Quảng Nam: Hàng trăm hồ nuôi tôm bỏ hoang

(PLO) - Hàng trăm hồ nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát dọc các xã ven biển khu vực miền Trung, đặc biệt là tại tỉnh Quảng Nam bị người dân bỏ không, cỏ mọc um tùm vì giá tôm rớt thê thảm do đầu tư theo phong trào và lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.
Hàng trăm hồ nuôi tôm thẻ chân trắng dọc ven biển bỏ hoang do giá tôm xuống thấp Hàng trăm hồ nuôi tôm thẻ chân trắng dọc ven biển bỏ hoang do giá tôm xuống thấp

Bỏ trắng hồ nuôi

Những ngày này, chúng tôi đi dọc tuyến đường Thanh Niên ven biển kéo dài hàng chục cây số từ các xã của huyện Thăng Bình đến các xã Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Hải của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chứng kiến cảnh tượng người dân nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) bỏ trắng hồ nuôi, cỏ mọc um tùm. Máy móc, thiết bị dùng để nuôi tôm bị gỉ sắt, hoen ố. 

Những năm trước đây, phong trào nuôi tôm TCT tự phát diễn ra ồ ạt, không kiểm soát được, mạnh ai người đó nuôi, tạo nên một “đại công trường” nuôi tôm TCT trải dọc hai bên đường ven biển này. Khi chưa xảy ra vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, 100 con tôm một ký trên có giá từ 150.000 - 160.000 đồng mà không có để bán. Nay giá tôm TCT loại lớn nhất 100 con một ký hiện có giá khoảng 105.000 đồng. 

Gia đình anh Tưởng (xã Tam Tiến) đầu tư 100 triệu đồng để chặt bỏ cây cối, san bằng đồi cát trước vườn nhà để làm hồ nuôi, nhưng được vài vụ thì bỏ vì thua lỗ. Cảnh tượng hồ nuôi, chòi canh tôm xơ xác, hoang tàn. Cuối xã Tam Tiến giáp với xã Tam Hòa, tình trạng hồ nuôi bị bỏ hoang còn nhiều vô kể, những hồ nuôi nằm trước mặt nhà, sau lưng nhà trơ đáy, cái nắng nóng càng làm cho lớp cặn bã dơ bẩn dưới đáy hồ bay lên xộc vào mũi, hôi hám không chịu được. 

Vợ chồng ông Đức cho biết, do giá tôm thấp quá, lỗ miết nên hồ nuôi 500m2 sát vách nhà của gia đình cũng bỏ. “Thấy người ta rầm rộ đào vườn quanh nhà để làm hồ nuôi tôm TCT quá trời, mình có miếng đất cạnh nhà để không cũng phí nên thuê xe về ủi đào làm hồ nuôi tôm. Nhưng nuôi lỗ 50 triệu đồng nên bỏ hồ luôn. Ở đây có người lỗ đến 300 triệu đồng, nếu theo con tôm nữa, nhà cũng không có để ở…”, vợ ông Đức nói.

Quảng Nam: Hàng trăm hồ nuôi tôm bỏ hoang ảnh 1
Ông Đức chỉ hồ ao nuôi sát vách nhà bỏ hoang vì thua lỗ
Đại lý thức ăn “nhảy đành đạch” như tôm

Ông Đức cho biết, mấy vụ trước giá tôm còn cao, cũng có lãi nên trong thời gian thả tôm, các đại lý thức ăn bán chịu thức ăn cho tôm, rồi đến ngày thu hoạch là trả tiền. Nhưng hiện nay giá tôm thấp quá, lỗ quá nên các đại lý thức ăn dè chừng, phải coi người nào thu nợ được mới bán. 

Theo ông Đức, hiện có ba nguyên nhân khiến người nuôi tôm TCT chán nản bỏ hồ nuôi, đó là: Con giống không tốt như trước đây nên khi mua về thả nuôi, có khi chỉ 15 ngày là dịch bệnh chết đỏ đáy ao; nguồn nước bị ô nhiễm do lượng nước từ hồ nuôi xả ra quá nhiều, không qua hệ thống xử lý và quan trọng nhất là giá tôm xuống thấp không lường hết được.

