EVN sẽ lắp pin mặt trời trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

(PLO) - Tới đây, EVN sẽ tiếp nhận toàn bộ tài sản nguồn, lưới điện hiện có trên đảo Cồn Cỏ từ UBND tỉnh Quảng Trị để quản lý, vấn hành, và dự kiến sẽ đưa thêm nguồn năng lượng pin mặt trời vào sử dụng để phục vụ cho nhu cầu điện sinh hoạt, phát triển du lịch... trên đảo.
EVN sẽ lắp pin mặt trời trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ Nguồn điện cấp cho huyện đảo Cồn Cỏ hiện lấy từ các máy phát diesel

Ông Phạm Mạnh Thắng - Thành viên Hội đồng thành viên EVN và ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Tổng giám đốc EVN vừa có chuyến khảo sát, làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị để thực hiện chủ trương tiếp nhận toàn bộ tài sản nguồn và lưới điện hiện có ở đảo Cồn Cỏ từ UBND tỉnh Quảng Trị về EVN quản lý, vận hành và trực tiếp tiến hành bán điện.

Trên cơ sở đề nghị của tỉnh này, đại diện EVN cho rằng, để chủ trương trên được thực hiện theo đúng quy định, EVN đề nghị tỉnh QuảngTrị cần có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được phê duyệt, EVN sẽ triển khai công tác tiếp nhận.

Theo đó, để việc cung cấp điện cho huyện đảo được ổn định, ngoài việc duy trì và nâng cấp công suất nguồn phát diesel như hiện nay, về lâu dài EVN đã tính đến phương án đưa thêm nguồn năng lượng pin mặt trời lắp đặt trên các mái nhà.

Trước đó, đoàn công tác của EVN cũng đã đi khảo sát hệ thống cung  cấp điện trên đảo Cồn Cỏ, tình hình sử dụng điện thực tế và dự báo nhu cầu tăng trưởng phụ tải trong những năm tới, nhất là khi tuyến du lịch ra đảo phát triển.

Được biết, năm 2009, huyện đảo Cồn Cỏ đã được đầu tư xây dựng 1 trạm cấp điện tập trung với 2 máy phát diesel có tổng công suất 122 kVA và đường dây hạ áp bằng dây cáp bọc có chiều dài 2,2 km. Tuy nhiên, sau thời gian vận hành lâu năm, các máy phát thường hay bị sự cố và hư hỏng.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Quảng Trị đã đầu tư bổ sung 2 máy phát  (công suất 100 kVA/máy) để duy trì ổn định nguồn cấp điện cho đảo. Tuy nhiên, công suất của 2 máy phát này chỉ đảm bảo cấp điện từ 17 - 19 tiếng/ngày, và chỉ đủ phục vụ như cầu ánh sáng sinh hoạt...

Huyện đảo Cồn Cỏ thành lập từ tháng 10/2004 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, với diện tích khoảng 2,3 km2, cách đất liền 15 - 17 hải lý.  Đảo này có vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ án ngữ phía nam vịnh Bắc Bộ, là cửa ngõ hàng không, hàng hải quốc tế quan trọng.

Kiến Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà UBND TP HCM vừa tổ chức “Hội thảo khoa học Định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử
(PLVN) -  Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh đều thể hiện rõ quan điểm và mong muốn được trở thành người đại biểu dân cử để góp sức xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 
Hoàn tất điều tra bổ sung, có tình tiết nào làm thay đổi vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài hay không?

Hoàn tất điều tra bổ sung, có tình tiết nào làm thay đổi vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài hay không?

(PLVN) - Ngày 5/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết cơ quan này đã hoàn tất điều tra bổ sung và chuyển cho Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh toàn bộ hồ sơ vụ án sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất ở số 57 Cao Thắng lấy nhà đất ở số 185 Hai Bà Trưng, để tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định.
Tạm giữ hơn 1.700 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Tạm giữ hơn 1.700 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

(PLVN) - Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 1 địa điểm kinh doanh trên địa bàn quận Liên Chiểu và tạm giữ hơn 1.700 đơn vị hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không có hóa đơn, chứng từ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376