Cảnh báo về đường dây tội phạm xuyên quốc gia Jibian

Hình minh họa.
Hình minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ lời trình báo của người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng, công an đã bắt được nhiều “mắt xích” trong Jibian - một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian.

Dự kiến sáng nay (15/4), TAND TP Hà Nội sẽ đưa 21 bị cáo ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”. Trong số này có nhiều bị cáo là “mắt xích” trong đường dây Jibian như Mặc Bình Hưng (Tổ phó Tổ Tài vụ), nhiều nhân viên Tổ nhập khoản của Bộ phận 777pay (thuộc Jibian).

Người phụ nữ bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng

Theo hồ sơ, khoảng cuối tháng 8/2022, chị Nguyễn Thi (SN 1985, ngụ Hà Nội) vào mạng xã hội thì thấy một tài khoản đăng tin tuyển kế toán online, công việc là nhập số liệu cho “Cty kế toán Anpha”; nên đã liên hệ, gửi thông tin để xin việc. Sau đó, có một phụ nữ liên hệ, hướng dẫn chị truy cập một website để đăng ký tài khoản, rồi được cấp ID để làm việc.

Công việc chính của chị là nhập số liệu những đơn hàng bị thiếu hoặc bị nhập sai số tiền của đơn hàng mà Cty cần sửa. Mỗi ngày, cộng tác viên sẽ nhận được từ 3 - 10 đơn hàng theo các khung giờ cố định. Sau đó, một số đối tượng đã liên hệ với chị qua ứng dụng Telegram hướng dẫn, giới thiệu, yêu cầu chị nạp tiền, thực hiện công việc, nhận tiền hoa hồng…

Theo yêu cầu của đối tượng, chị Thi đã 2 lần chuyển tiền thực hiện đơn hàng. Lần 1, chị chuyển 160 ngàn đồng, nhận lại được 250 ngàn. Lần 2 chị chuyển 3 triệu, nhận lại gần 4,5 triệu. Sau đó, chị “được thêm vào nhóm nhận nhiệm vụ cao hơn”.

Tại nhóm mới, chị đã chuyển 30 triệu đồng tới một tài khoản theo yêu cầu nhưng không rút tiền ra được. Lúc này, đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau, yêu cầu chị tiếp tục chuyển tiền mới rút được số tiền đã chuyển. Để lấy lại tiền, từ 25/8 - 30/8/2022, chị đã 24 lần chuyển tiền đến 15 tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp với tổng số gần 20 tỷ đồng.

Sau khi chuyển tiền, không rút ra được nên biết bị lừa, nạn nhân đến công an trình báo.

Công an xác định, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị Thi đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay rửa tiền. Bộ phận 777pay đã cung cấp các tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo hướng dẫn chị Thi chuyển tiền nhằm chiếm đoạt.

Từ 27/9 - 9/11/2022, công an đã bắt Hưng và nhiều nhân viên khác thuộc Bộ phận 777pay, là những đối tượng đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của chị Thi để các đối tượng rửa tiền giúp nhóm lừa đảo.

Đường dây Jibian hoạt động ra sao?

Theo CQĐT, Cty Jibian là một tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo như một cổng thanh toán trung gian. Cty có trụ sở tại tòa nhà Starcity, đường Russian Federation, Blvd 110, Phnompenh, Campuchia. CQĐT đã có văn bản tương trợ tư pháp gửi Cục Đối ngoại Bộ Công an và VKSND tối cao để xác minh, nhưng chưa có kết quả.

Jibian gồm 8 bộ phận: Bộ phận kỹ thuật phụ trách viết phần mềm, bảo mật hệ thống máy chủ tránh hacker truy cập; bộ phận hành chính tuyển dụng, trả lương nhân viên và duy trì cơ sở vật chất để Cty hoạt động; các bộ phận khác làm dịch vụ rửa tiền cho nhiều đối tượng ở các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Philipines, Indonesia, Việt Nam... Trong đó, Bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam, do Tan Zhi Bao (SN 1986, quốc tịch Trung Quốc) làm quản lý.

Bộ phận 777pay hoạt động dịch vụ rửa tiền bằng phương thức thành lập cổng trung gian thanh toán, địa chỉ website https://mem.77777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền “sạch”. Để truy cập vào hệ thống 777pay cần đăng nhập vào đường link mà bộ phận kỹ thuật cung cấp. Mỗi nhân viên Bộ phận 777pay và khách đều được cấp một tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Để đăng nhập, tài khoản phải được bộ phận kỹ thuật phê duyệt địa chỉ IP.

Bộ phận 777pay có khoảng 79 người, chia thành 5 tổ: Tổ tìm kiếm khách hàng, Tổ làm thẻ, Tổ nhập khoản, Tổ xuất khoản, Tổ tài vụ. Tổ tìm kiếm khách hàng tìm các đối tượng có nhu cầu rửa tiền bất hợp pháp (tiền có nguồn gốc lừa đảo, đánh bạc…) bằng việc đăng bài trên các nhóm Telegram với nội dung quảng cáo về Cổng tích hợp thanh toán 777pay để những đối tượng có nhu cầu rửa tiền sẽ liên hệ. Sau đó, Tổ tìm kiếm khách hàng sẽ trao đổi về cách thức, chi phí giao dịch. Quy ước phí thu của các đối tượng lừa đảo từ 1 - 3%/tổng số tiền “rửa”.

Tổ tài vụ có nhiệm vụ quản lý tiền, chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng của Bộ phận 777pay quản lý để “rửa” rồi chuyển lại cho khách hoặc mua tiền điện tử USDT từ tiền khách chuyển, sau đó cắt phí, chuyển lại USDT cho khách. Tổ xuất khoản có nhiệm vụ chuyển khoản cho khách hàng vào các tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử do khách hàng chỉ định…

Theo xác minh của Phòng ninh mạng và Phòng, chống tội phạm công nghệ cao Công an TP Hà Nội, với đường link http://mem.77777.org., địa chỉ trên là tên miền phụ của 77777.org. Tên miền 77777.org được đăng ký sử dụng từ tháng 9/2008, máy chủ có địa chỉ IP tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Từ 2008 đến nay, tên miền này thay đổi sang nhiều máy chủ với IP tại nhiều nước gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Singapore... Từ tháng 11/2021 đến nay, tên miền 77777.org sử dụng địa chỉ IP 34.96.208.142 tại Hong Kong (Trung Quốc), do Cty Google quản lý. Thông tin người đăng ký sử dụng tên miền được đặt ở chế độ ẩn danh nên chưa thu thập được thông tin liên quan đến người đăng ký, quản trị viên.

Đọc thêm

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.