Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV: Dồn tổng lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

(PLO) - Hôm nay (11/7), Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV đã chính thức khai mạc. Kỳ họp lần này hứa hẹn đưa ra nhiều quyết sách quan trọng với sự phát triển của TP Hải Phòng khi xem xét thông qua Đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn; Quy hoạch vùng nông nghiệp công nghệ cao và đưa ra những “hướng đi” mới trong việc phát triển du lịch thành phố Hoa Phượng Đỏ.
Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hải Phòng khóa XV: Dồn tổng lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Vineco tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

“Điểm sáng” trong bức tranh kinh tế - xã hội cả nước

Có thể nói chưa bao giờ Hải Phòng có một tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng như bây giờ, mức tăng trưởng này cao hơn so với bình quân chung cả nước và so với các địa phương trọng điểm kinh tế khác. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 13,26%, cao nhất trong 10 năm gần đây. Mức tăng trưởng GRDP này cao gấp khoảng 2, 3 lần bình quân chung cả nước, cao hơn nhiều so với Hà Nội (7,37%); TP Hồ Chí Minh (7,7%), Đà Nẵng (8,1%), Quảng Ninh (9,5%), Vĩnh Phúc (7,3%); Hải Dương (7,8%), Đồng Nai (7,2%)...  Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ. 

Với chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước – Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”, Hải Phòng đã và đang đạt được kết quả tích cực trong 6 tháng đầu năm 2017. Hải Phòng cũng lọt “top” 10 địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư Việt Nam, liên tiếp 4 năm được xếp thứ 2/63 tỉnh thành về cải cách hành chính. Theo đánh giá chung, Hải Phòng như “bừng tỉnh” sau nhiều năm tháng dài. Điều này thể hiện rõ nhất qua sức mạnh nội lực - thu ngân sách nội địa. 

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được còn những hạn chế. Vì vậy, 6 tháng cuối năm 2017, Hải Phòng sẽ dồn tổng lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế như đã đề ra. Trong đó, TP tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp để thực hiện chủ đề năm, khẩn trương thực hiện và giải ngân vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm...

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 

Một trong những nội dung sẽ xem xét thông qua tại kỳ họp lần này mà nhiều người dân Hải Phòng trông đợi chính là Đề án về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản, kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập nông dân thành phố Hải Phòng giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025. Theo đó, Đề án chú trọng vào 3 mảng chính gồm: hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn và hình thành hệ thống cung ứng nông sản an toàn có truy xuất nguồn gốc.

Dự kiến, Hải Phòng phấn đấu mỗi huyện có ít nhất 01 khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao với khoảng 10% diện tích canh tác; hiệu quả kinh tế tăng 12-15 lần so với sản xuất đại trà hiện nay; đến năm 2025, Hải Phòng sẽ có 100 cơ sở tiêu thụ nông sản ATTP được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Dự kiến nguồn lực đầu tư giai đoạn 2017-2020 là 9.266.021 triệu đồng (bình quân 2.316.505 triệu đồng/năm). 

Cũng tại kỳ họp, việc tìm giải pháp và hướng đi mới cho du lịch Hải Phòng thực sự bứt phá cũng là một nội dung trọng tâm. Từ kết quả của giai đoạn 2006 -2016, Hải Phòng đã xây dựng một mục tiêu phát triển du lịch giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030 rằng du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chủ lực, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, khác biệt, thân thiện với môi trường. Hải Phòng cũng chú trọng phát triển du lịch biển, đảo và phấn đấu đến năm 2030 Hải Phòng trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước; khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn có khả năng cạnh tranh trong khu vực, quốc tế. 

Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
(PLVN) - Chiều 30/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu

Bắt quả tang cơ sở "hô biến" hàng giả thành hàng hiệu
(PLVN) - Khi lực lượng chức năng bất ngờ đến kiểm tra, một cơ sở kinh doanh thời trang tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang thực hiện hành vi đính nhãn, vật phẩm mang thương hiệu “Dior”, “Chanel” lên các sản phẩm thời trang đã được cắt tem, mác.

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài

Hàng nghìn hộ dân ở Nghệ An ngập sâu do mưa lớn kéo dài
(PLVN) - Đến chiều 30/10, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp với không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ngập sâu, chia cắt cục bộ. Lực lượng chức năng gấp rút di dời các hộ dân đến nơi an toàn. 
Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

Hải Dương tổ chức đối thoại với doanh nghiệp các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động

(PLVN) - Được sự hỗ trợ của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 (Bộ Tư pháp), sáng 30/10, Sở Tư pháp đã phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.
Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu
(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế
(PLVN) - Theo thống kê của Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Tổng cục Thuế, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành phải phấn đấu thu  hồi nợ thuế 13.508 tỷ đồng (bình quân 1 tháng thu đạt khoảng 4.503 tỷ đồng). Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu nợ thuế.
Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