Sắp phúc thẩm vụ kiện liên quan cao ốc Victory Tower

Tòa nhà Victory Tower nằm tại số 12 Tân Trào, quận 7. (Ảnh trong bài: Doãn Khởi)
Tòa nhà Victory Tower nằm tại số 12 Tân Trào, quận 7. (Ảnh trong bài: Doãn Khởi)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ một tranh chấp công nợ, đơn vị quản lý vận hành và chủ đầu tư đã đưa nhau ra toà. Dự kiến ngày 16/4 tới đây, phiên phúc thẩm sẽ được mở trở lại.

Tòa nhà Victory Tower trước đây thuộc Cty CP Đầu tư Hạ tầng & Đô thị Dầu khí (DN có vốn nhà nước), sau này do Cty CP Victory Capital (VCG) làm chủ đầu tư, được đưa vào hoạt động từ 2012. Tháng 2/2017, VCG ký hợp đồng thuê Cty CP Đầu tư & Dịch vụ Sao Kim (Sao Kim) thực hiện công tác quản lý vận hành trong 6 năm. Thời gian sau, giữa VCG và Sao Kim phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp.

Đơn vị vận hành kiện chủ đầu tư tòa nhà

Mâu thuẫn giữa hai bên lên đến đỉnh điểm khi VCG gửi thông báo đến khách hàng sẽ không tiếp tục tái ký gia hạn thuê Sao Kim khi hợp đồng vận hành hết hạn từ 20/2/2023. Sao Kim khởi kiện VCG ra TAND quận 7.

Theo Sao Kim, đầu 2017, giữa Sao Kim và VCG ký kết hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà với thời hạn 6 năm. Theo hợp đồng, hàng tháng Sao Kim phải trả cho VCG 375 triệu đồng phí khai thác cơ sở hạ tầng trong suốt thời hạn hợp đồng.

Tại thời điểm ký kết hợp đồng, Sao Kim biết việc VCG có thu trước, hợp tác kinh doanh và có thỏa thuận miễn phí về phí vận hành cho khách hàng nhưng không biết cụ thể bao nhiêu tiền. Do vậy, Sao Kim yêu cầu VCG phải trả lại cho mình phần tiền phí khai thác hạ tầng chênh lệch đó bằng cách sẽ cấn trừ công nợ cho nhau. Tổng cộng tiền vốn và tiền lãi tính đến khi hợp đồng hết hạn (đầu 2023), VCG phải trả cho Sao Kim hơn 51 tỷ đồng.

Lý giải việc vẫn giữ quyền quản lý vận hành tòa nhà dù hợp đồng đã hết, Sao Kim cho rằng, Điều 13 của hợp đồng quy định “Để bảo đảm sự hoạt động ổn định và an toàn của tòa nhà, nếu có xảy ra tranh chấp hợp đồng này thì trong suốt thời gian cơ quan tố tụng giải quyết việc tranh chấp, hợp đồng này vẫn được thực hiện cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Ngược lại, theo đơn phản tố của VCG, tại thời điểm ký hợp đồng đầu năm 2017, một lãnh đạo của VCG đã có vi phạm, có dấu hiệu nhận lợi ích từ Sao Kim để ký hợp đồng. VCG đã có đơn tố giác sự việc này.

Tòa nhà Victory Tower nằm tại số 12 Tân Trào, quận 7 có quy mô 30 tầng, gồm shop house (tầng 1 - 2), văn phòng cho thuê (tầng 3 - 23) và những căn hộ cao cấp (tầng 24 - 30). Ngày 20/2/2017, đại diện của Petroland (nay là VCG) ký Hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành số 03/2017/CCDVQLVH-SK với Cty Sao Kim trong thời hạn 6 năm.

Bên cạnh đó, VCG cho rằng quá trình thực hiện hợp đồng, Sao Kim đã vi phạm các nghĩa vụ của hợp đồng, gồm nghĩa vụ tài chính với VCG, nghĩa vụ cung cấp dịch vụ với khách hàng… Cụ thể, Sao Kim không thực hiện báo cáo thu, chi, không thực hiện kiểm toán, không có tài liệu nào chứng minh doanh thu để làm cơ sở đối thoại giữa các bên. Theo quy định, Sao Kim chỉ được hưởng 10% lợi nhuận từ hoạt động quản lý vận hành, phần còn lại sẽ đưa vào quỹ chung để phục vụ hoạt động quản lý vận hành của tòa nhà (sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị…). Tuy nhiên, Sao Kim đã hưởng toàn bộ lợi nhuận và sử dụng toàn bộ các khoản tiền. Điều này khiến hoạt động quản lý tòa nhà không bảo đảm, gây thiệt hại cho VCG 6 năm qua.

