Người mới cho thời mới

Bà Ngozi Okonjo-Iweala tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.
Bà Ngozi Okonjo-Iweala tại một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.
(PLVN) - Sau nhiều tháng trống vắng nhân sự ở cương vị người đứng đầu, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã có được Tổng Giám đốc mới. Sự kiện này không phải là dấu mốc bình thường về thay đổi nhân sự đối với WTO mà có ý nghĩa lịch sử khi lần đầu tiên có một người phụ nữ đến từ một quốc gia châu Phi được các thành viên nhất trí bầu làm Tổng Giám đốc mới, đó là bà Ngozi Okonjo-Iweala, người Nigeria. 

Thật ra, ngoài Mỹ thì các nước thành viên của WTO đã nhất trí bầu bà Okonjo-Iweala làm người đứng đầu mới của WTO từ cách đây cả mấy tháng rồi. Tổng thống Mỹ Donald Trump và cộng sự phủ quyết người phụ nữ này và vì thế WTO bị khuyết lãnh đạo cao nhất trong thời gian khá dài, thậm chí cả tòa án trọng tài của WTO cũng bị tê liệt.

WTO có được người lãnh đạo mới nhờ có sự chuyển đổi chính quyền ở Mỹ từ ông Trump sang ông Joe Biden. Trong WTO, mọi quyết định đều phải được thông qua theo nguyên tắc đồng thuận tuyệt đối giữa tất cả các thành viên.

Bà Okonjo-Iweala là nhà kinh tế đã từng làm việc nhiều năm với trọng trách lớn trong nhiều tổ chức, thể chế tài chính và tiền tệ đa phương quốc tế. Trình độ chuyên môn và năng lực lãnh đạo của người phụ nữ này là không có gì phải nghi ngờ. Ông Trump và cộng sự cự tuyệt sự ủng hộ cần thiết dành cho bà Okonjo-Iweala không phải vì cá nhân người phụ nữ này mà vì không ủng hộ WTO nói chung. Khác với những người tiền nhiệm và người kế nhiệm hiện tại, ông Trump luôn cho rằng WTO không phục vụ lợi ích của Mỹ mà phục vụ trước hết lợi ích của Trung Quốc và vì thế không những chỉ có bất lợi cho Mỹ mà còn gây tổn hại cho Mỹ.

Chính ông này đã không ít lần công khai tuyên bố Mỹ có thể rút khỏi WTO. Trên thực tế, ông Trump không muốn WTO hoạt động thuận lợi, không muốn WTO gây dựng và phát huy vai trò đầu tầu và sự đảm bảo cho tự do hoá thương mại trong thế giới toàn cầu hóa. 

Ông Biden trái ngược quan điểm với ông Trump về WTO vì chủ trương cùng các đồng minh như EU, Nhật Bản, Australia... dùng WTO để khép Trung Quốc và một số đối tác khác vào khuôn khổ và hành lang kinh tế đối ngoại quốc tế chung. Đúng là ông Biden muốn thông qua cách tiếp cận đa phương để khôi phục ảnh hưởng quốc tế của Mỹ và gây dựng lại vai trò dẫn dăt thế giới về chính trị cũng như kinh tế và thương mại, nhưng đồng thời cũng còn dùng cách tiếp cận này để đối phó và kiềm chế Trung Quốc.

Dù thế nào thì WTO hiện cũng có được cơ hội mới với người đứng đầu mới để tự chứng tỏ là không hết thời và lỗi thời mà vẫn rất quan trọng và cần thiết đối với thế giới. Đồng thời, người đứng đầu mới của WTO có cơ hội để thúc đẩy những cuộc cải cách về tổ chức, thể chế và định hướng hoạt động của WTO cho thời mới.

Bảo hộ thương mại, xung khắc thương mại, dịch bệnh toàn cầu, suy giảm tăng trưởng kinh tế và thương mại thế giới, bảo vệ khí hậu trái đất, công nghiệp 4.0... đều là những vấn đề và thách thức hiện tại đối với WTO. Chúng đòi hỏi WTO phải cấp thiết cải tổ thật sự cơ bản và thực chất thể chế, phải nhanh chóng khôi phục hoạt động đầy đủ của tòa án trọng tài, phải đóng được vai trò chính và quyết định nhất trong cả việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tiến trình tự do hoá thương mại trên thế giới lẫn trong việc xử lý các tranh chấp và xung khắc thương mại song phương cũng như đa phương giữa các thành viên. 

Ở thời mới này, sứ mệnh trước hết và cấp thiết hàng đầu của WTO là góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi dịch bệnh và khắc phục mọi tác động và hệ luỵ tiêu cực của dịch bệnh đối với tăng trưởng kinh tế và thương mại thế giới. Người mới bây giờ nắm trong tay vận mệnh tương lai của WTO. 

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.