Nữ cán bộ tư pháp người Khơ Mú hết mình với công việc

(PLO) - Hơn 10 năm gắn bó với mảnh đất Nà Hỳ còn nhiều gian khó cũng là khoảng thời gian chị Lý Thị Rơi, cán bộ tư pháp xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên luôn nỗ lực hết mình vì công việc. 
Chị Lý Thị Rơi luôn tận tình hướng dẫn các thủ tục pháp lý cho bà con Chị Lý Thị Rơi luôn tận tình hướng dẫn các thủ tục pháp lý cho bà con

Bám sát đặc điểm địa phương, nhất là tâm lý, tập tục, thói quen của đồng bào các dân tộc, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, chị đã và đang có nhiều đóng góp không nhỏ vào những chuyển biến cả về nhận thức cũng như hành động của bà con trong thực hiện các quy định của pháp luật. 

Gần dân, hiểu dân để làm tốt nhiệm vụ

Sinh ra và lớn lên ở huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, sau khi tốt nghiệp hệ Trung cấp Pháp lý của Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật tỉnh Điện Biên, chị Lý Thị Rơi theo chồng vào định cư tại xã Nà Hỳ, một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Nậm Pồ. 

Được sự động viên của gia đình, đầu năm 2005, chị Rơi thi đỗ và được tuyển dụng vào làm cán bộ tư pháp xã Nà Hỳ. Với điều kiện của một xã mới thành lập, giao thông đi lại ở đây rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Cùng với đó, xã Nà Hỳ có địa bàn rộng gồm 10 bản với dân số gần 4.000 người chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Thái, trình độ dân trí và ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế… đã gây không ít trở ngại đối với công việc của cán bộ tư pháp xã, đặc biệt là trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác trợ giúp pháp lý.

Trước hoàn cảnh đó, với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề, chị Rơi đã luôn đi sâu, đi sát, nắm vững tình hình thực tế địa phương. Bản thân là người Khơ Mú, xác định bất đồng ngôn ngữ là rào cản lớn nhất trong tuyên truyền, vận động đồng bào nên chị Rơi đã tranh thủ thời gian để tìm hiểu và học tiếng của từng dân tộc. 

Chỉ  chưa đầy một năm, chị đã sử dụng thành thạo tiếng của người Mông, người Dao, người Thái, công việc chuyên môn vì thế cũng có nhiều thuận lợi hơn. Nhớ lại những ngày đầu công tác, chị chia sẻ: “Cũng vất vả lắm! Đường vào các bản chủ yếu là đường đất, mùa mưa thì không thể đi xe được nên có hôm cả đi cả về mình phải cuốc bộ 17 - 20km để vào bản tuyên truyền, vận động bà con”. 

Nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất đối với chị chính là việc thay đổi nhận thức và thói quen, tập quán của bà con. Đồng bào các dân tộc ở Nà Hỳ vốn có quan niệm “trời sinh voi, trời sinh cỏ”, đi kèm với đó là tình trạng kết hôn sớm, hôn nhân cận huyết, tâm lý “ngại” đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh… vì đó là “việc của dòng họ, việc của gia đình”. 

Vậy nên, chị Rơi đã thường xuyên phối hợp cùng các đoàn thể địa phương như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… để tuyên truyền những nội dung về kế hoạch hóa gia đình, luật hôn nhân, hộ khẩu, hộ tịch đến với bà con dân bản. Không chỉ đầu tư thời gian “chuyển ngữ” các nội dung thành tiếng Mông, tiếng Thái, tiếng Dao, chị còn không quản ngày đêm, lặn lội đến từng bản, vào từng nhà để tuyên truyền, giải thích nhiều lần, nhiều ngày giúp cho mọi người hiểu rõ. Nhờ đó, đồng bào đã dần hiểu và có ý thức chấp hành pháp luật tốt hơn.

Kỷ niệm sâu sắc nhất trong hơn 10 năm công tác của chị Rơi là lần vận động 2 gia đình người Mông ở bản Sam Lang và bản Lai Khoang không tổ chức đám cưới cho 2 em nhỏ 14, 15 tuổi. Liên tục nửa tháng liền, cứ 2 ngày một lần, chị lại vượt 15km từ trung tâm xã vào 2 bản để vận động. 

Đỉnh điểm là khi bố cậu bé 15 tuổi tuyên bố: “Cán bộ mà không cho làm đám cưới là chúng nó sẽ ăn lá ngón tự tử!” Song nhờ sự kiên trì giải thích cùng thái độ mềm mỏng, tinh thần trách nhiệm của chị Rơi nên già làng cũng là trưởng họ, người có uy tín ở bản đã hiểu và cùng chị thuyết phục thành công 2 gia đình cho bọn trẻ tiếp tục đi học và chờ đến khi đủ tuổi thì mới tổ chức đám cưới. 

Đồng chí Lò Văn Khan, Chủ tịch UBND xã Nà Hỳ cho biết: “Trên cương vị cán bộ tư pháp xã, đồng chí Lý Thị Rơi đã thường xuyên hoàn thành tốt, góp phần quan trọng tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trong xã”.

