Quảng Ngãi: Người dân bức xúc vì Nhà máy chế biến thức ăn gây ô nhiễm

(PLO) -Nhiều lần yêu cầu nhà máy Chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi (nằm ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) xử lý mùi hôi thối nồng nặc nhưng vẫn không tiến triển, hàng chục hộ dân đã bức xúc kéo đến cổng nhà máy phản ứng. Họ chở một xe tải đất đá đổ trước cổng để ngăn nhà máy hoạt động.
Người dân đổ đất đá trước cổng ngăn cản nhà máy hoạt động Người dân đổ đất đá trước cổng ngăn cản nhà máy hoạt động

“Hạ sách” vì không thể chịu đựng thêm nữa

Theo người dân địa phương, nhà máy Chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi đi vào hoạt động từ cuối tháng 7/2017, cũng từ ngày đó họ bị “đầu độc” bởi mùi hôi thối, tiếng ồn của nhà máy. 

Quá bức xúc, hàng chục người dân kéo đến cổng nhà máy túc trực cả ngày lẫn đêm ngăn cản hoạt động. Sau đó, liên ngành chức năng huyện Bình Sơn đã đến kiểm tra, yêu cầu nhà máy ngưng hoạt động, khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi hôi.

Đến đầu tháng 9, sau khi tổ chức họp dân và hứa khắc phục tình trạng ô nhiễm, nhà máy hoạt động trở lại. Nhưng rồi tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn ngay sau đó. Đến ngày 30/9, người dân tiếp tục kéo lên yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động vì mùi hôi tanh phát tán khủng khiếp. 

Bà Lê Thị Đây (51 tuổi, ngụ thôn Trung An) nói: “Mùi hôi, tanh từ những nguyên liệu chế biến, cộng thêm tiếng ồn, khói thải khiến chúng tôi không thể chịu nổi, phải đóng cửa nhà suốt ngày hoặc chuyển đi nơi khác sống tạm. Chúng tôi đã liên tục kiến nghị nhà máy phải khắc phục nhưng họ vẫn phớt lờ. Tình trạng này kéo dài nữa thì sức khỏe của chúng tôi sẽ không biết bị ảnh hưởng nặng như thế nào. Đặc biệt là trẻ em và người già”.

Chị Bùi Thị Thu Thảo (40 tuổi, ngụ thôn Trung An) cho biết: “Mùi hôi thối thường bắt đầu từ 18h chiều đến 6h sáng hôm sau. Mùi hôi giống mùi cá ươn, cá thối bốc ra nồng nặc, rất nhức đầu, bữa cơm cũng rất khó nuốt. Người dân xung quanh nhà máy, ai cũng bức xúc về việc này nên mới đổ đất đá như vậy”.

Cách nhà máy khoảng chừng 200m, nhiều hộ kinh doanh buôn bán cũng chịu cảnh ô nhiễm. Nhiều người không dám đến các cửa hàng ăn uống ở khu vực ngã tư này vì mùi hôi. Nhiều hôm, vào ban đêm, khi người dân đang chuẩn bị đi ngủ, nhà máy lại hoạt động nhả khói ra môi trường, từng luồng khói thốc vào khiến người dân rất khó chịu.

Chị Kiều Thị Hương (43 tuổi, chủ một quán cơm) bức xúc: “Từ khi nhà máy này gây ô nhiễm, khách hàng không còn ghé quán tôi ăn cơm nữa vì không chịu nổi mùi hôi thối, việc kinh doanh vì thế đình trệ. Tối đến cũng không ngủ được vì mùi cá thối theo gió tỏa ra từng luồng nồng nặc. Mong sao nhà máy sớm có phương án xử lý triệt để để người dân chúng tôi an tâm sinh sống. Nếu không làm được thì yêu cầu nhà máy ngừng sản xuất”.

“Việc người dân phản ứng là có cơ sở”

Theo ông Đỗ Quang Trưởng  - Giám đốc nhà máy Chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi, nhà máy khởi công tháng 1/2017 trên diện tích 1,5ha và hoạt động vào tháng 7/2017, công suất 90 tấn cá/ngày đêm. Đợt vận hành từ ngày 24 đến 26/7 đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân kéo đến cổng nhà máy phản đối. Nhà máy bị tạm ngừng hoạt động để khắc phục sự cố, lắp đặt hệ thống sục ozon, lắp đặt thêm tuyến ống 400mm để chuyển khí thải vào lò đốt đốt trước khi thải ra môi trường.

Đợt thử nghiệm lần hai từ ngày 6 đến 16/8 có phát tán mùi nên dừng để khắc phục. Tiếp đó ngày 21/8 cũng phải dừng vận hành để làm rõ nguyên nhân vì có sự phản ứng của người dân. Ngày 31/8, nhà máy cùng các cơ quan chức năng và người dân họp thống nhất nhà máy tiếp tục  được chạy thử nghiệm sau khi thực hiện các cam kết.

