Thầy giáo mang quân hàm xanh 17 năm “cõng” chữ xóa mù cho trẻ em phố biển

(PLVN) - 17 năm qua, người dân ở phường Vĩnh Phước (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã quen với hình ảnh Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng (Đồn Biên phòng Cầu Bóng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa) đều đặn mỗi tuần 5 tối miệt mài dạy chữ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đây, nhiều cuộc đời, nhiều số phận đã đổi thay từ lớp học tình thương này.
Thầy giáo mang quân hàm xanh 17 năm “cõng” chữ xóa mù cho trẻ em phố biển Lớp học xóa mù chữ của Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng duy trì suốt 17 năm qua.

Lớp học xóa mù chữ

Lớp học xóa mù chữ của Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng được hình thành từ năm 2004 khi anh về Đồn Biên phòng Cầu Bóng công tác và được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn phường Vĩnh Phước. Lớp học là Nhà văn hóa tổ dân phố 19 (phường Vĩnh Phước). 

Đúng 19h, khác hẳn với sự nhộn nhịp vào ban ngày, cả khu phố đã chìm vào yên lặng, không tiếng ti vi, không tiếng nhạc, không tiếng người, không tiếng xe qua lại. Có lẽ, người dân ở đây đã dành tặng cho thầy, trò Thiếu tá Tưởng sự im lặng đáng quý ấy để tập trung vào việc dạy và học.

17 năm qua, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, Nhà văn hóa tổ dân phố 19 luôn sáng đèn. Không đồng phục, cặp sách, cũng chẳng có lớp trưởng nhưng hàng chục cô cậu học trò lô nhô cao thấp vẫn vui vẻ ngồi chung phòng để học nhiều lớp khác nhau.

Lớp học chia thành 3 dãy bàn. Bên trái là lớp 4 - 5, ở giữa là lớp 2 - 3, còn bên phải là lớp 1. Tấm bảng được chia làm ba cột, ứng với bài học cho ba dãy bàn, cũng là ba lớp khác nhau trong cùng phòng học.

Vào giờ học, thầy Tưởng kiểm tra chữ viết, tập đọc cho các em lớp 1, rồi yêu cầu các em viết bài. Đến lượt lớp 2 - 3, thầy kiểm tra bài cũ, giảng bài mới và ra bài tập. Rồi lại đến lớp 4 - 5, thầy cũng làm trình tự như lớp 2 - 3.

Duy trì lớp học nhiều trình độ này không hề đơn giản. Bởi thế, suốt 2 giờ, thầy phải liên tục đi lên đi xuống bao quát cả lớp, tới bàn này giảng lại một bài toán, xuống bàn kia hướng dẫn trò viết lại con chữ, lên bảng giảng bài cho lớp lớn. 

Học trò ở lớp học tình thương của Thiếu tá Tưởng luôn nhận được sự giúp đỡ về vật chất của các tổ chức, cá nhân. 

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Tưởng cho biết, hầu hết các em đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Nhiều em bố mẹ đi tù do vi phạm pháp luật, bố mẹ bỏ nhau hoặc mắc bệnh hiểm nghèo. Từ nhỏ, các em đã phải phụ giúp gia đình kiếm sống bằng việc bưng bê ở các nhà hàng, bán vé số dạo, làm việc ở quán bi da…

“Mong muốn các em biết được con chữ để học điều hay, lẽ phải, sống có ích cho xã hội nên năm 2004, khi về nhận công tác ở Đồn Biên phòng Cầu Bóng, tôi đã đề xuất ý kiến với chỉ huy đồn và chính quyền địa phương cho mở lớp học”, Thiếu tá Tưởng nói.

Thời gian đầu, anh trực tiếp cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương đến từng gia đình vận động cho các em đi học. Nghe tin có lớp học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nên mọi người đều chung tay đóng góp. Người đóng góp sách cũ, người cho tập vở mới… làm đồ dùng học tập cho các em. Sự đóng góp, động viên của mọi người khích lệ anh thêm cố gắng vì các em.

Do đã quen với cuộc sống tự do nên khi vào lớp, các em khá bướng bỉnh và khó bảo. Không những thế, độ tuổi của các em không đồng đều nên các em lớn tuổi thường tỏ ra ái ngại khi ngồi chung lớp với các em nhỏ. Vậy là người thầy mang quân hàm xanh này phải nói chuyện, động viên từng em và đôi khi phải rất nghiêm khắc. Cùng với đó, anh còn phải có giáo án riêng cho từng em và kiên trì từng bước chỉ bảo các em.

Thiếu tá Tưởng vẫn còn nhớ như in cậu học trò Nguyễn Văn Tân (ngụ tổ dân phố 19). Gia đình Tân rất khó khăn, bố mẹ làm nghề tự do, nhà đông anh em nên Tân không được đi học. Khi đến vận động đi học, Tân không đi và còn nói xấu anh. Anh kiên trì đến nhà vận động và thông qua bạn bè của Tân ở lớp, sau khoảng 3 tháng, Tân đến lớp xin học. 

