Thủ đoạn 'rửa tiền' của tổ chức tội phạm Jibian

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Mây)
Các bị cáo tại phiên sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Mây)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lần theo dòng tiền của bị hại Nguyễn Thi, CQĐT xác định có 2 nhóm người Việt Nam đã tham gia “rửa tiền” cho Bộ phận 777pay của đường dây Jibian bằng cách mua bán USDT (tiền điện tử).

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong số báo trước, từ trình báo bị lừa chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng của chị Nguyễn Thi (SN 1985, ngụ Hà Nội) qua việc chuyển tiền để thực hiện công việc kế toán online, CQĐT xác định, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị Thi đã câu kết, thuê 777pay rửa tiền.

Lần theo dòng tiền của chị Thi, công an đã bắt được 21 người, trong đó có Phan Văn Minh (SN 1978, ngụ TP HCM, là Giám đốc Cty TNHH Sản xuất gia công TMDV Minh Phúc) và Đinh Văn Hùng (SN 1997, quê Ninh Bình). Đây là 2 người điều hành 2 đường dây “rửa tiền” cho 777pay.

Theo cáo trạng, Minh làm nghề buôn bán tiền ngoại tệ tự do. Đến 2016, Minh thành lập Cty, sau đó bắt đầu hoạt động “rửa tiền” cho khách thông qua hình thức mua bán USDT; bằng hình thức nhận tiền VNĐ qua tài khoản ngân hàng, cho nhân viên đi rút tiền mặt giao cho khách hoặc chuyển đến tài khoản ngân hàng do khách chỉ định.

Minh lấy tên trên mạng xã hội là nhà “Minh Phúc 98”, chủ động tìm các đối tác bên Campuchia có nhu cầu “rửa” tiền VNĐ. Sau đó, Minh tìm được 4 khách tại Campuchia là các cơ sở chuyên dịch vụ rửa tiền. Khi các khách hàng trên cần rửa tiền, sẽ liên hệ, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng do Minh hoặc kế toán chỉ định.

Với giao dịch nhận tiền mặt, Minh chỉ đạo nhân viên đứng tên mở tài khoản, sử dụng căn cước công dân ra ngân hàng rút tiền, mang về. Khách gửi thông tin của người đến giao dịch nhận tiền mặt (thông tin số điện thoại), gửi ảnh chụp số seri của 1 tờ tiền nào đó và địa chỉ giao dịch, Minh sẽ cử nhân viên mang tiền đến điểm hẹn, gọi vào số điện thoại đã chỉ định để giao dịch. Người nhận tiền sẽ đưa cho nhân viên của Minh tờ tiền có số seri đã gửi để xác nhận giao dịch.

Với giao dịch chuyển khoản, khách sẽ chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng do nhóm Minh quản lý, sau đó yêu cầu nhóm Minh chuyển đến nhiều tài khoản khác nhau. Cuối ngày, người của Minh sẽ thống kê số tiền đã giao dịch trong ngày, lợi nhuận thu được để Minh theo dõi.

Mỗi ngày, Minh giao dịch rút tiền mặt từ 20 - 150 tỷ đồng. Số tiền duy trì hoạt động hàng ngày của Minh trung bình từ 1 - 2 triệu USD (gồm USD, VNĐ và USDT).

Với số tiền hơn 8,2 tỷ đồng chiếm đoạt được của chị Thi mà 777pay chuyển đến, được nhóm Minh chuyển khoản đến nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Khi thực hiện các công việc trên, nhân viên của Minh đều nhận thức được nguồn tiền do vi phạm pháp luật mà có.

Kết quả điều tra xác định số tiền phí do nhóm Minh thu được từ việc luân chuyển khoản tiền hơn 8,2 tỷ đồng từ Bộ phận 777pay chuyển đến là hơn 4,1 tỷ đồng.

Với Hùng, CQĐT xác định, sau khi nghỉ việc ở Tổ tài vụ của 777pay, Hùng thành lập đường dây “rửa tiền” do mình điều hành. Đầu tháng 8/2022, Hùng liên lạc với Mặc Bình Hưng (Tổ phó Tổ tài vụ) nói mình có khả năng đổi VNĐ sang tiền điện tử USDT. Hưng trao đổi với quản lý của Bộ phận 777pay là Tan Zhi Bao (tức Gulang) để cho nhóm Hùng đổi tiền điện tử USDT cho 777pay.

Hùng và Hưng thỏa thuận Hùng báo giá chênh hơn 100 VNĐ/1 USDT, Hưng hưởng lợi 40%, Hùng hưởng lợi 60% tiền chênh lệch này. Cuối tháng Hùng sẽ tổng kết và trả cho Hưng một lần. Sau đó, Hùng thuê Lê Trần Việt Anh và Nguyễn Văn Luận làm nhiệm vụ mua USDT cho mình.

Sau khi nhận tiền từ 777pay chuyển để mua USDT, người của Hùng sẽ chuyển cho đối tác để mua USDT. Nhận lại số USDT tương ứng ở ví điện tử, nhân viên của Hùng “cắt” lại số USDT chênh lệch, rồi chuyển cho nhóm 777pay qua 2 địa chỉ ví điện tử.

