Phán quyết tạo tiền lệ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ việc rất đơn giản và không hề có tình tiết ly kỳ nào nhưng phán quyết của tòa án lại có hiệu ứng rất bao trùm và phạm vi hiệu lực rất rộng rãi. Trong thực chất, tòa án dùng việc ngăn chặn hình thành tiền lệ để tạo tiền lệ.
Dịch bệnh ảnh hưởng khiến nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng. Dịch bệnh ảnh hưởng khiến nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng.

Đấy là phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao ở nước Đức về khiếu kiện của một công dân ở bang Brandenburg của nước này. Người ấy là chủ sở hữu một cơ sở khách sạn. Năm 2020, khi dịch bệnh lây lan vào nước Đức và hoành hành dữ dội, Chính phủ Đức và chính quyền bang Brandenburg đã vận dụng biện pháp giãn cách và cách ly xã hội.

Khách sạn và nhà hàng bị buộc phải ngừng hoạt động trong thời gian giãn cách hoặc cách ly xã hội. Bây giờ, người chủ khách sạn kia khởi kiện chính quyền bang Brandenburg, cho rằng vì chính phủ thực thi những biện pháp chính sách như thế nên gây ra thiệt hại về thu nhập cho anh ta và đòi chính quyền bang bồi thường thiệt hại 27.000 Euro.

Những cấp tòa án thấp hơn ở bang Brandenburg không chấp nhận khiếu kiện và không tiến hành thụ lý vụ kiện bởi cho rằng yêu cầu đòi hỏi bồi thường của người chủ khách sạn là quá vô lý. Vì thế, người này khởi kiện lên tận Tòa án Tối cao.

Ở cấp tòa xét xử cao nhất và cuối cùng này, Tòa án Tối cao liên bang của nước Đức không thể từ chối thụ lý vụ việc và không thể không mở phiên tòa xét xử như các cấp tòa xét xử ở bang Brandenburg. Quyền của người dân được Tòa án Tối cao liên bang mở phiên tòa xét xử và phán quyết phân định phải trái phải được đảm bảo.

Đương nhiên, Tòa án Tối cao của nước Đức bác bỏ hoàn toàn yêu cầu đòi bồi thường của người chủ khách sạn. Phán quyết như thế của tòa án có tác dụng ngăn chặn hình thành tiền lệ là người dân và tổ chức có thể đòi chính quyền bồi thường thiệt hại riêng bởi biện pháp chính sách ứng phó dịch bệnh của chính quyền.

Thực thi giãn cách và cách ly xã hội cùng với nhiều biện pháp chính sách đặc thù khác được công nhận chung trên thế giới chứ không chỉ có ở nước Đức là thích hợp, hiệu quả và cần thiết để đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh vào thời điểm năm 2020.

Sự an toàn của xã hội và sức khoẻ của cộng đồng buộc chính quyền phải thực thi những biện pháp chính sách ngặt nghèo và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ như vậy. Nếu người dân bị tổn hại như người chủ khách sạn kia có thể đòi chính quyền bồi thường thì vừa bất công đối với số đông dân thường và sẽ rất nguy hại cho chính quyền và xã hội. Vì thế, tòa phải ngăn chặn hình thành tiền lệ.

Đồng thời, phán quyết của tòa ngăn chặn hình thành tiền lệ này lại tạo ra tiền lệ kia khi thông điệp từ phán quyết của tòa cho một vụ việc cụ thể và riêng rẽ lại mang tính nguyên tắc cho thời kỳ dịch bệnh tồn tại. Thông điệp này là không những chỉ có chính quyền bang Brandenburg không phải bồi thường gì cho người chủ khách sạn nói trên mà còn chính quyền nhà nước ở mọi nơi trên khắp nước Đức không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải bồi thường vật chất hay tài chính cho hệ lụy và hậu quả của những biện pháp chính sách đã được áp dụng nhằm ứng phó dịch bệnh ở nước Đức. Một vụ việc trước tòa với nhiều bên thắng và cũng nhiều bên thua.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...