Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Ngày 28/8/2006, tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai xảy ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều năm đã trôi qua kể từ ngày án mạng xảy ra, nhưng hung thủ vẫn “bóng chim, tăm cá”. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ thông tin sơ sài, cuối cùng hai đối tượng gây ra vụ cướp rúng động trên đã phải tra tay vào còng số 8.

Mẫu máu của hai người

Năm 2006, Ngô Văn Tuấn sinh năm 1987 và Lê Văn Hạnh sinh năm 1988 cùng trú tại Vĩnh Phúc rủ nhau lên Lào Cai làm ăn. Thế nhưng, hai thanh niên này vốn lười lao động, lại nghiện ma túy nên những đồng lương ít ỏi từ việc làm thợ xây không thể đủ đáp ứng nhu cầu của hai gã thanh niên.

Bị những cơn vật thuốc hành hạ,Tuấn và Hạnh bàn nhau đi cướp tài sản của lái xe ôm.Sau khi thống nhất, đêm muộn,chúng đi bộ ra cầu Cốc Lếu. Trong người, Hạnh thủ sẵn một con dao làm hung khí. Đường phố vắng vẻ, chỉ còn lại vài ba người xe ôm vẫn đang kiên nhẫn đợi những vị khách cuối cùng.

Sau vài vòng lượn tìm mồi, Tuấn, Hạnh quyết định chọn một người đàn ông lớn tuổi. Chúng lại gần, đề nghị người lái xe ôm chở vào khu kinh tế Kim Thành.

Đúng với kịch bản đã bàn bạc từ trước, khi đến đoạn đường xấu và vắng người qua lại, Tuấn giả vờ làm rơi chiếc dép. Khi người lái xe ôm dừng xe lại thì Tuấn và Hạnh lộ mặt muốn xin tiền. Nhiều năm làm xe ôm vùng biên viễn, người lái xe tỏ ra cứng cỏi, không đồng ý và còn hô hoán tìm sự trợ giúp.Ngay lập tức, Hạnh rút con dao mang theo người ra đâm liên tiếp vào nạn nhân. Người lái xe ôm vùng bỏ chạy thì bị Tuấn đuổi theo ôm lấy để cho Hạnh dùng dao tước đoạt mạng sống.

Trong lúc giằng co, Hạnh đâm trúng bàn tay trái của Tuấn gây chảy máu. Sau khi sát hại người lái xe ôm, chúng định lấy xe máy nhưng do chiếc xe không nổ nên cả hai bỏ lại rồi bỏ trốn.

Nạn nhân được xác định là ông Lê Thái H sinh năm 1964, trú tại TP Lào Cai. Kết luận giám định pháp y số 37/GĐPY ngày 2/9/2006 xác định nạn nhân tử vong do suy hô hấp cấp, đa vết thương, mất máu cấp do tác động của vật cứng có lưỡi sắc, không được cứu chữa kịp thời.

Chi tiết được đặc biệt chú ý trongbản giám định này là trên các phần đuôi xe máy có các vết máu người, nhóm máu O, trong khi nạn nhân là nhóm máu A. Các dấu vết máu thu thập được tại hiện trường cho thấy, dấu vết máu trên biển số xe máy và trên hòn đá to là của cùng một người nam giới, không phải là máu của nạn nhân Lê Thái H.

Với các căn cứ thu thập được, vào thời điểm đó ban chuyên án đã xác định vụ án có đồng phạm.

Trong một thời gian dài, các chiến sỹ của Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Lào Cai liên tục lần tìm các manh mối của vụ án. Tuy nhiên, những thông tin thu thập được quá ít, không đủ để dựng lên chân dung của nghi phạm sát hại ông H nên mặc dù rất quyết tâm điều tra, làm sáng rõ vụ án, trong suốt nhiều năm ròng những manh mối về nghi phạm vẫn “bặt vô âm tín”, thủ phạm vẫn “bóng chim tăm cá”.

Lộ mặt trong một lần tâm sự

Về phần các hung thủ, sau cái đêm gây ra vụ án sát hại người lái xe ôm ở cầu Cốc Lếu, đã bỏ trốn về quê ở Vĩnh Phúc. Cùng với thời gian, mỗi người đi một nơi.

Hạnh lấy vợ, sinh con rồi lên Sơn La sinh sống. Còn Tuấn, năm 2020 lại gây ra một vụ giết người tại Vĩnh Phúc. Lần này, Tuấn không thể trốn thoát như 15 năm trước. Gã bị kết án 13 năm tù cho hành vi tội ác của mình. Tại trại tạm giam Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Tuấn quen biết một bạn tù. Trong một lần trò chuyện, vui miệng Tuấn đem câu chuyện 15 năm trước hắn từng gây án tại Lào Cai kể lại cho người bạn tù này.