Trong các ngày 26/8/2022 đến 30/8/2022, các tài khoản của nhóm 777pay đã chuyển cho Hùng gần 14 tỷ đồng (trong dòng tiền chiếm đoạt của chị Thi). Nhận tiền, nhóm của Hùng đã chuyển hơn 13,3 tỷ đồng đến tài khoản của đối tác để mua 574.986 USDT. Nhóm của Hùng sau đó đã chuyển lại số USDT đã mua cho 777pay qua 2 ví điện tử.

Quá trình làm việc, Việt Anh và Luận được Hùng cho biết nguồn gốc tiền do vi phạm pháp luật, lừa đảo hoặc đánh bạc mà có. Cả hai biết USDT và các loại tiền kỹ thuật số khác có tính ẩn danh, không truy xuất được nguồn gốc người chuyển tiền, mục đích các đối tượng sử dụng tiền vi phạm pháp luật mà có để mua bán USDT nhằm che giấu nguồn gốc số tiền, không truy xuất được nguồn gốc tài sản; sau khi nhận được tiền các đối tượng có thể dễ dàng luân chuyển khắp nơi, chuyển ra nước ngoài mà không bị kiểm soát; nhưng vẫn thực hiện.

Kết quả điều tra xác định Hùng thu lợi bất chính 257 triệu đồng (trong đó thu 2.370 USDT, tương đương hơn 57 triệu đồng là phí “cắt” lại từ nguồn tiền lừa của chị Thi). Việt Anh thu lợi bất chính 22 triệu đồng. Luận thu lời bất chính 17 triệu đồng.

Ngày 15/4, đưa vụ án ra xét xử, do một bị cáo phải đi cấp cứu và do vắng người có quyền lợi liên quan chưa rõ lý do nên HĐXX TAND Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù
(PLVN) - Hôm qua (23/5), phiên xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Rửa tiền” tại TAND tỉnh Lào Cai tiếp tục diễn ra.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 8: Những hy sinh âm thầm trong cuộc sống người quản giáo

Phạm nhân nữ sau giờ lao động cải tạo tại trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Hồng Quân).
(PLVN) - Phải qua một quá trình trò chuyện, tâm tình với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công tác tại các trại giam, mới có thể vỡ lẽ ra một thực tế là tất cả những CBCS để theo nghề, đều ít nhiều phải chấp nhận những sự hy sinh. Phạm nhân tôn trọng các CBCS không chỉ vì chính sách, pháp luật, sức mạnh cảm hóa, phương pháp giáo dục; mà còn vì thấu hiểu, đồng cảm những hy sinh mà các CBCS chấp nhận hàng ngày.

Lãnh hơn 17 năm tù vì sử dụng bằng lái giả gây tai nạn chết

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 22/5, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1992, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh gồm: “giết người”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường tại Hải Phòng: Phạt tù 20 bị cáo

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Anh Hải)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), sau khi đưa ra xét xử vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường lúc rạng sáng, TAND Hải Phòng tuyên 11 bị cáo phạm tội “Giết người”, trong đó Vũ Xuân Thắng 20 năm tù, Lê Đình Cương 19 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Dương 19 năm tù… Cương, Dương, Thắng bị xác định có vai trò cao nhất khi khởi xướng, rủ rê, lôi kéo người khác phạm tội.

Vụ sai phạm trong chuyển đổi đất tại Hà Nội: Nhà nước thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Dự kiến tòa tuyên án trong hôm nay (22/5). (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Thành (SN 1965), Nguyễn Quang Hải (SN 1954, cùng ngụ quận Long Biên) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tăng hình phạt đối với kẻ vào resort trộm tài sản của người nước ngoài

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hiếu (SN 1998, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 2 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổng cộng Hiếu phải chấp hành bản án 6 năm tù.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 5: Người mẹ bỏ quê đi rửa chén thuê chỉ để gần Trại giam Thủ Đức

Thượng tá Vũ Quốc Cường - Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4.
(PLVN) - “Yếu tố gia đình chính là một trong những thứ “vũ khí” phá tan rào cản ngăn cách cán bộ trại giam với phạm nhân, dẫn họ trở về với bản tính lương thiện một cách nhanh nhất”, Thượng tá Vũ Quốc Cường, Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) rút ra kinh nghiệm từ câu chuyện người mẹ bỏ quê Bắc Ninh vào tận Bình Thuận rửa chén thuê gần trại giam chỉ để được gần con đang cải tạo.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa
(PLVN) -  Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 4: Bản lĩnh người quản lý nhóm phạm nhân mang án chung thân

Thiếu tá Cấn Văn Quang - Quản giáo Đội 31, Phân trại 1, Trại giam Yên Hạ (C10 - Bộ Công an). (Ảnh: Ngọc Nga).
(PLVN) - Đội 31 thuộc Phân trại 1 Trại giam Yên Hạ (C10, Bộ Công an) tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; mà Thiếu tá Cấn Văn Quang đang quản lý, là một tập thể đặc biệt. Đội 31 gồm 35 phạm nhân, với 90% phạm nhân đang thụ án chung thân, một số người từng 2 - 3 lần phải chấp hành án tù; từng phạm các tội ma túy, hiếp dâm, giết người, cướp tài sản… Phạm nhân đặc biệt, nên người quản lý các phạm nhân này bản lĩnh cũng phải đặc biệt.

Trong vòng 10 ngày thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản

Hai bị cáo Lò Văn Đoàn và Nguyễn Văn Chung tại toà.
(PLVN) - Sáng ngày 17/5/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lò Văn Đoàn (SN 1993, trú tại xã Thôn Mòm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) và Nguyễn Văn Chung (SN 2000, trú tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản”.