EVN HANOI “lên dây cót” trước mùa mưa bão

(PLO) - Để chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão sắp tới, đơn vị đã rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to, có tiến độ cụ thể tiến hành cải tạo nâng cao tủ điện, tủ pillar nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện.
Kiểm tra kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ảnh đến vận hành lưới điện Kiểm tra kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ảnh đến vận hành lưới điện

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc EVN HANOI cho biết, đơn vị này đã phân công các đơn vị thành viên sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Theo đó, giao cho các công ty điện lực quận, huyện và Công ty Lưới điện cao thế TP. Hà Nội kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, phối hợp với các cơ quan chức năng chặt tỉa cây, cành có nguy cơ gãy, đổ vào đường dây, trạm điện; rà soát toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn để duy tu bảo dưỡng, sửa chữa đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn.

Trong phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đơn vị đã rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to, có tiến độ cụ thể tiến hành cải tạo nâng cao tủ điện, tủ pillar để đảm bảo an toàn.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVNHANOI, đơn vị sẽ phối hợp với các ngành như Nông nghiệp, Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã... kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng đặc biệt với các trạm lớn như: Yên Sở, Đông Mỹ, Hòa Bình, Yên Nghĩa.

Trên cơ sở đó tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

Quận Đống Đa là nơi tập chung đông dân cư bậc nhất Thủ Đô, việc quản lý đường dây điện, khắc phục sự cố điện khi thiên tai xảy ra gặp nhiều khó khăn hơn so với các địa phương khác trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa cho biết, hiện đơn vị này quản lý, vận hành 802 trạm biến áp, 211km đường dây hạ thế ngầm, 1072km đường dây hạ thế nổi và cấp điện 128.000 khách hàng sử dụng điện. Những năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đối với hoạt động của Điện lực Đống Đa.

EVN HANOI “lên dây cót” trước mùa mưa bão ảnh 1
Công nhân Công ty Điện lực Đống Đa tiến hành thay thế 170 bộ đầu cáp trung thế ngoài trời

Là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống lưới điện trên địa bàn quận này, Công ty Điện lực Đống Đa luôn chủ động triển khai từ rất sớm các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão như kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án phòng chống; thành lập các đội xung kích; tổ chức diễn tập theo tình huống giả định theo phương châm 4 tại chỗ...

Từ đầu năm 2017, công ty này đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, tổ chức kiểm tra 2.000 lượt đối với các trạm biến áp; kiểm tra hơn 180 lượt đối với đường dây trung thế; hơn 8.000 lượt đối với đường dây hạ thế. Kiểm tra xử lý hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn 1.000 vị trí; thay thế 170 bộ đầu cáp trung thế ngoài trời tại các trạm biến áp.

 Khi xảy ra bão, lốc, Công ty Điện lực Đống Đa xác định việc đảm bảo an toàn cho người dân sẽ được đặt lên đầu tiên sau đó mới đến khắc phục, xử lý đảm bảo khôi phục cấp lại điện với thời gian nhanh nhất. 

Không riêng Điện lực Đống Đa, các đơn vị điện lực quận, huyện khác của Hà Nội cũng đang có nhiều hoạt động tương tự để chuẩn bị ứng phó khi mùa mưa bão đang đến gần

Ông Lê Văn Kỳ - Tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Trung Tự (Đống Đa) cho hay, ông đã chứng kiến một số sự cố lưới điện do vi phạm hành lang lưới điện cao, nguy hiểm cho con người. Ý thức được việc đó nên ông thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con tổ dân phố có ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, kịp thời thông báo các trường hợp đe dọa vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao, hạ áp. 

Cũng theo ông Kỳ, nhờ công tác tuyên truyền của ngành Điện, trong vòng 2 - 3 năm gần đây các sự cố mất điện do các nguyên nhân nói trên đã không còn xảy ra. Tình trạng gián đoạn cấp điện đã giảm rất nhiều so với trước đây. 

Hơn nữa, vào thời điểm mùa mưa bão các năm gần đây bà con khu vực ghi nhận sự nỗ lực của ngành Điện trong công tác ứng trực và khắc phục sự cố khi có giông lốc, bão gây đổ cột, đứt dây… 

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.