Lần đầu trong lịch sử Nhật Bản: Bộ trưởng Môi trường nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con!

(PLVN) - Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi trong những ngày qua trở thành tâm điểm chú ý với quyết định nghỉ chế độ thai sản khi vợ ông sinh con đầu lòng. Ông Koizumi được kỳ vọng sẽ trở thành tấm gương tốt cho đàn ông tại Nhật Bản - nơi những ông bố thường hiếm khi nghỉ khi vợ sinh con.
Lần đầu trong lịch sử Nhật Bản: Bộ trưởng Môi trường nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con!

Quyết định mang ý nghĩa lớn

Giữa tháng 1 vừa qua, ông Koizumi thông báo vợ ông đã sinh con trai đầu lòng. Trong một tuyên bố, ông Koizumi cho biết ông sẽ nghỉ phép 2 tuần trong vòng 3 tháng sau khi vợ ông sinh con. Như vậy, ông Koizumi sẽ là bộ trưởng đầu tiên ở Nhật Bản thực hiện quyền nghỉ thai sản. Vị Bộ trưởng cho biết, quyết định nghỉ thai sản được ông đưa ra sau khi nghiên cứu kỹ về những ảnh hưởng của việc phải chăm con một mình đối với vợ ông. 

Dù ông Koizumi (38 tuổi) chỉ nghỉ chế độ thai sản 2 tuần nhưng quyết định của ông được đánh giá là có ý nghĩa rất lớn ở Nhật Bản. Bởi theo xếp hạng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Nhật Bản và Hàn Quốc là những nước có quy định về thời gian nghỉ việc chăm sóc trẻ em của những người cha nhiều hơn bất kỳ quốc gia quốc gia giàu có nào khác trên thế giới, kể cả các quốc gia ở khu vực Scandinavi.

Theo luật pháp Nhật Bản, cả nam giới và phụ nữ ở nước này đều có quyền được nghỉ làm 1 năm sau khi có con. Các bậc cha mẹ không được đảm bảo sẽ được chủ lao động của họ trả tiền nhưng họ được nhận trợ cấp của chính phủ khi nghỉ chế độ thai sản. 

Thế nhưng, đó chỉ là trên giấy tờ. Còn trên thực tế, theo số liệu thống kê chính thức được Chính phủ Nhật Bản công bố, trong năm 2018, chỉ có 6,16% nam giới ở Nhật Bản quyết định thực hiện quyền nghỉ thai sản khi vợ sinh con. Tỉ lệ này đối với phụ nữ là 82%. Lý do của tình trạng này được cho là do văn hóa làm việc nhiều áp lực ở Nhật Bản.

 Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi

Bà Yumiko Murakami - người đứng đầu Trung tâm Tokyo của Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) - cho biết, xã hội Nhật Bản hiện vẫn chưa hoàn toàn có khái niệm cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Đàn ông ở Nhật Bản thường được kỳ vọng sẽ thể hiện sự trung thành tuyệt đối với chủ lao động của mình, thường là phải đánh đổi bằng thời gian dành cho gia đình.

Với các chính trị gia, việc dành thời gian cho gia đình cũng rất eo hẹp. Các chính trị gia nữ (chiếm chưa đến 14% trong Quốc hội Nhật Bản) lại càng khó cân bằng giữa chính trị và việc chăm sóc con cái. Khi bà Megumi Kaneko (nghị sĩ của Hạ viện Nhật Bản) sinh con vào năm 2016, bà cũng đã nghỉ thai sản trong một thời gian ngắn. Ngay khi trở lại công việc, bà đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì sử dụng xe công để đón con tại nhà trẻ. Còn nữ nghị sĩ Takako Suzuki khi thông báo việc mang thai vào năm 2017 cũng đã bị chỉ trích là đã không hành động như một nghị sĩ có trách nhiệm.

Những người làm việc trong khu vực tư nhân ở Nhật Bản cũng phải đối mặt với nỗi lo rằng sự nghiệp của họ có thể bị ảnh hưởng. Hồi năm ngoái, một người đàn ông ở Nhật Bản đã đệ đơn kiện nơi làm việc, cáo buộc công ty này đã cố tình “đì” ông sau khi ông nghỉ chế độ thai sản 2 lần trong các năm 2015 và 2018.

Báo cáo gần đây của Diễn đàn kinh tế thế giới cho hay, thời gian làm những công việc không được trả lương như việc nhà của phụ nữ ở Nhật Bản nhiều gấp 4 lần nam giới.