“Còn công tác còn cống hiến cho hoạt động tư pháp”

Đó là lời chia sẻ đầy chân tình của chị Rơi khi trao đổi cùng chúng tôi về những dự định và trăn trở xoay quanh công việc tư pháp bởi như cách nói của chị thì “Cái nghiệp tư pháp nó đã ngấm vào máu của mình mất rồi!”. 

Từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân qua hơn 10 năm gắn bó với công tác tư pháp, chị Rơi nhận thấy, phần lớn những vi phạm của bà con là do thói quen, tập tục lạc hậu và những hạn chế về nhận thức; do điều kiện kinh tế khó khăn hoặc cách nghĩ “thấy người trong bản lúc trước làm vậy nên cũng làm theo”. 

Đơn cử như việc tảo hôn là bởi suy nghĩ: lấy vợ, lấy chồng sớm để sinh con, thêm người để dòng họ mình đông nhất, lớn nhất so với các dòng họ khác… Vậy nên, song song với công tác tuyên truyền, giáo dục, giải thích để nâng cao nhận thức của bà con thì cần quan tâm giúp đỡ người dân phát triển đời sống vật chất, tinh thần gắn với những chính sách, mô hình hiệu quả. 

Thực tế ở Nà Hỳ cho thấy, phát huy tốt vai trò của cán bộ tư pháp trên cơ sở sự quan tâm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền địa phương chính là điều kiện quan trọng để đồng bào các dân tộc hiểu rõ và thực hiện đúng pháp luật, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu. 

Thời gian qua, tại 10 bản của xã Nà Hỳ, tình trạng hôn nhân cận huyết đã hoàn toàn chấm dứt, hiện tượng kết hôn sớm cũng chỉ còn rải rác với số lượng rất ít. Nếu như trước đây phần lớn việc kết hôn, khai sinh, khai tử đều bị các gia đình “bỏ qua” thì nay những nội dung này đã cơ bản được thực hiện đúng theo quy định. 

Đặc biệt, với vai trò tích cực tuyên truyền của chị, đến nay tục thách cưới, tục kéo vợ và việc tổ chức đám ma dài ngày của người Mông ở Nà Hỳ đã được khắc phục có hiệu quả; người Mông cũng không còn ăn tết hàng tháng nữa mà đã chuyển sang ăn tết Nguyên đán giống các dân tộc khác trong xã.

Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, chị Rơi còn là người phụ nữ “đảm việc nhà”. Thấy rõ cái vất vả của việc thất học nên chị đã cùng gia đình động viên các con nỗ lực học hành thành đạt. Cháu trai đầu lòng của vợ chồng chị vừa tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân đang chờ phân công công tác, còn cháu gái thứ hai thì đang theo học năm thứ 2 Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Bên cạnh đó, chị còn tích cực tìm tòi, phát triển sản xuất và trở thành một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương.

Nói về chị Lý Thị Rơi, bà Phạm Thị Ngân - Trưởng phòng Tư pháp huyện Nậm Pồ cho biết: “Năng động, sáng tạo, nhiệt tình trong công tác, chị Lý Thị Rơi là một trong những cán bộ tư pháp xã điển hình nhất ở Nậm Pồ. Chị đã có nhiều đóng góp vào sự đổi thay của xã Nà Hỳ kể từ sau khi chia tách xã, đặc biệt là việc chấp hành các quy phạm pháp luật của người dân”. 

Ghi nhận những kết quả trên, chị Lý Thị Rơi đã được nhận rất nhiều giấy khen của Sở Tư pháp, UBND huyện Nậm Pồ vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều năm liền chị luôn đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; gia đình chị được công nhận là “Gia đình văn hóa”. 

Đặc biệt, cuối năm 2014 chị Rơi vinh dự là một trong 25 đại biểu đại diện cho huyện Nậm Pồ tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên lần thứ II. Song, như chia sẻ của chị Lý Thị Rơi, phần thưởng lớn nhất đối với chị đó là tình cảm yêu thương, quý trọng của đồng bào các dân tộc trong xã cũng như những chuyển biến về nhận thức và hành động của bà con trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Tạm biệt Nà Hỳ khi mặt trời đã chuẩn bị khuất sau dải núi tai mèo phía xa, tôi nhớ mãi câu nói của chị khi rời trụ sở UBND xã: “Mong sao Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa đến vùng sâu, vùng xa để chúng tôi có điều kiện giúp đồng bào nâng cao nhận thức pháp luật”. Trong tôi, chợt dâng lên niềm tin tưởng, với những cán bộ tư pháp năng nổ, nhiệt tâm như chị thì một ngày không xa, những thói quen, tập quán lạc hậu của đồng bào các dân tộc ở Nà Hỳ sẽ sớm được khắc phục hoàn toàn, để bà con cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tiến tới xây dựng một cuộc sống văn minh, tiến bộ, phát triển.

Tạ Quang Đạo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.