Người trợ giúp viên pháp lý tâm huyết, yêu nghề

(PLO) -Đánh giá về trợ giúp viên pháp lý (TGV) Phạm Thị Mai Phượng, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Hải Phòng Đào Thị Mai tự hào: “Phượng là người trẻ tuổi có năng lực, nhiệt tình và tâm huyết”. 
Một buổi tư vấn TGPL Một buổi tư vấn TGPL
Xin được bắt đầu bài viết bằng lá thư cảm ơn của ông Lê Mạnh Thắng, thương binh hạng 4/4, ở số nhà 28A/28 phố Lương Khánh Thiện, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền (Hải Phòng) gửi Sở Tư pháp và Trung tâm TGPL Nhà nước (Sở Tư pháp):
“Tôi là người được TGPL trong vụ án  tranh chấp đòi nhà cho thuê, được Trung tâm TGPL cử người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp. Quá trình bảo vệ cho tôi, TGV Phạm Thị Mai Phượng và Luật sư Nguyễn Đức Chính đã rất nhiệt tình, bảo vệ giúp tôi thắng kiện, gia đình tôi đòi được lại nhà cho người khác thuê đã hơn 20 năm nay”. 
Bà Đào Thị Mai cho biết, dù đây không phải là lần đầu tiên trung tâm TGPL nhận được thư cảm ơn của đối tượng được trợ giúp, tư vấn nhưng đây vẫn là niềm khích lệ, động viên lãnh đạo, trợ giúp viên, chuyên viên trung tâm TGPL rất nhiều. 
TGV Mai Phượng tâm sự, chị từng tham gia tố tụng nhiều vụ án nhưng có những vụ án khiến chị suy nghĩ nhiều. Như vụ chị và một đồng nghiệp được phân công bào chữa cho anh T. bị Công an huyện Vĩnh Bảo khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Điều đặc biệt là T. có tiền sử bệnh tâm thần, hoàn cảnh nhà T. khá bi đát. 
Trăn trở trước hoàn cảnh của gia đình T. Mai Phượng cùng đồng nghiệp nghiên cứu kỹ hồ sơ, thống nhất quan điểm bào chữa xin cho T. được hưởng án treo để có cơ hội được chữa khỏi bệnh, phụng dưỡng bố mẹ già. 
Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Vĩnh Bảo chấp nhận quan điểm của TGV, cho T. hưởng án dưới mức khởi điểm của khung hình phạt. Tuy nhiên do tính chất nghiêm trọng của hành vi và do gia đình T. chưa bồi thường cho bị hại nên HĐXX vẫn quyết định xử phạt T. 18 tháng tù giam, buộc bồi thường hơn 12 triệu đồng cho bị hại.
Với mong muốn giúp T. có cơ hội được ở cùng bố mẹ, được chữa bệnh nên sau phiên tòa sơ thẩm, TGV tiếp tục gặp T. và gia đình hướng dẫn làm thủ tục kháng cáo lên TAND thành phố, động viên gia đình vay mượn bồi thường cho bị hại. 
Tại phiên tòa Tòa phúc thẩm đã xử phạt T. 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Đây là niềm vui mừng không chỉ đối với T. mà còn với các TGV luôn theo sát vụ án ngay từ đầu. 
Ở Trung tâm TGPL, Ban Giám đốc còn nhắc đến hành động cảm động của TGV Mai Phượng trong lần bào chữa cho bị cáo Mai Văn Thương quê ở tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vụ án giết người ở đảo Cát Bà (Hải Phòng). 
Gặp gỡ, tiếp xúc được với bị cáo Thương đã khó, động viên, thuyết phục để bào chữa cho Thương còn khó hơn. Tuy nhiên, TGV Mai Phượng vẫn kiên trì thuyết phục. Ngày bố Thương từ Quảng Ngãi ra Hải Phòng dự phiên tòa xét xử phúc thẩm con mình là một ngày đặc biệt. 
Do bố bị cáo từ xa tới, “lạ nước lạ cái” không có người thân quen ở Hải Phòng, thế là Mai Phượng kiêm luôn chân “xe ôm” chở bố bị cáo đến TAND, mời về nhà riêng ăn cơm. 
Kết quả xét xử phúc thẩm, Thương bị xử 14 năm tù do có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Phán quyết này mở ra cơ hội làm lại cuộc đời, trở về với gia đình khi Thương mới chỉ 17 tuổi. 
Tâm sự về nghề TGV của mình, Phạm Thị Mai Phượng cho rằng, làm TGV cũng như “làm dâu trăm họ”, do đó phải thực sự nhiệt tình và tâm huyết. TGV Mai Phượng vừa được Giám đốc Sở Tư pháp tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc tham gia đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL.   
Như Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cây xăng “găm hàng, chờ lên giá” sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Hải Tùng (trú tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hỏi: Thời gian vừa qua, giá xăng dầu đã tăng giá nhiều lần do ảnh hưởng của giá xăng dầu thế giới. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cửa hàng xăng dầu đã treo biển hết hàng để đóng cửa, găm hàng chờ lên giá nhằm trục lợi. Xin hỏi, hành vi này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao?

Người cai nghiện ma túy bắt buộc được trả tiền công khi lao động tự nguyện

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách nhà nước thực hiện chế độ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; công tác cai nghiện ma tùy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cơ sở cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Bình Dương: Chú trọng tăng nhanh, bền vững người tham gia bảo hiểm

Ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Sau 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã dần phục hồi, số người lao động quay lại làm việc, có việc làm đã tăng lên, tạo thuận lợi cho việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp.

Hơn 75.600 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong một ngày

Hơn 600 đoàn với 9.029 ô tô và xe gắn máy được sử dụng tham gia các tuyến đường trên toàn quốc.
(PLVN) -  Chỉ trong một ngày ra quân toàn quốc hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, ngành BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 22.306 người tham gia BHXH tự nguyện, 53.308 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là con số vượt xa mục tiêu ban đầu, thể hiện ý nghĩa quan trọng của chính sách an sinh xã hội này.

Đề xuất tiêu chuẩn bổ nhiệm Hội đồng quản lý đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đang dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, miễn nhiệm các thành viên Hội đồng quản lý, Chủ tịch Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Đồng bộ hành lang pháp lý về giao dịch điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) nhằm đáp ứng được yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi số, xã hội số, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các quy định pháp luật có liên quan.

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già

Cán bộ BHXH tỉnh Đắk Nông tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn.
(PLVN) -  Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng/tháng, khi đủ điều kiện theo quy định, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng góp phần ổn định cuộc sống khi về già; đồng thời được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Sử dụng kinh phí nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực như thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Thông tư quy định nội dung và mức chỉ thực hiện một số hoạt động của Chương trình “Đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công hiệp lần thứ tư" được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1446/QĐ-TTg ngày 30/8/2021.

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.