Thời gian, công sức và nguồn lực mà phụ nữ Nhật Bản dùng để làm những công việc đó khiến sự tham gia của họ tại nơi làm việc hay chính trường bị phân tán đáng kể. Quyết định của ông Koizumi cũng trở nên đáng chú ý trong bối cảnh tỉ lệ sinh ở Nhật Bản đang giảm. Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản hồi tháng trước cho hay, tỉ lệ sinh ở Nhật Bản trong năm 2019 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi báo cáo này được ghi nhận vào năm 1899.

Tiền lệ tốt

Quyết định thực hiện quyền nghỉ thai sản của Bộ trưởng Koizumi càng đáng chú ý hơn khi ông Koizumi chính là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi và vẫn được nhiều người xem là một ứng viên Thủ tướng tiềm năng trong tương lai. “Thành thật mà nói, tôi cũng đã rất trăn trở nghĩ xem mình phải làm thế nào để vừa nghỉ chế độ thai sản nhưng cũng vẫn đảm bảo thực thi nhiệm vụ của một bộ trưởng.

Song, chúng ta cần phải thay đổi không chỉ hệ thống mà còn phải thay đổi cả không khí. Quyết định nghỉ chế độ thai sản của tôi được đưa tin dày đặc trên truyền thông nhưng tôi hy vọng rằng trong tương lai, chúng ta sẽ có một xã hội mà việc các chính trị gia hưởng chế độ nghỉ thai sản sẽ không còn là điều gì đáng chú ý”, Bộ trưởng Koizumi nói. 

Theo ông Shinjiro Koizumi, để có thể cân bằng giữa gia đình và công việc, trong thời gian nghỉ phép, ông sẽ sử dụng thư điện tử và tiến hành các cuộc họp qua video nhiều hơn. Cùng với đó, ông cũng có thể sẽ đề nghị cấp phó thay mặt dự các cuộc họp nếu cần thiết. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không bỏ các hoạt động quan trọng, ví dụ như các cuộc họp của quốc hội. Hồi năm ngoái, ông Koizumi cũng đã khiến dư luận xôn xao khi nói sẽ cân nhắc ý tưởng nghỉ thai sản.

 Bộ trưởng môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi và vợ.

Thông báo nghỉ chế độ thai sản từ ông Koizumi đã dấy lên những hy vọng về sự thay đổi tại Nhật Bản. Theo các chuyên gia, vai trò của những người cha trong các gia đình ở Nhật Bản ngày càng trở thành tâm điểm chú ý khi số trẻ sinh ra ở nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ thế kỷ 19, mà theo một số nhà phân tích, nguyên nhân của tình trạng tỷ lệ sinh thấp ở nước này một phần là do gánh nặng của các bà mẹ.

Đa số phụ nữ ở Nhật Bản vẫn đảm nhận phần lớn trách nhiệm chăm sóc trẻ em dù cũng phải đi làm như nam giới. Bà Yumiko Murakami - người đứng đầu Trung tâm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Tokyo - cho rằng, nếu có nhiều người cha làm theo ông Koizumi, các bà mẹ có thể được giảm bớt gánh nặng của việc nuôi dạy con cái và sẵn sàng sinh thêm con. 

“Nếu các ông bố nghỉ phép và giúp vợ khi sinh em bé, có thể các bà vợ sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn trong các công việc nhà và họ có thể quyết định sinh con thứ 2 hoặc thứ 3. Vì vậy, đây là một dấu hiệu tốt cho thấy mọi thứ đang bắt đầu thay đổi ở Nhật Bản, sự hay đổi chậm nhưng chắc chắn”, bà Murakami nói.

