Hai vợ chồng lĩnh án vì "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Hai vợ chồng lĩnh án vì "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 25/4, TAND tỉnh Gia Lai đưa 2 vợ chồng Hà Thị Thê (SN 1990), Nguyễn Đức Hiệp (SN 1987, cùng ở thôn 2, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tuyên phạt Thê 16 năm, Hiệp 12 năm tù.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp là vợ chồng. Năm 2018, Hà Thị Thê được các chị em trong xã bầu làm Tổ trưởng tổ vay vốn để thực hiện việc vay tiền tại Ngân hàng chính sách huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai. Lợi dụng danh nghĩa là Tổ trưởng tổ vay vốn, từ năm 2019 đến cuối năm 2020, Thê bắt đầu đặt vấn đề vay mượn tiền của một số cá nhân để đáo hạn Ngân hàng.

Hai vợ chồng tại phiên toà

Hai vợ chồng tại phiên toà

Đầu năm 2021, Thê không làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng và còn nợ tiền của nhiều cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Để có tiền trả nợ, mua bất động sản, động sản, chơi chứng khoán và sử dụng vào mục đích cá nhân, Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp đã đưa ra thông tin gian dối về việc vay tiền để đáo hạn ngân hàng làm cho các cá nhân trên địa bàn xã Pờ Tó, huyện IaPa và thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Số tiền giao dịch mà các cá nhân cho Thê vay từ 100 triệu đồng đến 3,5 tỷ đồng, thỏa thuận thời hạn vay từ 3-10 ngày sẽ trả tiền vay gốc và tiền lãi hoặc trả tiền lãi, còn tiền vay gốc để lại vay tiếp; với hình thức vay là các cá nhân đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản qua các số tài khoản của 2 vợ chồng Hà Thị Thê và Nguyễn Đức Hiệp.

Đến tháng 01/2022, Hà Thị Thê tuyên bố vỡ nợ và cùng với Nguyễn Đức Hiệp bỏ trốn khỏi địa phương nhằm chiếm đoạt của 10 bị hại với tổng số tiền hơn 17,317 tỷ đồng. Nhiều người trong số đó bị lừa hàng tỷ đồng như bà Nguyễn Thị S. 5 tỷ; bà Đoàn Thị H. 3,5 tỷ; bà Phạm Thị H. 3,4 tỷ đồng...

Trong vụ án này, Hà Thị Thê là đối tượng chủ mưu, trực tiếp đưa ra thông tin gian dối về việc vay tiền để đáo hạn ngân hàng với các bị hại và nhận tiền từ các bị hại để sử dụng mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ cho các bị hại với tổng số tiền hơn 17,317 tỷ đồng.

Nguyễn Đức Hiệp là người giúp sức tích cực trong vụ án. Sự có mặt của Hiệp và chữ ký của Hiệp tại các Giấy vay tiền đã tạo cho các bị hại tin tưởng nhiều lần giao tiền cho Hà Thị Thê với tổng số tiền hơn 11,627 tỷ đồng và bị Thê và Hiệp chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng trả nợ cho các bị hại.

Tại phiên tòa, hai vợ chồng Hà Thị Thê, Nguyễn Đức Hiệp thừa nhận hành vi phạm tội của mình, HĐXX tuyên phạt 2 vợ chồng lần lượt 16 năm tù và 12 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm

Ngày mai (15/4), xét xử vụ án tại dự án đường Thắng Lợi kéo dài (Sông Công, Thái Nguyên): Các bị hại kỳ vọng vướng mắc pháp lý liên quan dự án được tháo gỡ

Ngày mai (15/4), xét xử vụ án tại dự án đường Thắng Lợi kéo dài (Sông Công, Thái Nguyên): Các bị hại kỳ vọng vướng mắc pháp lý liên quan dự án được tháo gỡ
(PLVN) - Dự kiến ngày mai (15/4), TAND tỉnh Thái Nguyên sẽ mở phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thắng Lợi kéo dài TP Sông Công (giai đoạn II).

An Giang: Cựu Chủ tịch tỉnh 'lợi dụng chức vụ' bị tuyên 8 năm 6 tháng tù

Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: Hoàng Quý)
(PLVN) - Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, ngày 2/4, TAND TP HCM đã tuyên án với cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng 43 bị cáo trong vụ án Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước; Rửa tiền; xảy ra tại Cty CP Đầu tư Trung Hậu 68, Sở TN&MT (nay là Sở NN&MT) An Giang.

Nhóm thanh niên lãnh án vì tổ chức sử dụng ma túy trong quán bar

Nhóm 4 bị cáo tại phiên toà.
(PLVN) - Ngày 2/4, TAND quận Thuận Hóa (TP Huế) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” đối với các bị cáo Võ Bé (SN 1988), Nguyễn Văn Trị (SN 1998), Nguyễn Văn Phi (SN 1996) và Võ Văn Tuất (SN 1994), cùng trú tại huyện Quảng Điền, TP Huế.

13 cựu cán bộ xã hầu tòa

Chánh án, Hội thẩm nhân dân, thư ký phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án.
(PLVN) - Mới đây, Toà án nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 13 bị cáo nguyên là cán bộ xã tại huyện Nghĩa Hưng .

Khởi tố vụ án tàu cá xuất cảnh trái phép

Khởi tố vụ án tàu cá xuất cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 26/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” liên quan đến tàu cá KG 95541 TS.