cặp vợ chồng hiếm muộn này đã đưa cho Bình gần 500 triệu đồng trước khi phát hiện ra chân tướng lừa đảo của thầy bói. Quay lại với vụ án này, Bình cũng dùng chiêu thức như trên. Những bị hại đến tham dự tòa vẫn tin “thầy Bình” có năng lực siêu nhiên nên họ mới bị lừa như vậy. Một bị hại ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) cho biết: do quá trình xem bói, Bình xem rất đúng về các vấn đề trong gia đình khiến họ hoàn toàn tin tưởng.

Do vậy, khi nghe những thông tin về kho báu, giải yểm, họ càng lo lắng hơn nên sẵn sàng đưa tiền nhờ Bình làm lễ. Quá trình thực hiện mọi thao tác của Bình đều hoàn hảo đến mức có người phải nổi da gà khi thấy dòng chữ hiện lên từ tờ giấy trắng.

Dù cơ quan chức năng đã vạch trần chiêu thức lừa đảo của Bình, nhưng ngày hầu tòa nhiều bị hại vẫn tin vào năng lực siêu nhiên của thầy bói rởm này. Một bị hại khác thì cho rằng, vì Bình sống với bà con lối xóm tốt nên không nghĩ là kẻ lừa đảo. Theo người này, Bình được xem là nhà hảo tâm tại địa phương khi thường xuyên làm công tác từ thiện, giúp người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, sau khi sự việc bị vỡ lở, nhiều người mới nhận ra chân tướng con người thật của Bình. Tham dự phiên tòa, các bị hại đều mong muốn nhận lại số tiền bị cáo đã chiếm đoạt. Dáng người khắc khổ, một bị hại ấm ức: Vì tin tưởng nên chị đã vay mượn đưa cho Bình hơn 100 triệu đồng. Đó là khoản tiền chị vay mượn khắp nơi. Sau khi sự việc xảy ra, chị phải nai lưng làm việc để trả nợ. Tuy nhiên, công việc đồng áng khiến khoản nợ lớn đó như gáng nặng đè lên người mà chị chưa thể gõ bỏ được. 

Trước bục khai báo, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bình khai, vì nợ nần lô đề, đánh bạc nên đã nghĩ ra chiêu trò trên để lừa đảo người dân. Đối tượng mà bị cáo nhắm tới là những người mê tín, thường đi xem bói toán. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến người dân. Bị cáo từng ngồi tù về tội danh trên nhưng vẫn tái phạm thể hiện sự coi thường pháp luật nên phải có hình phạt nghiêm khắc thể hiện tính răn đe và phòng ngừa chung.

Trong vụ án  này, bị cáo phạm tội nhiều lần nên được coi là tình tiết tăng nặng. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình 16 năm tù. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Kim Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