Có cần “hy sinh” thiên nhiên để phát triển du lịch?

(PLVN) - Chọn bảo tồn thiên nhiên hay chọn phát triển du lịch, đó không chỉ là hai luồng tranh cãi nổ ra thời gian qua, mà đó còn là hoạch định về lâu dài mà ngành du lịch Việt Nam cần xác định cho mình, để du lịch Việt Nam có thể phát triển một cách bền vững.
Có cần “hy sinh” thiên nhiên để phát triển du lịch? Tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pí Lèng, tâm điểm của tranh cãi thời gian qua.

Năm 2019, cuộc tranh cãi lớn nổ ra, xoay quanh câu chuyện Bà Nà được được tập đoàn du lịch Sun Group tôn tạo, phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp hay đang khiến thiên nhiên, núi rừng bị phá hoại, bị “tấn công”?

Cùng năm 2019, khu nhà dừng chân 7 tầng Panorama trên đèo Mã Pí Lèng trở thành mục tiêu công kích mạnh mẽ của dư luận khi nằm “ngạo nghễ” trên sườn đèo, gây ra nguy cơ về viễn cảnh hàng loạt công trình sẽ phá nát vẻ đẹp hoang sơ của núi đồi.

Cũng trong năm nay, hình ảnh lâu đài nguy nga tráng lệ nằm trên đỉnh Tam Đảo cũng đứng trước búa rìu dư luận, bị coi là một công trình “xôi thịt”, thách thức thiên nhiên…

Trở về trước mấy năm, khi dự án Fansipan bắt đầu được triển khai đã vấp phải không ít cuộc tranh cãi. Rồi dự án cầu kính cao 600m qua đèo Ô Quy Hồ vẫn bị dân du lịch cho là một dự án can thiệp thô bạo vào thiên nhiên. 

Cho đến nay, những dự án cáp treo vào hang Sơn Đoòng hay cáp treo lên cao nguyên đá Đồng Văn đứng trước luồng dư luận phản đối âm thầm nhưng mạnh mẽ, những chữ kí phản đối online vẫn tỏa đi khắp nơi.

Có thể thấy, bảo tồn thiên nhiên hay phát triển du lịch vẫn là hai luồng quan điểm nghịch nhau đang song song tồn tại. Và các tập đoàn du lịch với những dự án “khủng”, có thể ở khía cạnh này là người có công trong khai phá du lịch, phát triển địa phương, nhưng lại là “tội đồ” của môi trường sinh thái, trong mắt nhiều người. Lẽ nào, việc phát triển du lịch luôn đồng nghĩa với việc phải “hy sinh” phần nào cảnh quan, với những cánh rừng ngã xuống, những dòng sông bị lấp, những ngọn núi bị san? 

Thực tế, tại rất nhiều nước trên thế giới, đây cũng là vấn đề được đặt ra và cũng không ít quốc gia đã thành công trong trong việc dung hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ tự nhiên.

Đó là Chiang Mai ở Thái Lan, thu hút du lịch rất mạnh mẽ, nhưng vẫn giữ nguyên những cánh rừng, dòng thác quanh thành phố, bao nhiêu năm phát triển vẫn phủ một màu xanh lên đô thị đang phát triển mạnh mẽ. Đó là Phuket với vịnh Maya, mỗi ngày tiếp hơn 5000 du khách với doanh thu khủng, nhưng vẫn chấp nhận đóng cửa, “nghỉ” tiếp du khách hơn 4 năm trời, chỉ vì lo lắng cho những rặng san hô có nguy cơ hủy hoại.

Hay như làm du lịch kiểu Sangapore, chỉ trồng thêm cây, mang thêm cây vào trung tâm thành phố chứ không chặt bỏ một gốc cây nào. Khó có thể trách phản ứng của người dân trong nước khi mà những năm gần đây, không biết bao cánh rừng, bao gốc cây, bao rặng san hô bị hủy hoại. 

Làm du lịch bền vững, nghĩa là làm du lịch một cách bài bản, có tầm nhìn, có kế hoạch, cân đối giữa sự phát triển và bảo tồn, không vì lợi ích nhất thời mà hy sinh thiên nhiên. Thực tế, nếu không có những tập đoàn du lịch lớn, thì vẫn có hàng ngàn doanh nghiệp du lịch manh mún, nhỏ lẻ âm thầm xâu xé thiên nhiên để làm lợi cho mình, như vụ việc ngôi nhà Panorama hay những công trình homestay trái phép mọc trong hồ, trong núi Đà Lạt.

Nếu có hoạch định rõ ràng, nếu có sự ràng buộc, quy định nghiêm, thì làm sao có chuyện công trình du lịch trái phép mấy năm trời mới bị bắt tháo dỡ, gây lãng phí. Nếu có tiêu chí để có thể vừa dung hòa hai khía cạnh lợi ích, thì có lẽ chẳng mấy doanh nghiệp lựa chọn cách thức phải gây tổn hại thiên nhiên để làm giàu túi tiền của mình.

Không cần phải hy sinh thiên nhiên để phát triển du lịch, đó là điều chắc chắn. Chủ yếu là những người đứng đầu ngành du lịch, đứng đầu địa phương lựa chọn “ngắn hạn” hay dài hạn, lựa chọn đường khó hay dễ mà thôi. 

Trân Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376