Ông Trưởng cho biết, trong những lần người dân phản ứng thì có một người yêu cầu lãnh đạo nhà máy đền bù cho người dân 120 triệu đồng. Đến tối ngày 30/9, hàng chục người tụ tập yêu cầu nhà máy dừng hoạt động, đưa các tấm bê tông lớn chặn trước cổng không cho người, phương tiện ra vào nhà máy. 

Quảng Ngãi: Người dân bức xúc vì Nhà máy chế biến thức ăn gây ô nhiễm ảnh 1
 Trích xuất camera việc người dân kéo đến nhà máy phản ứng vào ngày 1/10

Sáng 1/10, nhân viên nhà máy chuyển các tấm bê tông đi để xe ra vào cổng thì một nhóm người đến cản lại, tiếp đó có 1 xe tải xe tải chạy đến đổ đất đá trước cổng nhà máy.

“Chúng tôi khẳng định làm đúng với đánh giá tác động môi trường. Hiện tại việc xử lý mùi trải qua 4 công đoạn. Mùi hiện tại rất nhẹ từ việc đốt cá chứ không nặng mùi như trước. Việc người một số người dân đổ đất trước cổng nhà máy, đe dọa nhân viên gây thiệt hại rất lớn cho công ty, mỗi ngày hơn 200 triệu đồng”, ông Trưởng cho biết.

Cũng theo ông Trưởng, trước tình hình trên, lãnh đạo công ty đã làm đơn gửi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết sự việc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Đỗ Văn Lập - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, khi nhà máy thử nghiệm có gây ô nhiễm, người dân nhiều lần phản ứng nên tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố. Sau đó, khi nhà máy hoạt động trở lại thì sự ô nhiễm đã giảm 50 đến 60%, mùi dễ chịu hơn và là mùi đặc trưng của cá cháy.

“Việc người dân phản ứng về mùi hôi là có cơ sở, chức năng đánh giá môi trường đã có chính quyền, cơ quan chức năng phụ trách. Riêng hành động cản trở, đổ đất, tấm bê tông trước cổng nhà máy là sai. Người dân cần thông cản để nhà máy khắc phục dần dần, không nên có hành động thái quá. Việc này không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn làm xấu hình ảnh địa phương đối với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư muốn đầu tư trên địa bàn”, ông Lập nói.

“Không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế”

Trao đổi với chúng tôi, bà Hà Thị Anh Thư - Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho biết: “Người dân không ai rảnh đi ngăn nhà máy nếu không gây ra mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống của họ. Trước đây, khi nhà máy chạy thử nghiệm gây ô nhiễm, người dân đã phản ứng buộc nhà máy phải dừng hoạt động. Sau đó huyện đã tổ chức cho đại diện nhà máy đối thoại với người dân. Tại cuộc đối thoại này, lãnh đạo nhà máy đã xin lỗi người dân và hứa khắc phục về mùi hôi, người dân đồng ý. Sau đó, nhà máy đã khắc phục đầu tư công nghệ xử lý mùi và tiếp tục chạy thử nghiệm, nhưng vẫn còn ô nhiễm nên người dân mới có hành động như vậy”.

Bà Thư cho hay, ngay trong ngày 1/10, khi người dân quanh nhà máy đổ đất trước cổng bít lối vào nhà máy, công an huyện đã xuống làm việc để ổn định tình hình. Công an cũng xác định chủ xe tải đổ đống đất đá và yêu cầu chủ xe đến khắc phục, dọn dẹp. Tuy nhiên, khi người này đến dọn, người dân đã ra ngăn cản, đe dọa nên người này không dám dọn đống đất đi.

Bà Thư cho biết thêm, ngoài việc chỉ đạo các cơ quan liên quan ổn định tình hình, yêu cầu doanh nghiệp khắc phục mùi hôi, vận động người dân không có hành vi vi phạm, bà sẽ chỉ đạo UBND huyện có văn bản yêu cầu tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn xuống đánh giá tác động môi trường, kiểm tra mùi hôi, ô nhiễm. 

“Trên căn cứ khoa học, địa phương với tư cách quản lý nhà nước sẽ vận động người dân tạo điều kiện cho nhà máy hoạt động. Trường hợp nhà máy gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ kiến nghị tỉnh có biện pháp thích hợp với nhà máy. Riêng chuyện thông tin nhà máy phản ánh bị giang hồ đòi bảo kê, công an đã khoanh vùng và tôi chưa nghe báo cáo có hiện tượng này. Không chỉ huyện Bình Sơn mà cả tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh có chủ trương không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế”, bà Thư nói.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục
Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Đọc thêm

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.