Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV: Dồn tổng lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

(PLO) - Hôm nay (11/7), Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV đã chính thức khai mạc. Kỳ họp lần này hứa hẹn đưa ra nhiều quyết sách quan trọng với sự phát triển của TP Hải Phòng khi xem xét thông qua Đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn; Quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao và đưa ra những “hướng đi” mới trong việc phát triển du lịch thành phố Hoa Phượng Đỏ.
Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV: Dồn tổng lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

“Điểm sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội cả nước

Có thể nói chưa bao giờ Hải Phòng có một tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng như bây giờ, mức tăng trưởng này cao hơn so với bình quân chung cả nước và so với các địa phương trọng điểm kinh tế khác. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 13,26%, cao nhất trong 10 năm gần đây. Mức tăng trưởng GRDP này cao gấp khoảng 2, 3 lần bình quân chung cả nước, cao hơn nhiều so với Hà Nội (7,37%); TP Hồ Chí Minh (7,7%), Đà Nẵng (8,1%), Quảng Ninh (9,5%), Vĩnh Phúc (7,3%); Hải Dương (7,8%), Đồng Nai (7,2%)...  Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. 

Với chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước – Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, Hải Phòng đã và đang đạt được kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2017. Hải Phòng cũng lọt “top” 10 địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư Việt Nam, liên tiếp 4 năm được xếp thứ 2/63 tỉnh thành về cải cách hành chính. Theo đánh giá chung, Hải Phòng như “bừng tỉnh” sau nhiều năm tháng dài. Điều này thể hiện rõ nhất qua sức mạnh nội lực - thu ngân sách nội địa. 

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được còn những hạn chế. Vì vậy, 6 tháng cuối năm 2017, Hải Phòng sẽ dồn tổng lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế như đã đề ra. Trong đó, TP tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện chủ đề năm, khẩn trương thực hiện và giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm...

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 

Một trong những nội dung sẽ xem xét thông qua tại kỳ họp lần này mà nhiều người dân Hải Phòng trông đợi chính là Đề án về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập nông dân thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, Đề án chú trọng vào 3 mảng chính gồm: hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn và hình thành hệ thống cung ứng nông sản an toàn có truy xuất nguồn gốc.

Dự kiến, Hải Phòng phấn đấu mỗi huyện có ít nhất 01 khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao với khoảng 10% diện tích canh tác; hiệu quả kinh tế tăng 12-15 lần so với sản xuất đại trà hiện nay; đến năm 2025, Hải Phòng sẽ có 100 cơ sở tiêu thụ nông sản ATTP được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Dự kiến nguồn lực đầu tư giai đoạn 2017-2020 là 9.266.021 triệu đồng (bình quân 2.316.505 triệu đồng/năm). 

Cũng tại kỳ họp, việc tìm giải pháp và hướng đi mới cho du lịch Hải Phòng thực sự bứt phá cũng là một nội dung trọng tâm. Từ kết quả của giai đoạn 2006 -2016, Hải Phòng đã xây dựng một mục tiêu phát triển du lịch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030 rằng du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chủ lực, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, khác biệt, thân thiện với môi trường. Hải Phòng cũng chú trọng phát triển du lịch biển, đảo và phấn đấu đến năm 2030 Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước; khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn có khả năng cạnh tranh trong khu vực, quốc tế. 

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 
Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