“Mới đầu, Tân còn ngượng ngùng và khó hòa đồng với thầy, với bạn. Tôi và các em trong lớp thường xuyên gần gũi, động viên nên sau một thời gian, em đã ngoan hơn và chăm chỉ học hành. Nay Tân đã 26 tuổi và có công việc riêng của mình. Điều đáng quý là bây giờ Tân vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe của tôi, tình hình lớp học, có khi còn mời tôi đi uống cà phê tâm sự”, Thiếu tá Tưởng chia sẻ.

17 năm qua, lớp học tình thương của Thiếu tá Tưởng đã giúp hơn 160 em từ 6 - 18 tuổi biết đọc, biết viết, thành thạo tính toán. Hàng năm, các em đều được thi, kiểm tra chất lượng theo kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Nha Trang, kết quả 100% học sinh đều đạt yêu cầu. 

Tấm gương tiêu biểu của lực lượng biên phòng

Đến với lớp học của thầy Tưởng, các em không chỉ biết về kiến thức, kỹ năng sống mà còn trở nên tiến bộ hơn về đạo đức, lối sống. Nhiều em được giác ngộ, cảm hóa trở nên ngoan ngoãn, không phá phách nghịch ngợm, không bỏ nhà phiêu dạt hay vi phạm pháp luật. 

Ngoài giờ lên lớp, Thiếu tá Tưởng còn tạo điều kiện để các em được giao lưu với trẻ em các địa phương khác; tổ chức chơi bóng đá, cầu lông, tham gia biểu diễn văn nghệ; tìm hiểu pháp luật, phòng chống ma tuý, phòng chóng HIV/AIDS… 

“17 năm dạy học, đến bây giờ có trường hợp tôi dạy lại con của học trò. Niềm vui lớn nhất của tôi không chỉ dạy chữ mà chính là dạy các em trở thành người tốt; giúp đỡ các em có kiến thức để tiếp tục học nghề sửa xe máy, may mặc… kiếm được đồng tiền chính đáng, giúp đỡ gia đình”, Thiếu tá Tưởng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Cường - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phước, cho biết: “Thầy Tưởng không quản mưa gió, luôn luôn bám lớp, bám trò, mang con chữ đến cho trẻ em nghèo ở địa phương. Có thể nói, những đóng góp về công tác phổ cập giáo dục xóa mù chữ do của thầy Tưởng đã góp phần vào thành tích chung về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Trung tá Nguyễn Văn Tân - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cầu Bóng, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi thấy các em học hành chăm ngoan, kết quả học tập ngày càng tốt. Nhưng chúng tôi còn mong mỏi các em cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương của đơn vị, cộng đồng để lạc quan với cuộc sống; nỗ lực theo đuổi ước mơ và mong được hỗ trợ các em lập nghiệp, làm những công việc lương thiện hoặc bước tiếp vào đại học”.

Theo Đại tá Nhữ Mai Pháo - Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, những năm qua, Đồn Biên phòng Cầu Bóng luôn là một trong những lá cờ đầu trong lực lượng biên phòng tỉnh về công tác vận động quần chúng. Đặc biệt, việc tổ chức và duy trì lớp học tình thương suốt 17 qua để góp phần giúp các em nhỏ khó khăn, bất hạnh có thêm nghị lực và không bị thất học là một điểm sáng trong công tác này của đơn vị. 

“Việc duy trì lớp học 17 năm cho thấy Thiếu tá Nguyễn Văn Tưởng là người nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao và rất kiên nhẫn. Công việc thiện nguyện của đồng chí góp phần lan tỏa sâu rộng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ biên phòng, giúp các cháu, các em khi lớn khôn có nhận thức tốt hơn. Thiếu tá Tưởng là một tấm gương tiêu biểu của lực lượng biên phòng tỉnh. Đồng chí đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen…”, Đại tá Pháo cho biết.

Nhuận Oanh / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi

Đẩy mạnh liên kết, hợp tác để phát triển du lịch vùng Đất Mũi
(PLVN) - "Tiềm năng du lịch ở Cà Mau là vô cùng to lớn, nhưng chưa được tận dụng và khai thác có hiệu quả nên những giải pháp phát triển du lịch thông qua khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế mang tính đặc thù đa dạng, hấp dẫn của địa phương" – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh. 

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?

Vụ "Doanh nghiệp “kêu khó” vì kiểm tra" ở Nghệ An: Sắp có đoàn thanh tra liên ngành nên dừng hai đoàn kiểm tra chồng chéo?
(PLVN) - Mới đây, khi Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An tham mưu UBND tỉnh “chuẩn bị” thành lập đoàn thanh tra liên ngành, Giám đốc Sở Công Thương đã gửi ra thông báo tạm dừng đoàn thực hiện việc kiểm tra theo văn bản số 472 đối với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376