Buôn "hàng đá", chú cháu ruột phải trả giá bằng mạng sống

Bị cáo Hoàng Văn Trung kẻ cầm đầu trong vụ án đứng trước bục khai báo.
Bị cáo Hoàng Văn Trung kẻ cầm đầu trong vụ án đứng trước bục khai báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hai bị cáo trong vụ án này là chú cháu ruột, cả hai đều nghiện ma túy. Vì hám lợi, hai chú cháu bỏ ra 10.000 USD để mua 2 kg ma túy đá của một người Lào. Sự việc bại lộ, cả hai đều không tránh khỏi mức án cao nhất...

Trung và Quang là chú cháu ruột, cả hai đều nghiện ma túy. Với tham vọng kiếm số tiền lớn, Trung đã bỏ ra 10.000 USD để mua 2 kg ma túy đá của người Lào. Người mà Trung tin tưởng thuê cầm tiền đi giao dịch rồi lấy ma túy về không ai khác là chú ruột của mình. Ngày chú lên đường nhận “nhiệm vụ” thì cháu ở nhà chờ đợi bằng việc “mở tiệc” ma túy. Nhưng chưa kịp nhận tin vui thì hai chú cháu đều bị công an bắt giữ và bị tòa kết án tử hình.

Cháu thuê chú ruột đi nhận “hàng khủng”

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 bị cáo gồm: Hoàng Văn Trung (SN 1994), Hoàng Văn Quang (SN 1976), Lê Văn Đồng (SN 1978) cùng trú huyện Thanh Chương (Nghệ An) về các tội liên quan đến ma túy. Trong đó, bị cáo Trung bị truy tố về 2 tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy;bị cáo Quang bị xét xử về 2 tộiVận chuyển và Tàng trữ trái phép chất ma túy; bị cáo Đồng bị truy tố về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Điều đặc biệt, trong các bị cáo thì Quang là chú ruột của Trung. Cả hai cùng sinh sống tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương và là đối tượng có nhân thân xấu. Trong đó, Hoàng Văn Trung từng bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Năm 2017, Trung bị tòa án huyện Thanh Chương tuyên phạt 18 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau đó ít tháng Trung bị phạt tù 12 tháng về tội Trộm cắp tài sản; tổng hợp hình phạt là 30 tháng tù. Trong khi đó, người chú là Hoàng Văn Quang cũng từng bị phạt hành chính về hành vi đáng bạc. Quang còn liên quan đến vụ trộm cắp tài sản, bị tòa xử phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, Hoàng Văn Trung từng có thời gian đi sang Lào làm thuê nên quen biết người đàn ông tên Vừ (không rõ lai lịch, địa chỉ cụ thể). Tháng 9/2021, Trung liên lạc với Vừ đặt mua 2 kg ma túy đá với giá 10.000 USD để bán kiếm lời. Trung không trực tiếp đi thực hiện giao dịch mà thuê chú ruột làQuang. Trung nói với chú mình là cầm tiền đến khu vực biên giới Việt – Lào giao cho Vừ rồi nhận ma túy về, xong việc sẽ trả tiền công. Nghe cháu nói vậy, người chú liền đồng ý nên lấy số điện thoại của người Lào và nhận bọc tiền từ Trung.

Ba bị cáo tại phiên tòa. Ba bị cáo tại phiên tòa.

Đến hẹn, ngày 23/9/2021 Quang rủ thêm Lê Văn Đồng đi nhận ma túy tại khu vực biên giới Việt – Lào. Tuy nhiên hôm đó do trời nưa, nước suối to nên cả hai chưa lấy được ma túy. Đến tối ngày 30/9, sau khi nhận được điện thoại chỉ đạo của cháu, Quang tiếp tục rủ Đồng cùng tham gia. Khi đến khu vực bản Khe Tròn, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương cả hai bỏ lại xe máy rồi đi bộ dọc theo khe suối đến khu vực đường biên giới. Sau khi liên lạc qua điện thoại cả hai gặp nhóm người Lào rồi thực hiện giao tiền và nhận lại 1 kg ma túy Ketamine chứ không phải 2 kg ma túy đá.

