Phán quyết tạo tiền lệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ việc rất đơn giản và không hề có tình tiết ly kỳ nào nhưng phán quyết của tòa án lại có hiệu ứng rất bao trùm và phạm vi hiệu lực rất rộng rãi. Trong thực chất, tòa án dùng việc ngăn chặn hình thành tiền lệ để tạo tiền lệ.
Dịch bệnh ảnh hưởng khiến nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Dịch bệnh ảnh hưởng khiến nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.

Đấy là phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao ở nước Đức về khiếu kiện của một công dân ở bang Brandenburg của nước này. Người ấy là chủ sở hữu một cơ sở khách sạn. Năm 2020, khi dịch bệnh lây lan vào nước Đức và hoành hành dữ dội, Chính phủ Đức và chính quyền bang Brandenburg đã vận dụng biện pháp giãn cách và cách ly xã hội.

Khách sạn và nhà hàng bị buộc phải ngừng hoạt động trong thời gian giãn cách hoặc cách ly xã hội. Bây giờ, người chủ khách sạn kia khởi kiện chính quyền bang Brandenburg, cho rằng vì chính phủ thực thi những biện pháp chính sách như thế nên gây ra thiệt hại về thu nhập cho anh ta và đòi chính quyền bang bồi thường thiệt hại 27.000 Euro.

Những cấp tòa án thấp hơn ở bang Brandenburg không chấp nhận khiếu kiện và không tiến hành thụ lý vụ kiện bởi cho rằng yêu cầu đòi hỏi bồi thường của người chủ khách sạn là quá vô lý. Vì thế, người này khởi kiện lên tận Tòa án Tối cao.

Ở cấp tòa xét xử cao nhất và cuối cùng này, Tòa án Tối cao liên bang của nước Đức không thể từ chối thụ lý vụ việc và không thể không mở phiên tòa xét xử như các cấp tòa xét xử ở bang Brandenburg. Quyền của người dân được Tòa án Tối cao liên bang mở phiên tòa xét xử và phán quyết phân định phải trái phải được đảm bảo.

Đương nhiên, Tòa án Tối cao của nước Đức bác bỏ hoàn toàn yêu cầu đòi bồi thường của người chủ khách sạn. Phán quyết như thế của tòa án có tác dụng ngăn chặn hình thành tiền lệ là người dân và tổ chức có thể đòi chính quyền bồi thường thiệt hại riêng bởi biện pháp chính sách ứng phó dịch bệnh của chính quyền.

Thực thi giãn cách và cách ly xã hội cùng với nhiều biện pháp chính sách đặc thù khác được công nhận chung trên thế giới chứ không chỉ có ở nước Đức là thích hợp, hiệu quả và cần thiết để đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh vào thời điểm năm 2020.

Sự an toàn của xã hội và sức khoẻ của cộng đồng buộc chính quyền phải thực thi những biện pháp chính sách ngặt nghèo và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ như vậy. Nếu người dân bị tổn hại như người chủ khách sạn kia có thể đòi chính quyền bồi thường thì vừa bất công đối với số đông dân thường và sẽ rất nguy hại cho chính quyền và xã hội. Vì thế, tòa phải ngăn chặn hình thành tiền lệ.

Đồng thời, phán quyết của tòa ngăn chặn hình thành tiền lệ này lại tạo ra tiền lệ kia khi thông điệp từ phán quyết của tòa cho một vụ việc cụ thể và riêng rẽ lại mang tính nguyên tắc cho thời kỳ dịch bệnh tồn tại. Thông điệp này là không những chỉ có chính quyền bang Brandenburg không phải bồi thường gì cho người chủ khách sạn nói trên mà còn chính quyền nhà nước ở mọi nơi trên khắp nước Đức không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bồi thường vật chất hay tài chính cho hệ lụy và hậu quả của những biện pháp chính sách đã được áp dụng nhằm ứng phó dịch bệnh ở nước Đức. Một vụ việc trước tòa với nhiều bên thắng và cũng nhiều bên thua.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục
Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.