Về công nợ, VCG đòi Sao Kim phải thanh toán lại cho mình hơn 14 tỷ đồng (gốc và lãi) tiền nợ doanh thu, tiền khai thác cơ sở hạ tầng của tòa nhà.

Tình tiết mới trong phiên phúc thẩm

Tại phiên sơ thẩm, theo phía VCG, đây là tranh chấp công nợ, không đồng nghĩa với việc chiếm giữ tài sản để tiếp tục khai thác thu lợi từ chính khối tài sản của VCG. Tòa sơ thẩm cho phép Sao Kim tiếp tục thực hiện hợp đồng với lý do có tranh chấp là trái với thỏa thuận tự nguyện làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Phía VCG cũng cho rằng, thực tế hợp đồng đã hết hiệu lực thi hành kể từ 21/2/2023. Sao Kim chỉ khởi kiện VCG để tranh chấp tiền nợ theo hợp đồng, không tranh chấp về nội dung hợp đồng. Nếu Sao Kim cứ viện lý do thì hết tranh chấp này lại đến tranh chấp khác, sẽ khiến cho bản hợp đồng trên kéo dài vô thời hạn, thiệt hại của chủ đầu tư càng lớn.

Tuy nhiên, phía Sao Kim cho biết, để bảo đảm sự hoạt động ổn định và an toàn của tòa nhà Victory Tower, nếu có xảy ra tranh chấp hợp đồng này thì trong suốt thời gian cơ quan tố tụng giải quyết việc tranh chấp, hợp đồng này vẫn được thực hiện cho đến khi có phán quyết cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cư dân bị cúp nước vì tranh chấp giữa chủ đầu tư với đơn vị vận hành tòa nhà.

Cư dân bị cúp nước vì tranh chấp giữa chủ đầu tư với đơn vị vận hành tòa nhà.

Tại phiên sơ thẩm vụ “tranh chấp về hợp đồng quản lý tòa nhà” tháng 9/2023, HĐXX tuyên buộc VCG phải trả cho Sao Kim hơn 51 tỷ đồng, ngược lại Sao Kim phải trả cho VCG hơn 8 tỷ đồng. Tòa cũng chấp nhận yêu cầu của Sao Kim tiếp tục quản lý, vận hành tòa nhà.

Không đồng ý bản án sơ thẩm, các bên kháng cáo. Tại phiên phúc thẩm mở ngày 8/4 vừa qua, phía Sao Kim rút toàn bộ kháng cáo, còn phía VCG cung cấp thêm tình tiết mới cho HĐXX.

Một trong số đó, VCG cho rằng có dấu hiệu thông thầu khi VCG tổ chức đấu thầu thuê đơn vị quản lý khai thác, vận hành tòa nhà Victory Tower vào năm 2017.

Trong quá trình chọn thầu có 3 đơn vị tham gia, gồm Sao Kim. Nhưng trong hồ sơ dự thầu bản chính thì hồ sơ tham gia thầu của 2 Cty kia giống nhau đến 98% về cấu trúc hồ sơ, nội dung, dấu chấm, phẩy. Trong cả hai hồ sơ còn nhắc đến tên Cty Sao Kim (Venus). VCG đặt nghi vấn phải chăng cả 3 bộ hồ sơ dự thầu đều do một người soạn thảo?

VCG còn cung cấp cho HĐXX vi bằng và file ghi âm liên quan dấu hiệu Sao Kim đưa lợi ích vật chất cho một lãnh đạo VCG vào năm 2017 để được ký kết hợp đồng quản lý tòa nhà. Phía VCG đề nghị cơ quan chức năng giám định các tài liệu này.

Trước các tình tiết mới này, HĐXX đã quyết định tạm ngừng phiên tòa. Dự kiến ngày 16/4 tới đây, phiên phúc thẩm sẽ được mở trở lại.

Theo các cư dân, quá trình tranh chấp, Sao Kim tăng mức phí quản lý dịch vụ; cắt điện, nước một số hộ không thực hiện. Bà Trần Thị Uyển, một cư dân tại đây nói: “Việc tranh chấp giữa chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành không liên quan đến khách hàng. Tuy nhiên, khi khách hàng không thực hiện yêu cầu của Sao Kim thì đơn vị này cắt điện nước, khiến cuộc sống chúng tôi bị đảo lộn và thiệt hại rất lớn”.

