Nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong xuất khẩu nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị thiết lập “luồng xanh” cho vận tải đường thủy để lưu thông nông sản.
(PLVN) -  Mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông sản 8 tháng đầu năm tăng hơn 21% so với cùng kỳ, tuy nhiên trong 2 tháng 7 và 8, kim ngạch xuất khẩu đã có sụt giảm mạnh. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 44 tỷ USD năm 2021 .

Xuất khẩu thủy sản đối diện nhiều thách thức

Xuất khẩu thủy sản dự báo gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) - Do ảnh hưởng dịch bệnh, việc lưu thông hàng hóa, mua bán con giống, thu hoạch tôm gặp khó khăn; trong khi đó các nhà máy phải giảm công suất chế biến 60-70%, thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao... Những khó khăn này khiến nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản cân nhắc tới phương án sẽ ngưng hoạt động.

EVFTA: Trợ lực cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Nửa đầu năm 2021, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU vẫn tăng liên tục và ổn định.
(PLVN) - Khẳng định hiệu quả mà Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) mang lại là rõ rệt đến nhiều ngành xuất nhập khẩu của cả hai bên, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng, tới đây EVFTA có thể đóng góp và là một trợ lực ý nghĩa cho doanh nghiệp trong các nỗ lực vượt qua dịch bệnh để tiếp tục kinh doanh…

Tìm hướng đi cho hàng triệu tấn nông sản tới vụ

Nông dân Bình Thuận thu hoạch thanh long. Ảnh Việt Quốc
(PLVN) - Hàng triệu tấn nông sản ở 3 miền đã và sắp tới vụ thu hoạch đang là mối quan tâm cực lớn của chính quyền địa phương, lãnh đạo các Bộ, ngành. Tiêu thụ khối lượng này như thế nào trong điều kiện khó khăn dịch bệnh hiện nay là câu hỏi cấp bách, cần phải giải quyết vì đặc tính mùa vụ của nông sản.

Nhiều dư địa xuất khẩu trái cây

Vải thiều Việt Nam lên kệ siêu thị ở Nhật.
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 8/2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng 6 tấn vải tươi đã cập cảng Rotterdam (Hà Lan) sau 5 tuần di chuyển bằng đường biển, đã mở ra thêm một cơ hội lớn cho các loại hoa quả tươi Việt Nam xuất ngoại, qua đó góp phần đa dạng thị trường tiêu thụ cho mặt hàng nông sản Việt Nam.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.