Thủ đoạn lừa đảo bằng mê tín, giải vong của thầy bói rởm

(PLVN) - Bình lừa trong vườn, trong nhà các nạn nhân có kho báu bị yểm bùa, muốn khai quật thì phải đưa tiền để làm lễ cúng, giải yểm. Để màn kịch mình tự dựng lên được hoàn hảo Bình ra chợ mua…đồ cổ, viết sẵn những lời “phần âm” yêu cầu rồi bí mật đánh tráo khiến nạn nhân tin tưởng tuyệt đối. Ngay cả khi Bình hầu tòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhiều bị hại vẫn tin vào “năng lực siêu nhiên” của “thầy Bình. 
Thủ đoạn lừa đảo bằng mê tín, giải vong của thầy bói rởm Nguyễn Thanh Bình và hũ sứ đựng vàng giả là công cụ để Bình lừa đảo

Nhân danh “phần âm” ra giá tiền giải vong 

Nguyễn Thanh Bình (SN 1959) sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông ở xã Khánh Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Trình độ học vấn lớp 5/10 nên thời trẻ Bình chủ yếu làm nông nghiệp tại quê nhà.

Đến những năm cuối thập niên 90, nhiều người biết đến Bình với nghề thầy bói. Khá nhiều người trong và ngoài tỉnh đã tìm đến nhờ Bình xem bói công danh sự nghiệp, xem đất, xem nhà, xem phần âm… Nhưng xem bói chỉ là cách Bình che mắt mọi người để thực hiện hành vi lừa đảo. Trong vòng chục năm, Bình liên tục vào tù ra tội vì hành vi lừa đảo.

Cụ thể, năm 1998, với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”, Bình bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 5 năm tù. Ra tù mới được một thời gian ngắn thì Bình tiếp tục lĩnh 9 tháng tù về tội “Đánh bạc”. Năm 2013, người đàn ông này bị tòa tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thi hành xong bản án vào tháng 7/2017.

Mặc dù ra tù vào tội như cơm bữa nhưng với tài ăn nói, “khả năng” xem bói, cúng giải hạn, nhiều người vẫn tin tưởng vào “năng lực siêu nhiên” của “thầy Bình”. Bởi vậy, xen kẽ thời gian giữa những lần vào tù, Bình vẫn ung dung hành nghề và chiếm đoạt tiền từ những người mê tín. Theo đó, thủ đoạn lừa đảo của Bình như sau: Khi có người đến nhờ xem bói, Bình sẽ “bắn tin” việc gia chủ đang bị vong theo, cần phải giải hạn. Có khi, Bình phán dưới nhà hoặc ngoài vườn gia chủ có kho báu cổ trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Thầy bói lừa đảo lĩnh 16 năm tù  

Tuy nhiên, do đang bị yểm bùa nên cần phải giải hạn mới được khai quật, nếu không gia đình làm ăn bại lụy, hoặc người trong nhà sẽ chết oan. Nắm bắt được tâm lý lo sợ của những người đến xem bói, Bình một mặt “giúp” cúng giải hạn tại nhà, mặt khác sẽ thực hiện từng bước trong kế hoạch lừa đảo vạch sẵn từ trước.

Cụ thể, khi được mời đến nhà cúng giải hạn kết hợp với xem gia sự, Bình lừa chủ nhà trong vườn có mộ cổ hoặc kho báu số lượng lớn. Tuy nhiên, số báu vật này đã bị “yểm”, muốn lấy được thì phải giải yểm. Trong lúc làm lễ cúng, Bình sai chủ nhà làm việc gì đó để nhanh tay vùi xuống đất một số bức tượng, mâm vàng hoặc đồ cổ đã mua sẵn ngoài chợ.

Sau đó, người đàn ông này “vô tình” khiến gia chủ nhìn thấy một phần “kho báu” rồi phán “phải cúng giải yểm” nếu không gia đình sẽ gặp họa. Thậm chí, để các nạn nhân tin tưởng được “phần âm” chỉ lối, Bình cho họ chọn một tờ giấy trắng, đặt dưới lư hương. Lợi dụng lúc gia chủ không để ý, Bình đánh tráo tờ giấy trắng đó bằng tờ giấy “mạo danh” người âm ghi thông tin về kho báu cũng như cách để lấy được số vàng bạc, châu báu đó. Tất nhiên, nội dung trong các tờ giấy đó đều hướng tới việc nhờ “thầy Bình” giải yểm với số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Vừa hám kho báu, vừa sợ tai họa, các nạn nhân răm rắp đưa tiền để Bình đi giải yểm. Sau khi nhận được tiền, Bình nướng hết vào trò đỏ đen. Còn các nạn nhân sau khi “dâng” cho thầy cúng này một số tiền lớn nhưng không thấy Bình làm lễ giải yểm, liên lạc qua điện thoại cũng không được nên tự đào kho báu lên. Đến lúc này họ mới tá hỏa khi các bức tượng, mâm vàng, đĩa bạc… trong “kho báu” trên chỉ là đồ nhựa được sơn màu vàng.