Người bạn tù sau này là nhân chứng của vụ án sau đó được chuyển đến Trại giam Tân Lập cải tạo, còn Tuấn cũng được chuyển đến một trại giam khác của Bộ Công an. Trong thời gian cải tạo tại Trại giam Tân Lập, được sự cảm hoá, giáo dục của các cán bộ quản giáo, nhân chứng đã kể lại chi tiết trên.

Thông tin này, sau đó đã được chuyển đến Công an tỉnh Lào Cai. Cán bộ Đội trọng án đã dựng lại các vụ cướp chưa rõ đối tượng xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong nhiều năm qua. Trong đó, có những vụ đã ra bị đình chỉ điều tra.

Việc tìm kiếm chẳng khác gì “mò kim đáy bể” bởi dữ liệu thu được quá ít ỏi. Trong khi đó, vụ án đã xảy ra cách đây 15 năm, đối tượng có thời gian dài để tạo vỏ bọc, tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Trong trường hợp xác định được đối tượng nghi vấn thì cũng phải thu thập đủ chứng cứ, buộc đối tượng phải “tâm phục, khẩu phục”.

Quá trình rà soát, các trinh sát và điều tra viên phát hiện thông tin do nhân chứng cung cấp trùng khớp với vụ cướp xảy ra vào 28/8/2006 tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, nạn nhân là ông Lê Thái H. Theo tài liệu ban đầu thì vào thời điểm xảy ra vụ án có hai đối tượng là thanh niên đến cầu Cốc Lếu thuê nạn nhân H chở đi. Sau đó, ông H không về và phát hiện đã tử vong. Do trời tối nên vào thời điểm đó, các nhân chứng không nhận dạng được hai người thanh niên này.

Hồ sơ được lật lại cho thấy mẫu máu thu được của ông Lê Thái H thuộc nhóm máu A. Phân tích ADN từ các dấu vết máu thu trên biển số xe máy, trên hòn đá to, trên chiếc dép trái ghi thu tại hiện trường, trên áo nạn nhân Lê Thái H cho thấy là của cùng một người nam giới, nhưng không phải là máu của nạn nhân.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã cử một mũi trinh sát tiến hành thu mẫu tóc và máu của nghi can Tuấn.

Lưới trời lồng lộng nhưng khó lọt

Đến cuối tháng 3/2021, Công an tỉnh Lào Cai nhận được Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an khẳng định một mẫu máuthu được tại hiện trường vụ án là của Ngô Văn Tuấn. Từ căn cứ này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã tập trung lực lượng đấu tranh với Tuấn.

Dù là một kẻ côn đồ, từng nhiều lần ra tù, vào tội, ngoan cố, lỳ lợm, nhưng điểm đột phá để các trinh sát “hạ gục” đối tượng này chính là những chứng cứ khoa học đầy thuyết phục. Khi cảm thấy thời cơ đã chín muồi, các trinh sát đưa ra chứng cứ khoa học là mẫu ADN và máu. Đến lúc này, dù đã có sự chuẩn bị trước về tâm lý nhưng Tuấn cũng toát mồ hôi và đã phải khai nhận toàn bộ vụ án, cùng đối tượng Hạnh gây ra vụ giết người, cướp tài sản vào năm 2006.

Từ lời khai của Tuấn, một tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức xác minh và truy bắt đối tượng Lê Văn Hạnh.Quá trình rà soát, phát hiện Hạnh đang ở cùng với vợ tại Sơn La nên đã triệu tập về trụ sở làm rõ. Khi bị bắt, Hạnh những tưởng tội ác của mình sau ngần ấy năm sẽ không còn bị ai tìm thấy nữa

Tại cơ quan Công an, Hạnh và Tuấn thừa nhận đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản tại TP. Lào Cai. Nhưng có lẽ do thời gian quá lâu nên lời khai về diễn biến vụ án lại bất nhất giữa Hạnh và Tuấn. Để đối chất làm rõ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án. Đến lúc này, những nút thắt trong vụ án đã hoàn toàn được gỡ bỏ.

“Lưới trời lồng lộng" nên dù có hẳn 15 năm lẩn trốn nhưng những kẻ giết người vẫn không thoát. Và có một sự thật là Tuấn khai anh ta luôn bị ám ảnh về tội lỗi đã gây ra. Đêm nào anh ta cũng nằm mơ, ăn không ngon, ngủ không yên. Chính vì thế, trong một lúc xúc động, anh ta đã buột miệng tiết lộ về vụ án…

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra... 

Nguy hiểm thuốc giả và những phương pháp chữa COVID-19 của “bác sĩ mạng”

Đối tượng Nguyễn Đức Thuận tại cơ quan công an.
(PLVN) - Lợi dụng dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã sử dụng mọi thủ đoạn để sản xuất, kinh doanh các loại thuốc điều trị COVID-19 giả; đồng thời trên mạng xã hội cũng xuất hiện những hướng dẫn về các bài thuốc điều trị COVID-19 tại nhà, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.