Vì vậy, các đại lý cung cấp thức ăn cho tôm cũng trở thành chủ nợ của người nuôi tôm với số tiền hàng chục tỷ đồng mà rất khó đòi được. Bà Nguyễn Thị Luận (trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành) một đại lý thức ăn nuôi tôm buồn bã nói: “Hiện sổ nợ bán thức ăn cho các chủ hồ nuôi tôm ở xã Tam Hải, Tam Hòa của gia đình đã lên đến 12 tỷ đồng, trong đó nợ nhiều nhất là ông Hiếu (xã Tam Hải) hơn 1 tỷ đồng và ông Vinh (xã Tam Hải) hơn 1 tỷ đồng. Đi đòi miết, hai ông này kêu giá tôm thấp quá, lỗ nhiều không có tiền trả. Còn số nợ từ 50, 100, 150, 200, 300, 400, 500 triệu đồng là từ 40 đến 50 hộ nuôi tôm lận”.

Bà Luận cho biết, khi bắt đầu thả tôm giống xuống hồ nuôi là người dân  đến đại lý của bà mua nợ thức ăn cho tôm, đến khi thu hoạch tôm bán cho thương lái mới trả tiền. Thời gian đầu giá tôm còn cao, chủ hồ kêu thương lái đến tận ao bán, việc thu hồi nợ rất dễ. Nhưng từ khi giá tôm xuống thấp, việc thu nợ tiền bán thức ăn cho các chủ hồ nuôi vô cùng khó khăn. 

“Năn nỉ quá họ mới trả cho vài triệu đồng, có hộ làm ăn tử tế trả vài chục triệu đồng để tiếp tục mua thức ăn cho vụ nuôi kế tiếp. Còn nếu hộ nào nợ mà mình đòi riết không trả là họ đi sang đại lý khác mua thức ăn, vậy là càng khó khăn cho việc thu hồi số nợ hơn. Vậy là bán cầm chừng cho họ chứ biết sao. Do người nuôi tôm nợ hơn 10 tỷ đồng nên không còn vốn lấy thức ăn từ các công ty, vậy là phải đi vay nóng ở ngoài, chứ nhà cửa, đất đai ở quê biển này cầm cố ngân hàng được mấy đồng”, bà Luận than vãn.

Tương tự, các đại lý thức ăn nuôi tôm khác như ông V., bà A.N. cũng lâm cảnh bị người dân nuôi tôm nợ đầm đìa số tiền trên chục tỷ đồng, không có khả năng thu hồi được. Bà A.N., chủ đại lý nói: “Tôi kinh doanh thức ăn nuôi tôm hơn 10 năm nay, chưa thấy năm nào việc thu hồi tiền bán thức ăn nuôi tôm với chủ hồ nuôi khó khăn, cực khổ như năm vừa rồi. Số tiền nợ bán thức ăn nuôi tôm tính đến thời điểm này đã lên hơn 10 tỷ đồng, có hộ nợ hơn 1 tỷ đồng, còn từ 50 triệu đồng trở lên nhiều vô kể. Phải thế chấp giấy tờ nhà đất ở cho ngân hàng để lấy thức ăn từ các công ty về bán cầm chừng chứ biết sao”.

Có thể thấy rằng, chính tình trạng người dân các làng ven biển ồ ạt chặt bỏ vườn tược, đào đắp hồ nuôi tràn lan chạy theo phong trào, mạnh ai nấy làm không theo một quy hoạch nào đã khiến cho việc nuôi tôm TCT đến thời điểm này thua lỗ nặng, môi trường cảnh quan bị phá vỡ, ô nhiễm nặng nề nguồn nước. Hậu quả cả người nuôi lẫn người cung cấp thức ăn cho tôm đều lâm nợ chồng chất. Đây không phải là bài học mới đắt giá cho người nuôi tôm mà nó đã xảy ra cách đây rất lâu rồi.

Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.