Nha Trang - Khánh Hòa: 2,2 m2 đất, khổ cả dân lẫn chính quyền

(PLO) - Gần 1 năm nay, dự án mở rộng và cải tạo quốc lộ 1A, đoạn qua xã Vĩnh Lương và xã Vĩnh Phương, TP.Nha Trang bị “dậm chân tại chỗ” vì chưa giải phóng mặt bằng xong. Nhiều hộ dân tại đây chưa đồng tình vì cho rằng, mức đền bù và quá trình giải phóng mặt bằng không rõ ràng.
Nha Trang - Khánh Hòa: 2,2 m2 đất, khổ cả dân  lẫn chính quyền Ông Giản chỉ phần đất bị giải tỏa.
Khiếu kiện kéo dài vì 2,2m2 đất 
Trình bày với Báo PLVN, ông Ngô Quang Giản (SN 1949, trú tại 194 đường 2/4, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cho hay, vào năm 1992, vợ chồng ông mua một lô đất rộng 1.270m2 tại thôn Võ Tánh (nay là thôn Lương Hòa), xã Vĩnh Lương, có xác nhận của UBND xã. Ông Giản được UBND TP.Nha Trang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ngày 14/1/1999 và cấp đổi mới GCN vào ngày 14/1/2011 với diện tích được điều chỉnh là 1.233,4m2. Trong GCN ghi rõ, trong tổng diện tích được điều chỉnh có 269,9m2 đất thuộc quy hoạch giao thông, đường sắt phải thu hồi, không công nhận quyền sử dụng đất; 371m2 đất thuộc quy hoạch giao thông quốc lộ 1A phải thu hồi đất, không công nhận quyền sử dụng đất; 31,4m2 đất thuộc quy hoạch giao thông phải thu hồi đất, được công nhận quyền sử dụng đất; 560,7m2 đất thuộc quy hoạch đất ở tại nông thôn. Diện tích xây dựng nhà là 100,7m2. 
Ông Giản cho biết: “Trong quá trình sử dụng đất, vợ chồng tôi thực hiện nghĩa vụ thuế và các quy định của pháp luật đầy đủ. Nhiều lần Nhà nước thực hiện mở rộng quốc lộ 1A, vợ chồng tôi đều chấp hành bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, chúng tôi chưa hề nhận được bất cứ khoản đền bù nào”. 
Ông Giản bức xúc nói tiếp: “Năm 2014 khi UBND tỉnh Khánh Hòa thông báo về chủ trương mở rộng quốc lộ 1A, tôi tiếp tục chấp hành. Tuy nhiên, gia đình chúng tôi chỉ được xác nhận đền bù 2,2m2, trong khi các gia đình khác ít nhất cũng phải vài chục mét vuông, nguồn gốc đất là như nhau. Tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị các cấp, đến Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Nha Trang nhưng câu trả lời thì không thỏa đáng. Số tiền đền bù không nhiều nhưng tôi cần phải được giải thích rõ ràng và tại sao lại chỉ có 2,2m2?”. 
Chính từ bức xúc này, ông Giản đã nhiều lần làm đơn kiến nghị. Đến nay, đây là trường hợp duy nhất tại xã Vĩnh Lương còn vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cho đơn vị thi công qua địa phương này.
Câu trả lời: “vẫn chỉ... 2,2m2”
Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Nha Trang (đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu, lập kế hoạch và giải quyết việc đền bù GPMB, thi công quốc lộ 1A cho UBND TP.Nha Trang). Ông Hà cho biết, trường hợp của ông Giản khiếu kiện kéo dài ông có nắm được và cũng đã nhiều lần giải thích nhưng gần 1 năm qua không có kết quả.
Mới đây ngày 25/5/2015, chính quyền địa phương, Phòng TN&MT và Trung tâm phát triển quỹ đất đã tiến hành đo đạc lại toàn bộ thửa đất của ông Giản. Kết quả cuối cùng, diện tích mà ông Giản nhận đền bù GPMB vẫn chỉ là 2,2m2. Ông Hà đưa ra Công văn trả lời số 221/HĐBT ngày 5/6/2015 (do Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang Nguyễn Anh Tuấn ký) ghi rõ: “Căn cứ Giấy xác nhận quyền sử dụng đất số 181/XN-UBND ngày 18/3/2015 của UBND xã Vĩnh Lương xác nhận thực tế đất sử dụng 1.103,2m2, chênh lệch giảm 130,2m2 là do ông Giản đã chuyển nhượng một phần diện tích phía sau nhà cho người khác. Phần diện tích giải tỏa từ ranh ADB3 (là ranh giới mở rộng quốc lộ 1A năm 1995 - PV) đến ranh giải tỏa hiện thời: 2,2m2 (đất trống, nằm ngoài hiện trạng) do ông Giản quản lý sử dụng trước 1999”.
Ông Hà giải thích thêm:“Sở dĩ chỉ có 2,2m2 bởi căn cứ Thông báo số 608/TB-UBND ngày 12/9/2014 của UBND TP.Nha Trang, tại Mục 2 đối với trường hợp ranh ADB3 chưa đến ranh hiện trạng thì đền bù từ ranh ADB3 đến ranh giải tỏa quốc lộ 1A hiện nay theo hồ sơ nguồn gốc đất. Đến năm 2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1856/2007/QĐ-TTg về việc lập lại an toàn giao thông đường bộ, qua nhiều lần giải tỏa, đền bù, phần diện tích hiện nay của ông Giản chỉ có như vậy”.
Khi được hỏi tại sao ông Giản nhiều lần được giải thích nhưng vẫn không chấp nhận, ông Hà cho biết: “Chúng tôi cũng đau đầu vì năm lần bảy lượt giải thích nhưng chủ đất vẫn không chấp nhận, cho rằng có sự không minh bạch trong quá trình đền bù. Chúng tôi xin khẳng định là không có chuyện đó”.
Ông Hà thông tin thêm, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Nha Trang đã hoàn chỉnh hồ sơ của trường hợp ông Giản, kết hợp với UBND xã Vĩnh Lương vận động gia đình tạo điều kiện và nhận đền bù để đơn vị thi công hoàn thiện tuyến đường qua đây. Khi có kết quả, Trung tâm Phát triển quỹ đất sẽ có công văn trả lời Báo PLVN... 
Kỳ Anh
Cùng chuyên mục
Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

Việc khó nhưng Trung ương không thể không làm!

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, các cấp ủy TP HCM đã thi hành kỷ luật 42 tổ chức đảng và 1.897 đảng viên. Trong đó, có 442 người bị cảnh cáo, cách chức 70 người, khai trừ Đảng 46 người. Đây là thông tin đáng chú ý được các báo đưa tin.

Đọc thêm

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