Cảnh báo về đường dây tội phạm xuyên quốc gia Jibian

Hình minh họa.
Hình minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ lời trình báo của người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, công an đã bắt được nhiều “mắt xích” trong Jibian - một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.

Dự kiến sáng nay (15/4), TAND TP Hà Nội sẽ đưa 21 bị cáo ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”. Trong số này có nhiều bị cáo là “mắt xích” trong đường dây Jibian như Mặc Bình Hưng (Tổ phó Tổ Tài vụ), nhiều nhân viên Tổ nhập khoản của Bộ phận 777pay (thuộc Jibian).

Người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng

Theo hồ sơ, khoảng cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thi (SN 1985, ngụ Hà Nội) vào mạng xã hội thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho “Cty kế toán Anpha”; nên đã liên hệ, gửi thông tin để xin việc. Sau đó, có một phụ nữ liên hệ, hướng dẫn chị truy cập một website để đăng ký tài khoản, rồi được cấp ID để làm việc.

Công việc chính của chị là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà Cty cần sửa. Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 - 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một số đối tượng đã liên hệ với chị qua ứng dụng Telegram hướng dẫn, giới thiệu, yêu cầu chị nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng…

Theo yêu cầu của đối tượng, chị Thi đã 2 lần chuyển tiền thực hiện đơn hàng. Lần 1, chị chuyển 160 ngàn đồng, nhận lại được 250 ngàn. Lần 2 chị chuyển 3 triệu, nhận lại gần 4,5 triệu. Sau đó, chị “được thêm vào nhóm nhận nhiệm vụ cao hơn”.

Tại nhóm mới, chị đã chuyển 30 triệu đồng tới một tài khoản theo yêu cầu nhưng không rút tiền ra được. Lúc này, đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị tiếp tục chuyển tiền mới rút được số tiền đã chuyển. Để lấy lại tiền, từ 25/8 - 30/8/2022, chị đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số gần 20 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, không rút ra được nên biết bị lừa, nạn nhân đến công an trình báo.

Công an xác định, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị Thi đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền. Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị Thi chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

Từ 27/9 - 9/11/2022, công an đã bắt Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay, là những đối tượng đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị Thi để các đối tượng rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Đường dây Jibian hoạt động ra sao?

Theo CQĐT, Cty Jibian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian. Cty có trụ sở tại tòa nhà Starcity, đường Russian Federation, Blvd 110, Phnompenh, Campuchia. CQĐT đã có văn bản tương trợ tư pháp gửi Cục Đối ngoại Bộ Công an và VKSND tối cao để xác minh, nhưng chưa có kết quả.

Jibian gồm 8 bộ phận: Bộ phận kỹ thuật phụ trách viết phần mềm, bảo mật hệ thống máy chủ tránh hacker truy cập; bộ phận hành chính tuyển dụng, trả lương nhân viên và duy trì cơ sở vật chất để Cty hoạt động; các bộ phận khác làm dịch vụ rửa tiền cho nhiều đối tượng ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Philipines, Indonesia, Việt Nam... Trong đó, Bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam, do Tan Zhi Bao (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý.

Bộ phận 777pay hoạt động dịch vụ rửa tiền bằng phương thức thành lập cổng trung gian thanh toán, địa chỉ website https://mem.77777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền “sạch”. Để truy cập vào hệ thống 777pay cần đăng nhập vào đường link mà bộ phận kỹ thuật cung cấp. Mỗi nhân viên Bộ phận 777pay và khách đều được cấp một tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Để đăng nhập, tài khoản phải được bộ phận kỹ thuật phê duyệt địa chỉ IP.

Bộ phận 777pay có khoảng 79 người, chia thành 5 tổ: Tổ tìm kiếm khách hàng, Tổ làm thẻ, Tổ nhập khoản, Tổ xuất khoản, Tổ tài vụ. Tổ tìm kiếm khách hàng tìm các đối tượng có nhu cầu rửa tiền bất hợp pháp (tiền có nguồn gốc lừa đảo, đánh bạc…) bằng việc đăng bài trên các nhóm Telegram với nội dung quảng cáo về Cổng tích hợp thanh toán 777pay để những đối tượng có nhu cầu rửa tiền sẽ liên hệ. Sau đó, Tổ tìm kiếm khách hàng sẽ trao đổi về cách thức, chi phí giao dịch. Quy ước phí thu của các đối tượng lừa đảo từ 1 - 3%/tổng số tiền “rửa”.