Một số khách hàng đang thuê mặt bằng kinh doanh thực phẩm tiện lợi, thức ăn, sản phẩm đông lạnh của tòa nhà, như Circle K, GS25… có lúc buộc phải đóng cửa vì bị cắt điện, nước. Một số văn phòng đã gặp khó khi di dời tài sản ra khỏi tòa nhà, tìm nơi khác hoạt động. Cuối 2023, một Cty di chuyển tài sản của mình ra khỏi tòa nhà đã bị Sao Kim ngăn lại dù VCG xác nhận đây là những tài sản riêng của khách hàng.

“Tranh chấp giữa VCG và Sao Kim dù với bất kỳ lý do gì cũng không thể để ảnh hưởng đến quá trình hoạt động bình thường và an toàn của tòa nhà Victory Tower. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý dứt điểm, để không ảnh hưởng đến quyền lợi người dân”, bà Uyển kiến nghị.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù
(PLVN) - Hôm qua (23/5), phiên xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Rửa tiền” tại TAND tỉnh Lào Cai tiếp tục diễn ra.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 8: Những hy sinh âm thầm trong cuộc sống người quản giáo

Phạm nhân nữ sau giờ lao động cải tạo tại trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Hồng Quân).
(PLVN) - Phải qua một quá trình trò chuyện, tâm tình với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công tác tại các trại giam, mới có thể vỡ lẽ ra một thực tế là tất cả những CBCS để theo nghề, đều ít nhiều phải chấp nhận những sự hy sinh. Phạm nhân tôn trọng các CBCS không chỉ vì chính sách, pháp luật, sức mạnh cảm hóa, phương pháp giáo dục; mà còn vì thấu hiểu, đồng cảm những hy sinh mà các CBCS chấp nhận hàng ngày.

Lãnh hơn 17 năm tù vì sử dụng bằng lái giả gây tai nạn chết

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 22/5, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1992, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh gồm: “giết người”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường tại Hải Phòng: Phạt tù 20 bị cáo

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Anh Hải)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), sau khi đưa ra xét xử vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường lúc rạng sáng, TAND Hải Phòng tuyên 11 bị cáo phạm tội “Giết người”, trong đó Vũ Xuân Thắng 20 năm tù, Lê Đình Cương 19 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Dương 19 năm tù… Cương, Dương, Thắng bị xác định có vai trò cao nhất khi khởi xướng, rủ rê, lôi kéo người khác phạm tội.

Vụ sai phạm trong chuyển đổi đất tại Hà Nội: Nhà nước thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Dự kiến tòa tuyên án trong hôm nay (22/5). (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Thành (SN 1965), Nguyễn Quang Hải (SN 1954, cùng ngụ quận Long Biên) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tăng hình phạt đối với kẻ vào resort trộm tài sản của người nước ngoài

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hiếu (SN 1998, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 2 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổng cộng Hiếu phải chấp hành bản án 6 năm tù.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 5: Người mẹ bỏ quê đi rửa chén thuê chỉ để gần Trại giam Thủ Đức

Thượng tá Vũ Quốc Cường - Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4.
(PLVN) - “Yếu tố gia đình chính là một trong những thứ “vũ khí” phá tan rào cản ngăn cách cán bộ trại giam với phạm nhân, dẫn họ trở về với bản tính lương thiện một cách nhanh nhất”, Thượng tá Vũ Quốc Cường, Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) rút ra kinh nghiệm từ câu chuyện người mẹ bỏ quê Bắc Ninh vào tận Bình Thuận rửa chén thuê gần trại giam chỉ để được gần con đang cải tạo.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa
(PLVN) -  Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 4: Bản lĩnh người quản lý nhóm phạm nhân mang án chung thân

Thiếu tá Cấn Văn Quang - Quản giáo Đội 31, Phân trại 1, Trại giam Yên Hạ (C10 - Bộ Công an). (Ảnh: Ngọc Nga).
(PLVN) - Đội 31 thuộc Phân trại 1 Trại giam Yên Hạ (C10, Bộ Công an) tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; mà Thiếu tá Cấn Văn Quang đang quản lý, là một tập thể đặc biệt. Đội 31 gồm 35 phạm nhân, với 90% phạm nhân đang thụ án chung thân, một số người từng 2 - 3 lần phải chấp hành án tù; từng phạm các tội ma túy, hiếp dâm, giết người, cướp tài sản… Phạm nhân đặc biệt, nên người quản lý các phạm nhân này bản lĩnh cũng phải đặc biệt.

Trong vòng 10 ngày thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản

Hai bị cáo Lò Văn Đoàn và Nguyễn Văn Chung tại toà.
(PLVN) - Sáng ngày 17/5/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lò Văn Đoàn (SN 1993, trú tại xã Thôn Mòm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) và Nguyễn Văn Chung (SN 2000, trú tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản”.