Nữ cán bộ ngân hàng xinh đẹp rút gần 50 tỷ đồng tiền của khách hàng

(PLO) - Mới 29 tuổi, là nhân viên ngân hàng nhưng Lam đã nghĩ ra chiêu trò yêu cầu khách hàng ký vào văn bản khống chỉ hoặc giả mạo chữ ký để rút ra gần 50 tỷ đồng từ ngân hàng mà không ai hay biết. 
Nữ cán bộ ngân hàng xinh đẹp rút gần 50 tỷ đồng tiền của khách hàng Nguyễn Thị Lam tại CQĐT khai nhận hành vi phạm tội để rút gần 50 tỷ tiền của khách hàng.

Ngày 27/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an Nghệ An) công bố thông tin về vụ một cán bộ ngân hàng đã lợi dụng sự quen biết, và sự “cả nể” trong quản lý để chiếm đoạt số tiền gần 50 tỷ đồng khi gửi tiền tại Ngân hàng Eximbank chi nhánh Vinh.

Theo hồ sơ, Nguyễn Thị Lam (SN 1987, trú tại xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An) là nhân viên ngân quỹ tại Phòng giao dịch Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP Vinh từ tháng 3/2011. Nhiệm vụ được giao là thu chi tiền mặt, kiểm tra hồ sơ cho vay vốn của khách hàng, huy động vốn, cho vay theo chỉ tiêu...

Khoảng tháng 8/2016, Phòng PC46 (Công an Nghệ An) phát hiện những việc bất thường về một số giao dịch chuyển tiền tiết kiệm của khách hàng tại phòng giao dịch huyện Đô Lương. Chuyên án mang bí số 916E được xác lập để đấu tranh làm rõ. Ngày 19/9/2016, Phòng PC46 (Công an Nghệ An) ra quyết định khởi tố vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với Nguyễn Thị Lam. Tuy nhiên, thời điểm này Nguyễn Thị Lam không có mặt tại địa phương. 

Biết không thể trốn thoát, ngày 21/9, đối tượng Nguyễn Thị Lam đến CQĐT đầu thú khai báo hành vi phạm tội của mình. Ngày 24/9, Phòng PC46 Công an Nghệ An ra quyết định khởi tố bắt tạm giam bị can Đặng Đình Hồng (SN 1973, trú tại xã Tràng Sơn, Đô Lương) – nguyên Giám đốc phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Eximbank chi nhánh Vinh về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc phòng giao dịch Đô Lương

Theo Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm- Trưởng Phòng PC46 Công an Nghệ An cho biết, Nguyễn Thị Lam đã chào mời khách hàng gửi tiền bằng cách tự ý nâng lãi suất tiền gửi từ 3,5 – 5,5% lên 7-12%/năm. Nhờ vào mức lãi suất khủng đó, Lam đã mời gọi được một lượng khách hàng gửi tiền trực tiếp cho Lam tại nhà. Tin tưởng là cán bộ ngân hàng cùng với bộ mặt là nhà đẹp, xe sang… nhiều người không mấy nghi ngờ. 

Từ năm 2013, Lam bắt đầu nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền và dùng các thủ đoạn gian dối để rút tiền từ ngân hàng Eximbank. Bằng cách đã lừa khách hàng ký vào các văn bản khống chỉ, sau đó tự viết tay những yêu cầu về nội dung để nhân viên ngân hàng trực tiếp đánh máy vào các bản khống chỉ đã có chữ ký của khách hàng rồi trình kiểm soát viên ký duyệt.

Tại một số bản khống chỉ, Lam còn giả mạo chữ ký của khách hàng để thực hiện việc rút tiền. Với thủ đoạn này, Lam đã trực tiếp rút ra khỏi hệ thống 48 tỷ, đứng tên 6 khách hàng từ năm 2013 mà cả ngân hàng Eximbank và khách hàng đều không hề hay biết.

CQĐT xác định được, trong số 48 tỷ đồng thì có khoảng 14 tỷ do Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương ký. Tại CQĐT, Đặng Đình Hồng khai nhận, nắm rất rõ các nguyên tắc rút tiền từ hệ thống, nhưng do nể nang nên đã ký vào các thủ tục để Lam rút tiền. 

Theo đại tá Nguyễn Xuân Thiêm thì đây là vụ rút tiền sai quy định ra khỏi hệ thống lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn Nghệ An. Hiện CQĐT đang phối hợp với VKSND tỉnh Nghệ An xác định rõ tội danh của Nguyễn Thị Lam là Lạm dụng chiếm đoạt tài sản" hay "Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cũng theo đại tá Nguyễn Xuân Thiêm khách hàng không sợ mất số tiền đã gửi, Ngân hàng phải đảm bảo nguyên vẹn số tiền gửi của khách hàng. Trong số 6 khách hàng bị Lam lợi dụng đứng tên rút tiền, người có số tiền gửi nhiều nhất là 34 tỉ đồng, ít nhất là 350 triệu đồng.

Quan điểm của CQĐT cần xác định khách thể bị xâm hại ở đây không phải là khách hàng mà là phía Ngân hàng Eximbank. Nếu xác định rõ chủ thể bị xâm hại ở đây là phía Ngân hàng thì trách nhiệm dân sự thuộc về Nguyễn Thị Lam, còn Ngân hàng phải đảm bảo nguyên vẹn số tiền gửi của khách hàng, bởi tiền gửi của khách hàng được pháp luật bảo hộ và bảo hiểm của ngân hàng, khách hàng không rút, không trực tiếp đến ngân hàng rút tiền, không ủy quyền cho ai, còn giữ sổ tiết kiệm thì tiền sẽ không mất đi. 

Chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.  

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Châu Mỹ - Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam

Châu Mỹ -  Cánh cửa mới cho hàng hóa Việt Nam
(PLVN) - Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sau 8 tháng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang châu Mỹ vẫn tăng trưởng 15,9% trong khi tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu chung của Việt Nam chỉ là 1,6%. Khu vực này được đánh giá tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng

Dừng nộp phí công đoàn, doanh nghiệp có ngay 24.000 tỷ đồng
(PLVN) - Với 18 - 20 triệu người lao động, làm công ăn lương hàng năm, nguồn thu đoàn phí công đoàn và kinh phí công đoàn khoảng 24.000 tỷ đồng/năm. Với doanh nghiệp lớn con số này có thể lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm. Đây là gánh nặng không nhỏ đối với doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