Tổ tài vụ có nhiệm vụ quản lý tiền, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng của Bộ phận 777pay quản lý để “rửa” rồi chuyển lại cho khách hoặc mua tiền điện tử USDT từ tiền khách chuyển, sau đó cắt phí, chuyển lại USDT cho khách. Tổ xuất khoản có nhiệm vụ chuyển khoản cho khách hàng vào các tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử do khách hàng chỉ định…

Theo xác minh của Phòng ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Hà Nội, với đường link http://mem.77777.org., địa chỉ trên là tên miền phụ của 77777.org. Tên miền 77777.org được đăng ký sử dụng từ tháng 9/2008, máy chủ có địa chỉ IP tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Từ 2008 đến nay, tên miền này thay đổi sang nhiều máy chủ với IP tại nhiều nước gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore... Từ tháng 11/2021 đến nay, tên miền 77777.org sử dụng địa chỉ IP 34.96.208.142 tại Hong Kong (Trung Quốc), do Cty Google quản lý. Thông tin người đăng ký sử dụng tên miền được đặt ở chế độ ẩn danh nên chưa thu thập được thông tin liên quan đến người đăng ký, quản trị viên.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai bị đề nghị mức án đến 6 năm tù
(PLVN) - Hôm qua (23/5), phiên xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và 16 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và “Rửa tiền” tại TAND tỉnh Lào Cai tiếp tục diễn ra.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 8: Những hy sinh âm thầm trong cuộc sống người quản giáo

Phạm nhân nữ sau giờ lao động cải tạo tại trại giam Phú Sơn 4 (Ảnh: Hồng Quân).
(PLVN) - Phải qua một quá trình trò chuyện, tâm tình với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công tác tại các trại giam, mới có thể vỡ lẽ ra một thực tế là tất cả những CBCS để theo nghề, đều ít nhiều phải chấp nhận những sự hy sinh. Phạm nhân tôn trọng các CBCS không chỉ vì chính sách, pháp luật, sức mạnh cảm hóa, phương pháp giáo dục; mà còn vì thấu hiểu, đồng cảm những hy sinh mà các CBCS chấp nhận hàng ngày.

Lãnh hơn 17 năm tù vì sử dụng bằng lái giả gây tai nạn chết

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 22/5, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1992, ngụ ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh gồm: “giết người”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường tại Hải Phòng: Phạt tù 20 bị cáo

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Anh Hải)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), sau khi đưa ra xét xử vụ án 2 anh em tử vong bên gốc cây ven đường lúc rạng sáng, TAND Hải Phòng tuyên 11 bị cáo phạm tội “Giết người”, trong đó Vũ Xuân Thắng 20 năm tù, Lê Đình Cương 19 năm 6 tháng tù, Nguyễn Mạnh Dương 19 năm tù… Cương, Dương, Thắng bị xác định có vai trò cao nhất khi khởi xướng, rủ rê, lôi kéo người khác phạm tội.

Vụ sai phạm trong chuyển đổi đất tại Hà Nội: Nhà nước thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Dự kiến tòa tuyên án trong hôm nay (22/5). (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Hôm qua (21/5), TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Thành (SN 1965), Nguyễn Quang Hải (SN 1954, cùng ngụ quận Long Biên) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tăng hình phạt đối với kẻ vào resort trộm tài sản của người nước ngoài

Bị cáo Hiếu tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm và chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hiếu (SN 1998, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) 4 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 2 năm tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tổng cộng Hiếu phải chấp hành bản án 6 năm tù.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 5: Người mẹ bỏ quê đi rửa chén thuê chỉ để gần Trại giam Thủ Đức

Thượng tá Vũ Quốc Cường - Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4.
(PLVN) - “Yếu tố gia đình chính là một trong những thứ “vũ khí” phá tan rào cản ngăn cách cán bộ trại giam với phạm nhân, dẫn họ trở về với bản tính lương thiện một cách nhanh nhất”, Thượng tá Vũ Quốc Cường, Trưởng Phân trại số 2, Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) rút ra kinh nghiệm từ câu chuyện người mẹ bỏ quê Bắc Ninh vào tận Bình Thuận rửa chén thuê gần trại giam chỉ để được gần con đang cải tạo.

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh hầu tòa
(PLVN) -  Sáng 20/5, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Lào Cai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cùng các đồng phạm trong vụ án khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 4: Bản lĩnh người quản lý nhóm phạm nhân mang án chung thân

Thiếu tá Cấn Văn Quang - Quản giáo Đội 31, Phân trại 1, Trại giam Yên Hạ (C10 - Bộ Công an). (Ảnh: Ngọc Nga).
(PLVN) - Đội 31 thuộc Phân trại 1 Trại giam Yên Hạ (C10, Bộ Công an) tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; mà Thiếu tá Cấn Văn Quang đang quản lý, là một tập thể đặc biệt. Đội 31 gồm 35 phạm nhân, với 90% phạm nhân đang thụ án chung thân, một số người từng 2 - 3 lần phải chấp hành án tù; từng phạm các tội ma túy, hiếp dâm, giết người, cướp tài sản… Phạm nhân đặc biệt, nên người quản lý các phạm nhân này bản lĩnh cũng phải đặc biệt.

Trong vòng 10 ngày thực hiện 4 vụ trộm cắp tài sản

Hai bị cáo Lò Văn Đoàn và Nguyễn Văn Chung tại toà.
(PLVN) - Sáng ngày 17/5/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Lò Văn Đoàn (SN 1993, trú tại xã Thôn Mòm, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) và Nguyễn Văn Chung (SN 2000, trú tại xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản”.