Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).
Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động Ảnh minh họa.

Nhiều năm qua, XKLĐ là giấc mơ đổi đời của biết bao cuộc đời ở những miền quê nghèo khó. Thế nhưng để thực hiện kỳ vọng phải xa lìa quê hương, gia đình, cha mẹ, vợ con để “được” bán sức ở xứ người, những người nông dân phải trả vô số những khoản tiền mập mờ khổng lồ.

Số lượng doanh nghiệp môi giới đưa người đi lao động nước ngoài cũng mọc lên nhiều như nấm sau mưa, tỷ lệ thuận với những vụ khiếu kiện ngày càng nhiều.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, đơn vị “thuộc Bộ LĐTB&XH, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” trở thành đơn vị “siêu quyền lực”; bất chấp việc vướng nhiều bê bối, bất chấp việc thường xuyên bị báo chí phản ánh thái độ cửa quyền hách dịch.

Sự thật về Cục Quản lý lao động ngoài nước đã được TTCP phơi bày, cho thấy đơn vị này thường xuyên bênh vực những DN có dấu hiệu lừa đảo mà không đứng về phía người dân nghèo phải bán lợn gà trâu bò thế chấp nhà cửa để có tiền nộp cho bên “môi giới”… Người lao động phải trả những chi phí vô lý nhưng Cục này đã không can thiệp giúp đỡ, mà còn đưa ra nhiều quy định thiếu hợp lý.

Quá trình tuyển thực tập sinh ngành hộ lý đi Nhật Bản, Cục này chưa ban hành tiêu chí, điều kiện cụ thể để lựa chọn DN. Tuy nhiên, từ 1/6 - 14/8/2018, Cục này đã đồng ý cho 13 DN triển khai đưa thực tập sinh đi Nhật; trong số này có DN mới được cấp giấy phép hoạt động, hoặc… nằm vào danh sách thu hồi giấy phép hoạt động. Việc làm này của Cục là “tùy tiện, thiếu khách quan, thiếu minh bạch, không đúng với tiêu chí lựa chọn DN đã báo cáo Thủ tướng”, nguyên văn kết luận của TTCP.

TTCP cũng phát hiện theo Luật Dịch vụ việc làm Đài Loan (Trung Quốc) từ 2002, đơn vị dịch vụ việc làm tư nhân của Đài Loan (Cty môi giới) chỉ được thu tiền phí phục vụ hàng tháng từ người lao động nước ngoài. Cty môi giới không được yêu cầu, giao kèo hoặc nhận các khoản phí không có trong quy định. Thế nhưng trong các hợp đồng của các DN môi giới Việt Nam đều quy định mức tiền môi giới với người lao động. Những đồng tiền mồ hôi nước mắt của những người phải cay đắng ly hương mưu sinh ấy đã chảy vào túi ai? Thực trạng trên xảy ra từ năm 2002, nghĩa là cách đây gần 20 năm, nhưng Bộ LĐTB&XH và Cục QLLĐNN không có biện pháp giải quyết triệt để, không báo cáo Chính phủ, Thủ tướng.

Với thị trường Nhật Bản, năm 2000, Cục QLLĐNN ký biên bản với Cơ quan Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO), thỏa thuận hai bên phối hợp để loại bỏ môi giới trong quá trình đào tạo và thực tập kỹ thuật. Sự thật là Cục QLLĐNN đã không có biện pháp loại bỏ môi giới theo thỏa thuận đã ký, còn để tình trạng Cty môi giới của Nhật ký hợp đồng với DN Việt, trong đó có yêu cầu tiền môi giới lấy từ người xin đi XKLĐ.

Trắng trợn hơn, ngày 12/8/2008, Cục QLLĐNN tham mưu cho Bộ LĐTB&XH ra Quyết định 61, trong đó quy định mức tiền môi giới người lao động “hoàn trả” cho DN với thị trường Nhật Bản lên tới 1500 USD/người/hợp đồng. Từ 2013-2018, đã có hơn 175 ngàn người phải mất khoản tiền này.

Người Việt ta ngàn đời nay vẫn luôn sống theo lời dạy cha ông “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “lá lành đùm lá rách”… Không ít người vì nghèo khổ mới phải tha hương sang xứ người bán sức, nhưng cơ quan chức năng đã không tạo điều kiện giúp đỡ, lại còn tiếp tay DN sai phạm làm tiền người nghèo, đặt ra các khoản thu vô lý, phi pháp, trái với thỏa thuận đã ký với nước ngoài; thì đó là hành động cần  phải bị điều tra xử lý hình sự theo đúng quy định pháp luật, để dẹp sạch vấn nạn loạn lạc trong lĩnh vực XKLĐ, để không còn tình trạng làm tiền người nghèo.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.
Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376