Lời nhắn nhủ “chưa ai có thể làm giàu được từ ma túy” và ao ước cuối cùng của tử tù

Hai bị cáo Minh và Thể bị tòa tuyên án tử hình.
Hai bị cáo Minh và Thể bị tòa tuyên án tử hình.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Các con hãy nhớ, chưa ai có thể làm giàu được từ ma túy”, tử tù Trần Văn Minh nhắn nhủ với con cái như một sự hối hận muộn màng, sợ các con quên, Minh còn nhắc lại mấy lần.

Thương vụ ma túy bạc tỷ

Phiên tòa xét xử Trần Văn Minh (SN 1971) và Hoàng Văn Thể (SN 1984, cùng ngụ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) về tội Mua bán trái phép chất ma túy tại TAND tỉnh Nghệ An diễn ra khá nhanh vì cả hai bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hai bị cáo đã thực hiện việc mua bán 19 bánh heroin. Trong đó, Thể đầu tư gần 2,5 tỷ đồng để mua ma túy, còn Minh có trách nhiệm tìm nguồn hàng để mua và nơi để tiêu thụ.

Theo hồ sơ vụ án, sau nhiều lần liên lạc với bên bán ma túy, Minh đi xe khách vào Nghệ An để thực hiện giao dịch với một người đàn ông không rõ danh tính ở huyện Quế phong (Nghệ An). Ngày 15/12/2020, khi Minh đang giấu 19 bánh heroin trên xe khách để đưa về Bắc Giang thì bị công an Nghệ An bắt quả tang. Gần 3 tháng sau, Hoàng Văn Thể đến công an đầu thú, thừa nhận việc đã bỏ tiền ra để Minh đi mua ma túy.

Khi được tòa xét hỏi về việc đến cơ quan công an đầu thú, Thể trình bày vì “muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật”. Bị cáo này cũng thừa nhận việc đã cùng bàn bạc với bị cáo Minh để mua một khối lượng ma túy hòng về bán kiếm lời. Tuy nhiên, “thương vụ bạc tỷ” của hai bị cáo đã bị công an phát hiện. Quá trình xét xử, hai bị cáo thể hiện sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Với số ma túy đặc biệt lớn này, cả Minh và Thể bị đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị mức án tử hình. Trong khi Thể đưa ra một số tình tiết để xin giảm nhẹ hình phạt như đầu thú, thành khẩn khai báo, có công trình báo công an bắt đối tượng buôn bán ma túy thì Minh chỉ im lặng.

Dù người thân ở phía dưới thuyết phục Minh sử dụng tình tiết ông nội là bệnh binh để xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt nhưng Minh gạt đi. Minh nói với con cái rằng: “Bố phạm tội, bố phải trả giá, đừng kéo ông vào khiến ông phải nghĩ ngợi thêm. Đã đi buôn ma túy thì xác định “được ăn cả, ngã làm ma”, bố không oan đâu”. Rồi Minh nói thêm với người thân không muốn bố mẹ phải thêm xấu hổ về đứa con đầy lỗi lầm này.

Được hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng trước khi tòa vào nghị án Minh không xin gì cho bản thân mà chỉ nói ngắn gọn “cho bị cáo gửi lời xin lỗi tới bố mẹ”. Nói đoạn, Minh đưa đôi tay lên gạt ngang mặt rồi ngồi xuống.

Lời nhắn nhủ của tử tù

Trong thời gian Hội đồng xét xử vào nghị án, Trần Văn Minh cố gắng trò chuyện với 2 cậu con trai và vài người họ hàng. Trước đó, họ đã thuê xe khách từ Bắc Giang vào Nghệ An để được gặp Minh. Vì vướng khẩu trang và tấm kính chống giọt bắn phòng chống dịch nên cả hai phía đều cố gắng nói thật to để đối phương có thể nghe rõ. Thành ra cả phòng xét xử bất đắc dĩ phải nghe câu chuyện của ba bố con Minh.

Tranh thủ thời gian được gặp nhau sau thời gian xa cách, không có điều kiện thăm gặp, cậu con trai cả thông báo với Minh chuyện ông nội ốm nặng. Lâu nay, người cha già của Minh nằm liệt giường, nói không rõ lời. Không hiểu sao, ngay đêm trước ngày Minh bị đưa ra xét xử, ông lại tỉnh táo, hỏi thăm về đứa con trai “đã lâu không về”. Rồi Minh dặn con trai cố gắng thay bố chăm sóc ông. “Sau này xuống dưới đó, bố sẽ tạ tội với ông. Các con nhìn vào bố mà cố gắng làm ăn, không ai giàu được vì ma túy đâu, nhớ lấy”, Minh dặn con.