“Đó là một tiền lệ tốt”, nhà khoa học chính trị tại Đại học Sophia ở Tokyo Koichi Nakano cũng nhận định. Là 1 phần của chương trình thúc đẩy việc làm cho nữ giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đang tìm cách khuyến khích nhiều nam giới nghỉ thai sản hơn còn các doanh nghiệp tạo ra môi trường giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống hơn.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản - ông Koizumi là bộ trưởng trẻ thứ 3 trong nội các Nhật Bản kể từ Chiến tranh thế giới đến nay. Theo Japan Times, ông Koizumi có bằng thạc sỹ ngành khoa học chính trị từ Đại học Columbia ở New York, từng là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đóng tại Washington. Ông này được bầu vào Hạ viện hồi 2009, trở thành người thế hệ thứ 4 của gia tộc Koizumi được bầu vào Quốc hội Nhật. Ông Koizumi thời gian qua đã xây dựng được hình ảnh của bản thân như một nhà cải cách trong đảng cầm quyền và được nhiều người mến mộ. 
Cát Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Điện lưới quốc gia “bừng sáng” xã đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(PLVN) - “Nguồn điện lưới quốc gia tin cậy, ổn định sẽ là điều kiện tiền đề quan trọng để Nhơn Châu phát triển công nghiệp, thương mại và du lịch - dịch vụ, góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển đảo của cả nước. Đồng thời, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - ông Hồ Quốc Dũng cho biết.

Đọc thêm

Vừa thiệt hại vừa lãng phí

Vừa thiệt hại vừa lãng phí
(PLVN) - Ngay sau khi một số tỉnh miền Trung hứng chịu cơn lũ lịch sử, có lẽ nhìn thấy nguy cơ xảy ra tình trạng tự phát từ thiện tiềm ẩn rủi ro, Thủ tướng đã có chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ đúng theo Nghị định 64/2008/NĐ-CP.

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ

Hà Tĩnh phân bổ 11 tỷ đồng hỗ trợ người dân vùng lũ
(PLVN) - Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa đồng ý chủ trương phân bổ 11 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh hỗ trợ khắc phục khó khăn trước mắt và khôi phục sản xuất sau lũ cho nhân dân bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ từ ngày 15-21/10 tại 7 huyện, thị xã, thành phố.

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới

Khẳng định vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giai đoạn mới
(PLVN) - Sáng qua (23/10), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với chủ đề “Những vấn đề về phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới”. 

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi
(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ “so găng” trực tiếp lần cuối

(PLVN) - Sáng 23/10 (giờ Việt Nam), hai ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ là các ông Joe Biden và Donald Trump đã có cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình trước ngày bầu cử 3/11. 

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao

Nhân sự ngành dệt may đối mặt nguy cơ thất nghiệp cao
(PLVN) -  Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2020. Theo đó, ngành dệt may giảm sâu nhu cầu tuyển dụng, nhân sự đối mặt với nguy cơ thất nghiệp cao ngay cả khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát.

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền

Bắt giữ 36 đối tượng đá gà ăn tiền
(PLVN) - Sáng ngày 24/10, Công an huyện Chợ Mới (An Giang) cho biết, đơn vị vừa mật phục và triệt xóa thành công một tụ điểm cờ bạc dưới hình đá gà ăn tiền tại khu vực ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó

Chung tay cùng đồng bào miền Trung vượt khó
(PLVN) - Những ngày qua, cơn bão số 6 và số 7 liên tục gây ra những trận mưa lớn lịch sử dồn dập đổ xuống dải đất miền Trung. Hơn lúc nào hết, người dân vùng bị thiên tai, lũ lụt đang rất cần sự quan tâm, cứu trợ từ các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

Bộ Xây dựng thanh tra “khu đô thị kiểu mẫu” của Hà Nội

(PLVN) - Thực hiện Quyết định số 17 ngày 5/3/2020 của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng về thanh tra Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội; Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội; các chủ đầu tư dự án công trình và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), khu đô thị (KĐT) Trung Hòa - Nhân Chính, Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành thanh kiểm tra hiện trường các chủ đầu tư đồ án, dự án, công trình xây dựng.

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe

Đau đầu chuyện đấu giá biển số xe
(PLVN) - Theo đề xuất mới từ Bộ Công an, chủ xe có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng với biển số khi qua đấu giá. Đề xuất này được đưa vào dự thảo Luật Đảm bảo trật tự giao thông đường bộ lần thứ ba vừa trình Quốc hội.

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai
(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà: Đô thị thông minh của Việt Nam phải có bản sắc

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là một hướng đi tất yếu, phù hợp với xu hướng quốc tế, tận dụng được những cơ hội, thành quá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển của đất nước, song Bộ mô hình ĐTTM của Việt Nam phải có bản sắc riêng và phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc…

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội
(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên hợp quốc

(PLVN) - Nhận lời mời của Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Maholtra, tối 23/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại buổi chiêu đãi kỉ niệm 75 năm thành lập LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