Sau đó, Trung phát hiện đã bị nhầm “hàng” nên chỉ đạo chú mình quay lại để đổi ma túy. Cả hai đợi đến ngày 1/10/2021 thì được nhóm người Lào giao 2 kg ma túy đá như cam kết từ đầu. Ngoài sốma túy trên, người Lào còn cho Quang 3 gói ma túy các loại để sử dụng.

Trước khi lên đường ra về, Quang nói Đồng đi xe máy trước để kiểm tra xem có lực lượng chức năng hay không còn mình ở lại giữ bọc ma túy. Đồng điều khiển xe máy đi một đoạn thấy không có gì bất thường nên quay lại cùng Quang đi về. Đến khoảng 0h30 ngày 2/10 khi Quang điều khiển xe máy chở Đồng đến khu vực xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương thì bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an Nghệ An phát hiện bắt quả tang cùng tang vật là 2 kg ma túy đá.

Về phần Trung, trong thời gian đợi chú đi lấy “hàng” về đã cho đám bạn sử dụng ma túy tại phòng ngủ của mình. Khi Trung và bạn đang sử dụng ma túy thì bị công an phát hiện, bắt quả tang. Từ lời khai của Quang, Đồng cơ quan điều tra đã bắt giữ Trung để điều tra về bọc ma túy có khối lượng gần 2 kg.

Cơ quan điều tra xác định, Hoàng Văn Trung phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán gần 2 kg ma túy và hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. Hoàng Văn Quang phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vận chuyển trái phép gần 2 kg ma túy và tàng trữ hơn 13 gam ma túy. Lê Văn Đồng là đồng phạm với Quang về hành vi vận chuyển gần 2 kg ma túy.

Chú, cháu nhận án tử

Tại cơ quan điều tra, lúc đầu Trung thừa nhận việc mua 2 kg ma túy để bán lại kiếm lời. Trung thuê Quang cầm tiền đi giao cho người Lào rồi nhận ma túy về, tiền công sẽ tính sau. Quang khai đã nhận của Trung một bọc tiền nhưng không biết cụ thể bao nhiêu. Còn Đồng khai vì được Quang hứa trả 500 nghìn đồng nên đã đi cùng. Sau khi đi vào khu vực rừng, được Quang hứa trả1 triệu thì Đồng mới biết đi lấy ma túy.

Tuy nhiên, các bị can quanh co, chối tội, che dấu hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Cơ quan điều tra xác định, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được việc Trung, Quang, Đồng thay đổi lời khai, chối tội là nhằm trốn tránh trách nhiệm.

Tại phiên tòa, lúc đầu 3 bị cáo đều chối tội. Quang khai được cháu thuê đi lấy “hàng” nhưng không biết bên trong là gì. Đồng khai chỉ đi theo Quang vì 500 nghìn đồng chứ không biết mục đích chính. Tuy nhiên, sau một hồi bị xét hỏi, hai bị cáo Đồng và Trung đã thừa nhận hành vi phạm tội còn Quang không nhận tội. Với khối lượng ma túy lớn, đại diện VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị tuyên án tử hình đối với 2 bị cáo Trung, Quang.

HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, nên cần xử lý nghiêm. Các bị cáo đã trực tiếp mua bán, vận chuyển một khối lượng lớn ma túy là chất gieo rắc cái chết trắng cho nhiều người. Ma túy ảnh hưởng rất lớn đến từng cá nhân người nghiện, làm sức khỏe giảm sút, mất khả năng lao động, học tập, tổn hại tinh thần và thậm chí gây suy kiệt giống nòi.

Bên cạnh đó, vấn nạn ma túy còn gây ảnh hưởng nặng nề cho cộng đồng và là nguyên nhân dẫn đến bao gia đình tan nát, mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tội phạm, tệ nạn xã hội khác như: trộm cắp, cướp giật, mại dâm…Trong vụ án này dù bị cáo Quang không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được và lời khai của các bị cáo khác thể hiện việc truy tố, xét xử bị cáo là đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Trung tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy, 2 năm tù về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; tổng hình phạt dành cho bị cáo Trung là tử hình. Tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Quang tử hình về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy, 6 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; Tổng hình phạt chung dành cho Quang là tử hình. Tuyên phạt bị cáo Lê Văn Đồng 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vì lòng tham mà cả Trung và Quang đều dính vào ma túy và bị tòa kết án tử hình. Mọi sự ân hận giờ đây của hai chú cháu dường như đã quá muộn màng....

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.