Tham vọng quyền lực là phản bội nhân dân, phản bội chế độ

(PLO) - Hồ Chủ tịch gọi những người cán bộ nhà nước là “đầy tớ của nhân dân”, khái niệm này đơn giản và chính xác, bao hàm đầy đủ vị trí và trách nhiệm, phẩm chất và năng lực trong cách thức làm việc cũng như ứng xử, lột tả hết tinh thần “Vì nhân dân mà phục vụ”. Đồng thời, đó cũng là tiêu chí để đánh giá “cái tâm, cái tầm” và phẩm chất đạo đức của người cán bộ.
Tham vọng quyền lực là phản bội nhân dân, phản bội chế độ Ảnh minh họa

Ngày nay, tư tưởng của Hồ Chí Minh về công tác cán bộ vẫn được quán triệt bằng những chủ trương, chính sách và pháp luật. Xây dựng một chính phủ kiến tạo và phục vụ cũng không ngoài mục đích là “đầy tớ của nhân dân” được hình thành nên bởi phương châm “Nhà nước của dân, do dân và vì dân”. Vì thế, những công bộc trong bộ máy đó không hành xử theo phương châm đó, có nghĩa là làm hỏng đi một chủ trương tốt đẹp biến văn hóa công bộc thành hình thức, chỉ để ngụy trang mà thôi.

Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi nhiều so với những ngày đầu tiên của chính quyền vô sản. Ngay từ ngày đó, Bác Hồ đã cảnh báo và phê phán tình trạng “quan cách mạng” và giờ đây các “quan” đó chiếm “một bộ phận không nhỏ” trong bộ máy công quyền và nhiều khi làm lũng đoạn bộ máy đó.

Lấy một ví dụ gần nhất là mới đây, trong Hội nghị về cải cách thủ tục hành chính (cũng vì dân mà phải cải cách), Thủ tướng Chính phủ đã hết sức bức xúc trước tình trạng nói mà không làm, ông yêu cầu loại khỏi bộ máy những cán bộ có chức vụ chỉ “cải cách miệng”. Không biết sự cảnh báo gay gắt này của Thủ tướng có làm các ông quan cách mạng giật mình mà thay đổi cách làm việc của mình không?

Một loạt các sự kiện, diễn biến xảy ra trong một tuần qua đủ thấy “văn hóa công bộc” được thể hiện như thế nào. Bảo vệ quyền lợi của các trạm thu phí bất hợp lý đang “móc túi” người dân, các ông quan đã không ngại ngùng chống trả quyết liệt phản ứng từ dư luận xã hội, trong đó có những phát ngôn liều lĩnh, bất chấp pháp luật, ví dụ “lấy đâu ra quy định khoảng cách 70km của các trạm thu phí” hoặc “trả bằng tiền lẻ là hành vi vi phạm pháp luật”.

Hay, trong lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị, tình trạng thay đổi quy hoạch để vụ lợi đã thấy rõ, người ta thừa nhận song lại tìm cách bảo vệ nó. Những công bộc của dân thông đồng với giới kinh doanh địa ốc để tư lợi không phải là chuyện hiếm, điều này cắt nghĩa vì sao quan chức của ta lại giàu đến thế.

Văn hóa công bộc không chỉ thể hiện sự tận tụy phục vụ nhân dân, phục vụ chế độ mà còn là sự trung thành với đối tượng phục vụ ấy. Tham vọng quyền lực với mục đích vinh thân, phì gia là sự phản bội lại nhân dân, phản bội lại chế độ. Những người đó cần loại ra không thương tiếc, không sợ “không còn ai làm việc”, bởi, họ càng làm việc thì chỉ càng gây hại cho nhân dân, đất nước mà thôi!

Khánh An
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