Sức trẻ tư pháp trên đất sen hồng

(PLO) - Là người con sinh ra trên vùng đất “Tháp Mười đẹp nhất bông sen”, với sức trẻ, lòng quyết tâm và phương châm “mỗi công việc là một trách nhiệm”, anh Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã để lại những ấn tượng tốt đẹp với nhân dân, được đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.
Anh Nguyễn Thanh Xuân (thứ hai từ trái qua) dẫn đoàn huyện Lai Vung tham dự Hội thi “Hòa giải viên giỏi “ tỉnh Đồng Tháp năm 2014 Anh Nguyễn Thanh Xuân (thứ hai từ trái qua) dẫn đoàn huyện Lai Vung tham dự Hội thi “Hòa giải viên giỏi “ tỉnh Đồng Tháp năm 2014
Mỗi tủ sách pháp luật là một thư viện “mini”
Sau khi tốt nghiệp Khoa Luật Đại học Cần Thơ, chàng cử nhân trẻ Nguyễn Thanh Xuân không chọn kinh đô phía nam lập nghiệp mà quyết định trở về công tác tại Phòng Tư pháp huyện Lai Vung. 
Là người năng nổ, nhiệt tình trong công việc, đối với anh mỗi công việc là một trách nhiệm mà người cán bộ phải chuyên tâm, cố gắng thực hiện một cách nhanh chóng và chất lượng. Từ khi nhận nhiệm vụ, do bản tính ngăn nắp và thận trọng trong quá trình giải quyết công việc, anh đã nghiên cứu, đề xuất sắp xếp quản lý tủ sách pháp luật theo mô hình thư viện nên dễ tra cứu phục vụ cho công tác nghiên cứu các văn bản pháp luật khi cán bộ, công chức có nhu cầu. 
Đối với các sổ đăng ký hộ tịch, anh cũng phân chia sắp xếp theo thời gian nên việc tra cứu, trích lục các lĩnh vực hộ tịch khi tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu rất thuận lợi.  
Xác định phải có kiến thức chuyên môn sâu mới làm tốt và hoàn thành nhiệm vụ được giao nên dù công việc bận rộn, anh vẫn dành thời gian trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp và cơ quan tư pháp cấp trên để giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác tư pháp trong tình hình mới. 
Đối với anh, công tác nghiên cứu văn bản pháp lý không chỉ phục vụ công tác chuyên môn mà còn nâng cao tầm hiểu biết của mình nên anh luôn ưu tiên cho công việc này. Giải quyết công việc ở cơ quan, về đến nhà anh tích cực nghiên cứu văn bản quy định pháp lý để bồi dưỡng cho bản thân, từ đó trao đổi hỗ trợ công tác chuyên môn với cấp cơ sở. 
Anh tâm sự: “Làm công tác tư pháp không hề đơn giản, ngoài năng lực chuyên môn còn đòi hỏi phải có tấm lòng yêu ngành, yêu nghề. Đối với tôi, công tác tư pháp như linh hồn của chính mình và một phần của cuộc sống. Chính niềm đam mê, yêu ngành là động lực thôi thúc tôi ngày càng phát huy hơn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. 
Nói thêm về những khó khăn trong công việc hiện tại, anh cũng trăn trở: “Làm sao để công tác tuyên truyền pháp luật đến gần với người dân là chuyện trăn trở nhất của tôi vì hiện nay cái “khát” của người dân chính là các quy định pháp luật chưa được truyền tải, chưa được am hiểu. Có những vụ việc đến khi kết thúc mới nhận ra nguyên nhân chính là việc thiếu hiểu biết pháp luật và lúc đó đã muộn. Bởi vậy, tôi luôn muốn tìm tòi, suy nghĩ tìm ra những phương pháp, mô hình thiết thực để làm sao người dân chịu, hiểu và tiếp cận được pháp luật”. 