Cơ quan điều tra làm rõ, với thủ đoạn này, trong quãng thời gian từ năm 2003 đến 2019, Nguyễn Thanh Bình đã lừa đảo chiếm đoạt của 7 người với số tiền lên tới gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, người phụ nữ ở TP Vinh bị mất nhiều nhất với gần 600 triệu đồng. Ngày 29/5/2019, Nguyễn Thanh Bình bị công an bắt giữ đề điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài học cho những người mê tín

Phiên tòa xét xử Nguyễn Thanh Bình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” diễn ra mới đây thu hút sự quan tâm của dư luận. Bởi, đây là lần thứ 3 Bình hầu tòa về hành vi lừa đảo. Ở lần hầu tòa vào năm 2013, Bình cũng lừa đảo, chiếm đoạt của một cặp vợ chồng ở TP Vinh gần 500 triệu đồng. Lần đó, Bình cũng “soạn bổn cũ” bằng việc phán dưới nhà có kho báu giá trị, nhưng đã bị yểm vong bằng việc chôn sống một người phụ nữ.

Nếu gia đình muốn yên ổn, vợ chồng muốn có con thì phải giải vong, chi phí làm lễ 1 tỷ đồng. Mê tín nên cặp vợ chồng hiếm muộn này đã đưa cho Bình gần 500 triệu đồng trước khi phát hiện ra chân tướng lừa đảo của thầy bói. Quay lại với vụ án này, Bình cũng dùng chiêu thức như trên. Những bị hại đến tham dự tòa vẫn tin “thầy Bình” có năng lực siêu nhiên nên họ mới bị lừa như vậy. Một bị hại ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) cho biết: do quá trình xem bói, Bình xem rất đúng về các vấn đề trong gia đình khiến họ hoàn toàn tin tưởng.

Do vậy, khi nghe những thông tin về kho báu, giải yểm, họ càng lo lắng hơn nên sẵn sàng đưa tiền nhờ Bình làm lễ. Quá trình thực hiện mọi thao tác của Bình đều hoàn hảo đến mức có người phải nổi da gà khi thấy dòng chữ hiện lên từ tờ giấy trắng.

Dù cơ quan chức năng đã vạch trần chiêu thức lừa đảo của Bình, nhưng ngày hầu tòa nhiều bị hại vẫn tin vào năng lực siêu nhiên của thầy bói rởm này. Một bị hại khác thì cho rằng, vì Bình sống với bà con lối xóm tốt nên không nghĩ là kẻ lừa đảo. Theo người này, Bình được xem là nhà hảo tâm tại địa phương khi thường xuyên làm công tác từ thiện, giúp người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, sau khi sự việc bị vỡ lở, nhiều người mới nhận ra chân tướng con người thật của Bình. Tham dự phiên tòa, các bị hại đều mong muốn nhận lại số tiền bị cáo đã chiếm đoạt. Dáng người khắc khổ, một bị hại ấm ức: Vì tin tưởng nên chị đã vay mượn đưa cho Bình hơn 100 triệu đồng. Đó là khoản tiền chị vay mượn khắp nơi. Sau khi sự việc xảy ra, chị phải nai lưng làm việc để trả nợ. Tuy nhiên, công việc đồng áng khiến khoản nợ lớn đó như gáng nặng đè lên người mà chị chưa thể gõ bỏ được. 

Trước bục khai báo, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bình khai, vì nợ nần lô đề, đánh bạc nên đã nghĩ ra chiêu trò trên để lừa đảo người dân. Đối tượng mà bị cáo nhắm tới là những người mê tín, thường đi xem bói toán. HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến người dân. Bị cáo từng ngồi tù về tội danh trên nhưng vẫn tái phạm thể hiện sự coi thường pháp luật nên phải có hình phạt nghiêm khắc thể hiện tính răn đe và phòng ngừa chung.

Trong vụ án  này, bị cáo phạm tội nhiều lần nên được coi là tình tiết tăng nặng. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình 16 năm tù. Về phần dân sự, buộc bị cáo phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Kim Long
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm

Cỏ mần trầu giúp công an “tóm” 11 tên cướp của, hiếp dâm

(PLVN) - Bị cướp tài sản, xâm hại tình dục nhưng nạn nhân lại e ngại không khai báo sự thật với cơ quan điều tra, đến khi những hạt cỏ mần trầu và các vết tích trên người nạn nhân được làm rõ, vụ án cướp của, hiếp dâm cũngdần sáng tỏ.

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376