Bình Định: Bản án tuyên 14 năm không thể thi hành lại rơi tiếp vào “bế tắc”?

Gia đình ông Mẫn cho rằng đã nhiều đời sử dụng đất ổn định trước khi bị tranh chấp.
Gia đình ông Mẫn cho rằng đã nhiều đời sử dụng đất ổn định trước khi bị tranh chấp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bản án dân sự số 240/2007/DS-ST ngày 13/9/2007 của TAND huyện Hoài Nhơn (nay là thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) có hiệu lực từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thể thi hành.

Tháng 3/2021, sau đề nghị của cơ quan thi hành án, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị tái thẩm. Nhưng tại phiên xét xử hôm 9/9, cơ quan này lại rút lại kháng nghị…

Bị kháng nghị vì không thể thi hành

Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, bà Trần Thị Sô (khối Phụ Đức, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn - nay là khu phố Phụ Đức, phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn) khởi kiện vợ chồng ông Hà Văn Mẫn, bà Bùi Thị Hiểu (cùng địa phương) về việc tranh chấp quyền sử dụng đất.

Theo đơn khởi kiện, phía bà Sô cho rằng trong quá trình sử dụng đất, ông Mẫn đã lấn chiếm của bà trên 800 m2 nên kiện đòi lại. Còn ông Mẫn thì cho rằng đất của ông có nguồn gốc do ông bà cha mẹ để lại, sử dụng ổn định nhiều đời và không lấn chiếm. Trong quá trình sử dụng, diện tích đất ông được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (200m2) có sự chênh lệch so với diện tích đất thực tế ông quản lý sử dụng (1.014m2).

Bản án dân sự sơ thẩm số 240/2007/DS-ST ngày 13/9/2007 của TAND huyện Hoài Nhơn cho rằng, diện tích thực tế đất vợ chồng ông Mẫn đang quản lý, sử dụng so với Giấy chứng nhận QSDĐ thừa 814m2. Trong khi diện tích thực tế bà Sô đang quản lý so với Giấy chứng nhận thiếu 1.166m2.

Từ nhận định đó, HĐXX cho rằng việc khiếu nại của bà Sô là có căn cứ. Tòa buộc vợ chồng ông Mẫn bà Hiểu trả lại cho bà Sô diện tích đất nằm ngoài Giấy chứng nhận. Ông Mẫn không đồng tình với bản án sơ thẩm nên đã kháng cáo.

Bình Định: Bản án tuyên 14 năm không thể thi hành lại rơi tiếp vào “bế tắc”? ảnh 1VKSND cấp cao tại Đà Nẵng từng đề nghị hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại.

Ngày 25/2/2008, TAND tỉnh Bình Định ban hành quyết định số 27/2008/QĐ-PT, đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án vì lý do 3 lần triệu tập đương sự đến phiên tòa phúc thẩm nhưng phía ông Mẫn vắng mặt. Tuy nhiên từ đó đến nay, ông Mẫn vẫn liên tục khiếu nại.

Theo ông Mẫn, phần đất liên quan vụ tranh chấp được gia đình ông quản lý, sử dụng ổn định nhiều đời trước khi bà Sô khởi kiện tranh chấp, với diện tích trên thực tế là 1.014m2, được nhiều bậc cao niên ở địa phương xác nhận. Đất này từng được bố ông đăng ký kê khai từ năm 1982. Năm 2002, được địa phương xác định ranh giới thửa đất của ông với đất 6 hộ dân, trong đó có bà Sô nhưng bà Sô không có ý kiến gì.

Trong quá trình ông Mẫn khiếu nại, việc thi hành án dậm chân tại chỗ. Nguyên nhân là bởi án tuyên chưa rõ ràng, chính xác về vị trí, ranh giới phần đất 200m2 công nhận cho ông Mẫn. Chi cục THADS thị xã Hoài Nhơn đã nhiều lần có công văn yêu cầu Tòa giải thích bản án, xác định vị trí, ranh giới thửa đất 200m2 này.

Tuy nhiên kết quả xác định vị trí, ranh giới thửa của Tòa và kết quả xác minh của Chi cục THADS vào năm 2020 lại hoàn toàn khác nhau khiến cho bản án không thể thi hành.

Ngày 26/11/2020, Chi cục THADS thị xã Hoài Nhơn có văn bản kiến nghị số 1413/CCTHADS gửi VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm với bản án số 240/2007/DS-ST. Ngày 4/3/2021, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Quyết định kháng nghị tái thẩm số 31/QĐKNTT-VKS-DS, kháng nghị bản án sơ thẩm nói trên.

VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử tái thẩm, hủy bản án số 240/2007/DS-ST và quyết định liên quan, giao hồ sơ vụ án cho TAND thị xã Hoài Nhơn giải quyết lại theo quy định. Đồng thời tạm đình chỉ thi hành bản án trên cho đến khi có quyết định tái thẩm.

Rút lại kháng nghị vì…

Tuy nhiên đến ngày 9/9/2021, tại phiên xét xử tái thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng bất ngờ ra quyết định số 97/QĐ-VKS-DS rút lại quyết định kháng nghị tái thẩm số 31/QĐKNTT-VKS-DS ngày 4/3/2021.

Theo đó, quyết định này cho rằng: “Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa cấp sơ thẩm không tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ dẫn đến bản án sơ thẩm giao cho ông Hà Văn Mẫn thửa đất có vị trí khác so với vị trí ông Hà Văn Mẫn đang ở.

Tòa án cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, lẽ ra phải kháng nghị giám đốc thẩm theo quy định tại khoản 1 điều 283, Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2005, nhưng thời hạn kháng nghị giám đốc thẩm đã hết. Báo cáo đề nghị kháng nghị tái thẩm của Chi cục THA thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định không phải là tình tiết mới để làm căn cứ kháng nghị tái thẩm theo quy định tại điều 352 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015”.

Bình Định: Bản án tuyên 14 năm không thể thi hành lại rơi tiếp vào “bế tắc”? ảnh 2VKSND cấp cao cho rằng Tòa sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Vì vậy, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng rút lại kháng nghị tái thẩm trước đó. Từ việc rút kháng nghị của VKS tại phiên tòa tái thẩm, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã ra Quyết định số 02/2021/DS-TT đình chỉ việc xét xử tái thẩm đối với vụ án này. Động thái này của VKS và Tòa cấp cao khiến vụ việc kéo dài gần 15 năm qua tiếp tục rơi vào bế tắc, khi mà án sơ thẩm không thể hủy nhưng cũng không thể thi hành.

Trao đổi với PLVN mới đây, ông Phạm Thanh Đồng – Chi cục trưởng Chi cục THADS thị xã Hoài Nhơn cho hay đơn vị đã nhận được quyết định rút kháng nghị của VKSND và quyết định đình chỉ của Tòa cấp cao tại Đà Nẵng. Cũng theo ông Đồng, cơ quan thi hành án hiện chưa biết phải làm thế nào, bởi vì án sơ thẩm không thi hành được nên sau khi họp liên ngành, đơn vị đã nhiều lần làm đơn đề nghị xem xét lại với mong muốn cơ quan thẩm quyền hủy án sơ thẩm để giải quyết lại, tháo gỡ tình trạng bế tắc nhiều năm nhưng đến nay vẫn không kết quả.

Cần xem xét hủy án để giải quyết từ đầu

Đó là nhận định của luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM về hướng giải quyết vụ việc nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các đương sự cũng như việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan thi hành án.

Theo luật sư, việc Chi cục THADS thị xã Hoài Nhơn có văn bản kiến nghị VKSND cấp cao tại TP Đà Nẵng kháng nghị là đúng trình tự thủ tục tại Điều 23 Luật Thi hành án dân sự. Tuy nhiên, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng xem xét việc đề nghị này theo căn cứ thủ tục giám đốc thẩm hay tái thẩm để ra quyết định kháng nghị. Nếu VKSND cấp cao tại TP Đà Nẵng đã ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm nhưng nay rút quyết định kháng nghị tái thẩm trước đó là đúng căn cứ quy định pháp luật vì xét thấy vụ việc phải theo căn cứ thủ tục giám đốc thẩm.

Rất tiếc rằng, sau khi rút quyết định kháng nghị về tái thẩm thì VKSND cấp cao tại TP Đà Nẵng lại không sửa sai, không ban hành quyết định giám đốc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của VKS nên để vụ việc kéo dài.

Trong vụ việc này, với việc Tòa cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng trong việc xác định vị trí diện tích đất 200m2 của ông Mẫn thì không thể sửa chữa được tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng nên cần phải nhanh chóng hủy án để xem xét toàn bộ vụ án để giải quyết vụ tranh chấp.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án có quyền làm đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đến Tòa và Viện cấp cao tại TP Đà Nẵng, Tòa và Viện KSND tối cao tại TP Hà Nội để được xem xét. Mặc khác, Chi cục THADS thị xã Hoài Nhơn cần xem xét lại để có văn bản phù hợp với căn cứ Bộ Luật tố tụng dân sự, không thể để tình trạng án treo không thể thi hành nhưng vẫn nằm im kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.