Nghe anh bộc bạch, tâm sự về công việc, tôi cảm nhận được hình như công tác tư pháp đã thấm nhuần vào con người anh, mọi thứ đều xuất phát từ lòng yêu ngành, yêu nghề và đó cũng chính là hình ảnh thường gặp ở những công chức tư pháp tận tuỵ với công việc như anh. 
Với tinh thần trách nhiệm cao, sức trẻ và nhiệt huyết, anh luôn hăng hái đi đầu trong công việc, vừa tu dưỡng, rèn luyện vừa học hỏi, tham khảo sách báo, tài liệu và nghiên cứu sâu các quy định pháp luật để nâng cao trình độ, hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
Đặc biệt, ngoài công việc ở đơn vị anh còn tích cực tham gia viết các bài báo, bình luận, phản ánh các vấn đề pháp lý trong hoạt động chuyên môn hay các vấn đề pháp luật có liên quan đến cuộc sống và được đăng tải rất nhiều, trong hơn 08 năm công tác, anh đã có gần 300 bài viết được đăng tải trên các báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành và được khen thưởng trong hoạt động báo chí trên cả nước.
Yêu nghề, nghề sẽ đơm hoa, kết trái 
Nói về Phó Trưởng phòng trẻ đầy nhiệt huyết này, ông Hồ Thanh Phương, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết: “Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân là cán bộ lãnh đạo trẻ của huyện nhà, trong công tác qua các năm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhạy bén trong công tác chuyên môn. Khi được giao nhiệm vụ, đồng chí luôn tận tâm với công việc, tham mưu đề xuất nhanh, chính xác với lãnh đạo đơn vị và UBND huyện”.  
Với những nỗ lực, dày công nghiên cứu, anh đã có nhiều sáng kiến phục vụ tốt cho đơn vị và hệ thống tư pháp cấp xã như đưa ra mô hình kiểm tra công tác tư pháp đối xứng liền kề tạo điều kiện cho đội ngũ công chức tư pháp cấp xã trao đổi học tập kinh nghiệm của các đơn vị bạn hay sáng kiến tổng hợp thống kê các văn bản pháp lý, hướng dẫn liên quan đến công tác chuyên môn như chứng thực, hộ tịch lưu thành file điện tử dễ dàng tra cứu, áp dụng nên qua nhiều năm, anh đều đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, nhận Giấy khen của Sở Tư pháp và Bằng khen của UBND tỉnh. 
Năm 2014 anh xuất sắc đạt giải nhất và được tặng Giấy khen khi tham gia kỳ kiểm tra kỹ năng lãnh đạo, quản lý và kiến thức chuyên môn của lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Tư pháp và lãnh đạo các Phòng Tư pháp huyện, thị xã, thành phố do Sở Tư pháp Đồng Tháp tổ chức. Vừa qua, tại Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Tư pháp tỉnh Đồng Tháp, anh cũng được nhận Giấy khen từ Sở Tư pháp công nhận điển hình tiên tiến ngành Tư pháp giai đoạn 2010 – 2015. 
Với tác phong miệng nói, tay làm, luôn tận tuỵ với công việc, gương mẫu trong công tác, anh Nguyễn Thanh Xuân đã tạo được niềm tin yêu của đồng nghiệp, người dân. Chỉ với hơn 08 năm công tác tư pháp, đối với anh, niềm tin, lòng yêu ngành, yêu nghề là động lực cho anh vượt qua mọi khó khăn trong công việc, từ đó luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 
Thấm nhuần lời Bác dạy cán bộ ngành Tư pháp: “Cán bộ tư pháp phải tuyệt đối trung thành”, “các bạn là những người phụ trách thi hành luật pháp, lẽ tất nhiên các bạn phải nêu cao tấm gương “phụng công thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo”, những cán bộ tư pháp trẻ, tậm tâm với công việc như anh Nguyễn Thanh Xuân đang nỗ lực xây dựng hình ảnh về một ngành Tư pháp thân thiện và chuyên nghiệp. 
Phạm Văn Bon
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.