Thi công dự án làm hư hại nhà dân: Chính quyền đã làm đúng trách nhiệm?

(PLO) - Trong gần hai năm thi công, Dự án Saigonres Plaza do Cty CP địa ốc Sài Gòn Nam Đô (Cty Nam Đô) làm chủ đầu tư đã liên tục làm hư hỏng nhà dân, rơi vật liệu xây dựng xuống khu dân cư…Tuy nhiên, chuyện bồi thường và giải pháp xử lý của chính quyền địa phương cũng như chủ đầu tư không đúng như cam kết khiến người dân phải kiện ra tòa đòi quyền lợi chính đáng...
Thi công dự án làm hư hại nhà dân: Chính quyền đã làm đúng trách nhiệm? ảnh 1
Dự án Saigonres Plaza do Cty CP địa ốc Sài Gòn Nam Đô đầu tư đang coi thường tính mạng tài sản người dân?

Coi thường tính mạng, tài sản người dân

Theo đơn phản ánh của ông Nguyễn Mạnh Hùng (ngụ tại số nhà 202/4 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM) khoảng giữa năm 2014, Dự án Saigonres Plaza khởi công xây dựng, san ủi mặt bằng, đổ móng, hộ ông Hùng và một số nhà dân xung quanh đã xuất hiện các vết nứt trên tường nhà.

Trước sự việc trên, hộ ông Hùng và nhiều hộ dân khác đã kiến nghị đến chủ đầu tư và UBND phường 26, quận Bình Thạnh yêu cầu xử lý. Do đó, chủ đầu tư đã cho tiến hành sửa chữa nhưng không triệt để.

Ông Hùng cho biết, khoảng tháng 5/2015 lo ngại đến tính mạng, gia đình ông phải chuyển chỗ ở qua căn nhà 202/9, Nguyễn Xí (nhà con trai ông Hùng) vì căn hộ 202/4 bị hư hỏng nặng, nhà lún, nghiêng về một  phía và thấm dột nhiều chỗ.

Nghiêm trọng hơn, ngày 20/11/2015 một thanh sắt từ tầng cao công trình đâm xuyên cửa sổ phòng ngủ vào bàn làm việc, rất may gia đình ông Hùng đã di dời nơi khác nên không xảy ra sự việc đáng tiếc. Mặc dù, Cty Nam Đô hứa sẽ cho che chắn bảo đảm an toàn và không để xảy ra việc tương tự.

Tuy nhiên đến ngày 6/1/2016, một thanh sắt dài 6 mét lại rơi từ tầng cao công trình đâm xuyên nhà xuống tầng 3 hư hỏng mái, trần nhà và máy giặt của ông Hùng. Sau đó, Cty Nam Đô chỉ cho người đến thay tôn, đóng lại trần và không xử lý gì tiếp. “Nếu gia đình tôi không chuyển sang ở chỗ khác, không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi hai lần sắt rơi xuống nhà tôi. Họ đã coi thường tính mạng và tài sản của người dân”, ông Hùng bức xúc.

Do thái độ hời hợt của chủ đầu tư trong việc giải quyết các hậu quả, ông Hùng đã gửi đơn khiếu nại đến UBND phường 26 và Cty Nam Đô yêu cầu xử lý giải quyết thỏa đáng.

Ngày 11/3/2016, Cty Nam Đô đã mời Cty RACO thẩm định, kết quả căn nhà của ông Hùng đã bị hư hỏng, lún và nghiêng. Tiếp đó, ngày 11/4/2016 UBND phường 26 mời Cty Kiểm định Xây dựng Sài Gòn (SCQC) thẩm định làm cơ sở giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng kết luận thẩm định có nhiều diễn đạt sai bản chất sự việc,  nhưng vẫn khẳng định Dự án Saigonres của Cty Nam Đô gây ra nghiêng và lún căn nhà của gia đình ông.

Khởi kiện ra tòa

Ngày 30/4/2016. UBND phường 26 có Quyết định số 234/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công với công trình xây dựng tại 79/81 Nguyễn Xí do Cty Nam Đô làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông Hùng cho biết sau đó ông vẫn thấy công trình thi công bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Tại cuộc họp giải quyết tranh chấp, khiếu nại vào tháng 6 vừa qua, Chủ tịch UBND phường 26 đã kết luận và yêu cầu Cty Nam Đô mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng và chuyển đủ số tiền bồi thường theo kết quả của đơn vị giám định với số tiền gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên ông Hùng cho biết, chưa thấy khoản tiền nào cũng như giấy tờ gì liên quan đến việc bồi thường cho gia đình ông?

Trao đổi với ông Phạm Thu - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty CP địa ốc Sài Gòn (Cty mẹ của Cty Nam Đô), cho biết: Có nhiều hộ dân xung quanh dự án bị ảnh hưởng, nhưng Cty đã giải quyết ổn thỏa. Về trường hợp của ông Hùng, Cty lập tài khoản có sự đồng ý của UBND phường 26. Tuy nhiên, ông Hùng đã kiện Cty ra Tòa án, nên cứ để Tòa án giải quyết.

Để xác minh những thông tin trên, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ với UBND phường 26 để làm rõ, nhưng sau hơn 2 tuần đặt lịch làm việc thì cơ quan này vẫn im lặng.

Theo Luật sư Nguyễn Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP HCM), việc thi công dự án gây hư hỏng nhà dân, nhưng việc giải quyết của chủ đầu tư và UBND phường 26 mang tính hình thức, qua loa chiếu lệ, làm cho đủ quy trình thủ tục tại Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BXD nhằm mục đích giải tỏa, tháo gỡ quy định buộc ngừng thi công.

Người dân hoàn toàn bị bỏ rơi trong quy trình bồi thường thiệt hại, không được UBND phường 26 thông tin đầy đủ về hành vi vi phạm hành chính, việc chấp hành biện pháp thi công và an toàn, thời gian ngừng thi công xây dựng trên thực tế, số tiền bảo lãnh chuyển vào ngân hàng và các biện pháp mới bổ sung đảm bảo an toàn trong thi công. Thậm chí việc chỉ gửi quyết định đình chỉ thi công cho ông Hùng, sau nhiều lần ông Hùng yêu cầu cũng thể hiện sự thiếu trách nhiệm và là nguyên nhân gây bức xúc cho người dân.

Mặt khác, bên có trách nhiệm thiếu thiện chí, nỗ lực trong việc giải quyết và bỏ mặc trách nhiệm bồi thường và khắc phục hậu quả khi cho rằng, người dân khởi kiện ra Tòa là chấm dứt việc thỏa thuận bồi thường nhằm mục đích tháo gỡ việc đình chỉ thi công. 

Phạm Văn
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.