Rồi Minh nhắc các con thay mình thanh toán một số món nợ với người khác mà hồi chưa bị bắt Minh vay để làm ăn. Xác định nhận án tử và chấp nhận hình phạt nghiêm khắc của pháp luật nhưng Minh vẫn cố gắng động viên các con biết đâu vài năm nữa luật có thay đổi, cơ hội sống vẫn còn. Minh tỏ ra không vui khi hai cậu con trai khóc sướt mướt, bởi “đàn ông dám làm dám chịu”.

Tử tù Trần Văn Minh vẫy tay chào người thân trước khi bị áp tải về trại tạm giam. ảnh 1Tử tù Trần Văn Minh vẫy tay chào người thân trước khi bị áp tải về trại tạm giam.

Khuôn mặt người đàn ông này giãn ra khi nhắc tới cô cháu gái và biết mình sắp có một đứa cháu nữa. “Ông đặt tên cho cháu ông nhé, chưa biết là con trai hay con gái nên ông nghĩ hai cái tên sẵn luôn ông ạ”, cậu con trai thứ bật khóc. Minh liền đáp lời con: “Bố nghĩ được một cái tên rồi nhưng ra đây thì quên mất. Bố nhớ mấy đứa cháu quá, ở trong đó chỉ biết nghĩ tới chúng nó thôi”. Giọng Minh nghe nghèn nghẹn nhưng lại quát hai đứa con trai vẫn đang khóc nước phía dưới.

Quá trình ngồi nói chuyện, Minh dặn người thân gửi thêm áo ấm vì trước đó đã tặng một bạn tù áo ấm của mình. Minh nói với người thân và luật sư bào chữa cho mình rằng sẽ chấp nhận cái chết nếu bị tòa tuyên mức án cao nhất. “Xử xong là vào xiềng đấy, khi đó chắc được vào thăm. Nếu vào thăm được, cố gắng mua cho bố bát thịt chó, thèm quá. Trước khi chết chỉ ước ăn miếng thịt chó thôi”, Minh nói to giữa phòng xét xử. Hai cậu con trai nghe thế lại càng bưng mặt khóc to hơn.

Thấy vậy, Minh nói to hơn: “Không phải lo cho bố. Bố đã bảo bố làm được thì chịu được. Nhớ thay bố chăm sóc ông, bảo mấy đứa nhỏ là bố nhớ chúng nó lắm. Mà nhớ lời bố dặn, cố gắng làm ăn, đừng có dính vào ma túy, chưa ai giàu được bằng ma túy đâu”, sợ con quên nên Minh nhắc thêm một lần nữa.

Nỗi đau của người thân hai bị cáo. ảnh 2Nỗi đau của người thân hai bị cáo.

Phòng xử án hôm ấy là những tiếng khóc nghẹn khi ở dãy ghế bên kia, người thân của bị cáo Thể cũng ôm ghế khóc trong bất lực. Sau những câu hỏi thăm người thân và bà con họ hàng trong nước mắt Thể cũng quay lên, cố giấu nước giọt nước mắt đắng ngắt.

Hội đồng xét xử vào tuyên án, cuộc trò chuyện của cha con bị cáo Trần Văn Minh phải dừng lại. Hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này số lượng ma túy mà hai bị cáo mua bán là đặc biệt lớn, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật cũng như có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung. Do đó, tòa đã tuyên phạt hai bị Trần Văn Minh và Hoàng Văn Thể bản án cao nhất là tử hình.

Bị dẫn giải rời khỏi phiên tòa, Trần Văn Minh cố gắng đưa cánh tay bị còng lên vẫy chào các con. Ở phía dưới những tiếng khóc nấc càng to tiếng. Khi người thân khuất sau lưng, hai tay Minh bưng lấy mặt....Những giọt nước mắt muộn màng của tử tù nhiều lần căn dặn các con “không ai giàu được từ ma túy”.

Lời nhắn nhủ của Minh dành cho con cái và người thân tại phiên tòa có lẽ cũng là lời nhắc nhở chung cho xã hội, đừng chạy theo những ham muốn, cám dỗ đời thường mà đánh mất chính mình, để rồi khi ăn năn, hối cải thì cũng đã quá muộn màng.

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.