Nhà đầu tư vẫn ngóng… “room”

(PLO) - Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong sửa đổi Nghị định 58/2012/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Chứng khoán là nới “room” (tỷ lệ sở hữu) cho nhà đầu tư nước ngoài.
“Room” cho nhà đầu tư nước ngoài đến nay vẫn chưa ngã ngũ “Room” cho nhà đầu tư nước ngoài đến nay vẫn chưa ngã ngũ
Nhưng bất chấp những đóng góp trước đó, Dự thảo mới nhất vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra lấy ý kiến các thành viên thị trường hôm 25/3 vẫn có nhiều điểm chưa rõ ràng…
Theo ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBCKNN, phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) không chỉ là đa dạng hóa kênh đầu tư, hiện đại hóa thị trường tài chính mà còn nhằm xây dựng một kênh huy động vốn hiệu quả và xây dựng nền tảng quản trị cho doanh nghiệp (DN). 
Chính vì vậy, cơ quan quản lý đã rất nỗ lực xây dựng những chính sách, văn bản pháp luật để phục vụ cho sự phát triển của TTCK Việt Nam. Nghị định 58/2012/NĐ-CP là một trong hai nghị định cốt lõi hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán mà theo đánh giá của Phó Chủ tịch UBCKNN, qua 2 năm đi vào thi hành, đã phát huy những tác dụng tích cực đối với thị trường. 
Tuy nhiên, để đáp ứng được những kỳ vọng mới, đáp ứng những điều kiện của bối cảnh kinh tế mới, cùng với sự thay đổi của Luật Đầu tư, Luật DN thì đại diện UBCKNN cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định (NĐ) 58 là cần thiết.
Quy định mà như không (!?)
Dự thảo bổ sung khái niệm nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; quy định tỷ lệ sở hữu cổ phiếu có biểu quyết tại công ty đại chúng, tỷ lệ sở hữu trái phiếu... Nhưng điều mà các NĐT mong đợi là con số phần trăm tỷ lệ sở hữu thì “tìm mờ mắt” không thấy.
Theo đại diện của Cty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), Dự thảo đã bổ sung thêm Điều 2a quy định chi tiết về giới hạn đầu tư cho NĐT nước ngoài, nhưng quy định về “room” tại các công ty đại chúng vẫn không có gì thay đổi so với trước đây, tức là “theo quyết định của Thủ tướng”.  
“Điều này có nghĩa là, sau khi ban hành văn bản sửa đổi này, vẫn cần một văn bản nữa giống như Quyết định 55/2009/QĐ-TTg trước đây quy định giới hạn “room” 49% cho NĐT nước ngoài. Liệu Thủ tướng sẽ quyết định “room” là 49% hay 60%?”- đại diện BSC đặt vấn đề. 
Quan điểm của đại diện này là cần phải loại bỏ hẳn giới hạn tỷ lệ sở hữu nêu trên, tức là thực hiện theo điều lệ công ty, bởi vì đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, giới hạn đầu tư của NĐT nước ngoài đã được quy định tại văn bản pháp luật chuyên ngành.
Trước ý kiến này, Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Thành Long cho biết, Dự thảo NĐ sửa đổi NĐ 58 phải đặt trong sự phù hợp với Luật – đó là văn bản pháp luật cao hơn. Do đó, cùng với văn bản hướng dẫn chi tiết Luật DN, Luật Đầu tư về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, ngành nghề cấm kinh doanh... sẽ được ban hành thời gian tới, UBCKNN sẽ có sự phối hợp với Bộ KH&ĐT để đưa ra các hướng dẫn cụ thể.
Về tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài tại công ty chứng khoán, theo tinh thần của Dự thảo và theo cam kết của WTO thì tỷ lệ này không hạn chế. Tuy nhiên, trong trường hợp có NĐT muốn sở hữu tỷ lệ trên 51% hoặc 100%, cần đặt ra một số điều kiện nhằm mục đích kêu gọi những NĐT chuyên nghiệp, có uy tín, có năng lực tài chính và quản trị nắm tỷ lệ sở hữu từ 51% trở lên.
Nhiều nội dung chưa rõ
Trong khi “room” của các NĐT nước ngoài vẫn phải chờ hướng dẫn tiếp theo thì nhiều nội dung quy định trong Dự thảo lại không tương thích với các luật hiện hành.
Đơn cử như Luật DN 2014 quy định chào bán cho cổ đông hiện hữu với số lượng cổ đông bất kỳ không phải là chào bán ra công chúng, trong khi đó Điều 6.12.b Luật Chứng khoán hiện hành lại xem chào bán cho trên 100 NĐT là chào bán ra công chúng, không phân biệt là cổ đông hiện hữu hay không. Trong khi đó Dự thảo NĐ sửa đổi, bổ sung NĐ 58 cũng không một dòng đề cập. 
Theo đại diện Cty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Dự thảo cần có quy định để hướng dẫn xử lý trường hợp này. Vị đại diện này đề xuất áp dụng một thủ tục đơn giản hơn thủ tục chào bán chứng khoán ra công chúng trong trường hợp công ty đại chúng chào bán cổ đông hiện hữu.
Ngoài ra, NĐ được ban hành căn cứ cả Luật Chứng khoán và Luật DN 2014, tuy nhiên Điều 6.34 Luật Chứng khoán định nghĩa người có liên quan không giống định nghĩa người có liên quan tại  Điều 4.17 Luật DN, dẫn đến rủi ro cho đối tượng phải thực hiện, song một lần nữa Dự thảo NĐ này cũng lờ đi.
Một số ý kiến tỏ ra băn khoăn về quy định tại Dự thảo NĐ sửa đổi NĐ 58 với hình thức chào bán ra công chúng, số tiền thu được từ đợt chào bán phải được chuyển vào một tài khoản phong tỏa. Việc chuyển tiền đặt cọc và tiền mua cổ phiếu vào tài khoản phong tỏa phải do cá nhân, tổ chức đăng ký mua cổ phiếu thực hiện... Theo đại diện các công ty chứng khoán, quy định này là thiếu thực tế, gây khó khăn cho NĐT, bởi họ hoàn toàn có thể ủy quyền cho các tổ chức, cá nhân khác chuyển tiền vào tài khoản phong tỏa...  
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.