Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco

(PLO) - Mặc dù, đã rất nhiều lần cơ quan chức năng quận Cầu Giấy và chính quyền sở tại kiểm tra, xử lý những sai phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại chung cư N04B1 nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Thế nhưng, những sai phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp an toàn về PCCC, tính mạng của người dân sinh sống tại đây.
Hà Nội: Cư dân “tố” hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư Lideco

Chung cư N04B1 là công trình do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) làm chủ đầu tư. Trong thời gian qua, đã nhiều lần bị cư dân phản ánh về việc chủ đầu tư không tiếp thu và thay đổi những sai phạm đang diễn ra trong quá trình đưa chung cư này vào hoạt động.

Cư dân không được sử dụng lối ra phía trước của tòa nhà, thay vào đó khu vực này đã được nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ thuê để sử dụng.

Cụ thể, theo phản ánh của cư dân, phần tầng hầm đã được bàn giao cho ban quản trị cư dân quản lý, sử dụng làm chỗ để xe có lối lên xuống. Tuy nhiên, hiện tại một lối lên, xuống đã bị lại để phục vụ mục đích riêng. Việc làm này đã làm ảnh hưởng tới cảnh quan của tòa nhà đồng thời sẽ khiến cho việc thoát hiểm của cư dân khi xảy ra hỏa hoạn, sự cố sẽ bị cản trở. Đồng thời, sẽ có nguy cơ mất an toàn cho chủ phương tiện, người đi bộ lên xuống tầng hầm.

Nội dung cư dân N04B1 phản ánh tới báo PLVN về những sai phạm của chủ đầu tư Lideco

Không chỉ vậy, lối đi lại vào căn hộ của cư dân lại cùng với với khu vực lấy rác, tại khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng nước rửa thùng rác tràn vào lối đi, gây mất vệ sinh. Trước đó, theo phản ánh của cư dân, vào thời điểm mua nhà, chung cư N04-B1 có lối đi chính được mở về hướng Nam ( mặt đường  Thành Thái). Nhưng trong quá trình hoàn thiện, chủ đầu tư đã không cho cư dân đi lại lối đi đó mà thay vào đó cư dân phải đi lối hướng Bắc, phía sau tòa nhà.

Chưa dừng lại ở đó, cư dân vô cùng bức xúc cho biết tại khu vực tầng 2A là tầng kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thành căn hộ thương mại.

Theo phản ánh của dư dân, khu vực tầng 2A được chủ đầu tư thay đổi từ tầng kỹ thuật sang tầng thương mại ?

Trước đó, chung cư N04B1 đã từng vi phạm nhiều quy định pháp luật về hoạt động nhà chung cư gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, tòa nhà N04B1 được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phê duyệt phương án kiến trúc sơ bộ công trình với chiều cao 17 tầng + 01 tầng kỹ thuật + kỹ thuật thang máy (chưa bao gồm 2 tầng hầm), tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 13.998 m2.

Cửa thoát hiểm tại tòa nhà đã bị khóa lại, không thể phục vụ cho mục đích thoát hiểm khi có sự cố.

Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình chung cư N04-B1 - Công ty Lideco đã xây dựng sai thiết kế do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phê duyệt khi “biến” tầng kỹ thuật thành các căn hộ để bán.Trước tình trạng trên, ngày 06/04/2016, đội Thanh tra Xây dựng quận Cầu Giấy phối hợp với UBND phường Dịch Vọng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực xây dựng tại công trình Chung cư cao tầng N04-B1. Qua kiểm tra, Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy xác định Lideco đã có các hành vi vi phạm hành chính, như: tổ chức thi công xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt, quy định tại Điểm b, khoản 7, Điều 13, Nghị định số121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Với các vi phạm trên, Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận xây dựng công trình vi phạm.

Một phần diện tích tầng hầm chủ đầu tư đã sử dụng làm nơi chứa các thiết bị bơm nước...

Theo biên bản được lập, tại địa điểm công trình Chung cư cao tầng N04-B1, chủ đầu tư đã thi công xây tường chia phòng tại tầng 2 và tầng kỹ thuật thành 8 phòng trên một tầng. Cụ thể: Phòng 1 có diện tích khoảng 73,5 m2, phòng 2 có diện tích khoảng 58,5 m2 gồm 02 phòng, phòng 3 có diện tích khoảng 73,5 m2, phòng 4 có diện tích khoảng 89,5 m2, phòng 5 có diện tích khoảng 63,5 m2 gồm 02 phòng, phòng 6 có diện tích khoảng 98 m2. Ngoài ra, tầng 1, khu dịch vụ thương mại xây 2 tường ngăn (đang kinh doanh dịch vụ cà phê và quần áo thời trang).

Theo phản ánh của cư dân, khu vực này được thiết kế làm lối lên, xuống tầng hầm, thế nhưng hiện tại đã bị bịt lại và cho một đơn vị khách sử dụng kinh doanh dịch vụ

Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy yêu cầu Lideco tự giác phá dỡ phần, bộ phận công trình xây dựng vi phạm. Hết thời hạn 12 ngày kể từ ngày lập biên bản hoặc kể từ ngày nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu công ty không thực hiện các yêu cầu nêu trên, sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Sau khi có báo cáo, đề xuất xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng của Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy, ngày 15/04/2016, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lideco về hành vi vi phạm xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt tại Chung cư cao tầng N04-B1. Nội dung Quyết định nêu rõ:  “Công ty Lideco phải tự phá dỡ phần công trình thi công sai thiết kế được phê duyệt trong thời hạn tối đa 30 ngày, kể từ ngày có quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn trên, công ty không tự thực hiện, sẽ bị cưỡng chế phá dỡ”.

Trước những thông tin trên, hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại chung cư N04B1 đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng liên quan. Đồng thời, mong muốn chủ đầu tư Lideco tuân thủ các quy định pháp luật, không xâm phạm lợi ích hợp pháp của cư dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo - Xuân Trường
Cùng chuyên mục
Việc nghĩa

Việc nghĩa

(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