Ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào

(PLO) - Chiều nay, 27/9, kết thúc Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam- Lào mở rộng lần thứ 3, hai bên đã ký kết 3 biên bản thỏa thuận hợp tác về tư pháp giữa hai nước. 
Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Xay-xỉ-xẳn-ti-vông ký kết biên bản thỏa thuận về việc triển khai Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Xay-xỉ-xẳn-ti-vông ký kết biên bản thỏa thuận về việc triển khai Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Hội nghị đã nghe 10 báo cáo chính của phía Việt Nam và Lào với những đánh giá tương đối toàn diện và sâu sắc về quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua. Tình hình về thực hiện kết luận Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giáo Việt – Lào mở rộng lần thứ 2; 

Công tác quản lý và đăng ký quốc tịch và hộ tịch ở các địa phương vùng viên và tình hình thực hiện thỏa thuận giữa hai chính phủ về việc giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú của người dân vùng biên hai nước.

Ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào ảnh 1
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị

Tăng cường phối hợp trong công tác THADS trong các địa phương vùng biên giới và đẩy mạnh tương trợ tư pháp theo Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình giữa hai nước Việt Nam –Lào; Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật cho các địa phương của Lào. 

Hội nghị nhất trí đánh giá, kể từ sau Hội nghị Tư pháp giữa các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ 2 thì công tác đăng ký quản lý hộ tịch, giải quyết các vấn đề quốc tịch tại các tỉnh miền biên giới hai nước Việt Nam – Lào ngày càng được tăng cường. 

Cơ quan tư pháp tại các tỉnh biên giới Việt –Lào tích cực phối hợp thực hiện thỏa thuận giữa hai chính phủ về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới. Hội nghị cũng đánh giá hai bên đã có cố gắng thực hiện các quy định có liên quan của Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai nhà nước. Đồng thời chỉ ra những vướng mắc trong việc thực thi Hiệp định. 

Ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào ảnh 2
Đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ tư pháp hai nước ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào năm 2017

Trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực pháp luật, các cơ sở đào tạo luật thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật và tư pháp Lào… 

Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã tuyển sinh và tiếp nhận hơn 300 học viên Lào để đào tạo. Tại hội nghị đại diện Trường Trung cấp Luật Đồng Hới đã khẳng định cam kết với lãnh đạo hai bộ sẽ quản lý, đào tạo các học sinh chất lượng tốt nhất.

Ngành Thi hành án các địa phương chung đường biên giới tiếp tục phối hợp trong công tác thi hành án dân sự và hình sự. Các sở tư pháp các tỉnh vùng biên giới phối hợp tăng cường các hoạt động đã thỏa thuận tư pháp như tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật, hòa giải, trợ giúp pháp lý. 

Ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác tư pháp Việt Nam - Lào ảnh 3
Đại diện Đại học luật Hà Nội và Học Viện Tư pháp Lào ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo

Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ-xẳn-ti-vông bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, những kết quả quan trọng đạt được tại Hội nghị này sẽ tiếp tục tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đặc biệt, toàn diện giữa hai ngành Tư pháp hai nước. Góp phần thiết thực vào việc gìn giữ quan hệ chung giữa hai nước cũng như vào việc xây dựng khu vực Đông Nam Á, châu Á hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng. 

Kết thúc Hội nghị lần này, Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long đã ký kết với Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ-xẳn-ti-vông Biên bản thỏa thuận giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào về việc triển khai Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào. Đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ tư pháp hai nước đã ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào năm 2017; Tại hội nghị Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Luật Hà Nội và Học viện Tư pháp Quốc gia Lào cũng được ký kết. 

Trước đó, Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giữa Lào- Việt lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 29/07/2014, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào.

Ngô Toàn - Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.