Người mẹ ngoại quốc được phong Mẹ Việt Nam anh hùng

(PLO) - Hơn 55 năm theo chồng rời Thái Lan sang Việt Nam làm dâu, bà Tống Thị Hiền (SN 1921, ngụ phường Hòa Hiếu, Thị xã Thái Hòa, Nghệ An) là người phụ nữ ngoại quốc đặc biệt khi được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. 

Chuyện tình xuyên biên giới

Tuy đã ở tuổi 94 nhưng bà Hiền (tên Thái là Khăm Xóm Chèm Chăn, quê ở Xà Vàng, Xà Cồn, Thái Lan) vẫn nhanh nhẹn, tỉnh táo. Nghe bà nói chuyện, không ai nghĩ bà là người nước ngoài bởi tiếng Việt rất trôi chảy. Bà là con gái thứ 3 trong gia đình có 12 người con. 

Năm 16 tuổi, khi đang là giáo viên mầm non, cô gái Thái Lan phải lòng chàng trai Việt Nam hiền lành, chăm chỉ là Tống Văn Hiền (SN 1921, quê huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Thời điểm ấy, ông Hiền theo gia đình sang Thái Lan làm thợ may mưu sinh. 

Lúc đầu, gia đình hai bên cũng phản đối chuyện tình của họ bởi sợ hai nền văn hóa khác nhau khó hòa hợp. Nhưng hai người đã kiên trì thuyết phục được hai gia đình đồng ý. Đám cưới tổ chức sau 3 năm yêu nhau.

Người mẹ ngoại quốc được phong Mẹ Việt Nam anh hùng ảnh 1
 Mẹ Hiền được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng năm 2014.

Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ cứ êm đềm trôi qua. Những đứa trẻ mang hai dòng máu Việt - Thái lần lượt ra đời trong ngôi nhà nhỏ càng khiến hạnh phúc tròn đầy. 

Năm 1960, Việt Nam vận động kiều bào Thái Lan trở về xây dựng quê hương. Tuy thời điểm đó cuộc kháng chiến chống Mỹ đang ở giai đoạn ác liệt nhưng ông Hiền vẫn quyết định đưa vợ con về xã Thạch Xuân (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Hai năm sau, cả gia đình dắt díu nhau lên huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) xây dựng kinh tế mới.

Kể lại chuyện xưa, bà Hiền tâm sự: “Lúc nghe ông ấy bảo sẽ đưa cả gia đình về Việt Nam, tôi cũng hơi ngần ngại vì không muốn rời xa đất nước và họ hàng. Nhưng vì chồng, vì con, tôi vẫn đồng ý. Dù sao Việt Nam cũng là quê hương của chồng và các con nên tôi muốn họ được sống trên mảnh đất quê hương”.

Hai lần khóc con không về

Năm 1963, người con trai cả của bà lên đường nhập ngũ. Năm năm sau, người con trai khác nối gót anh đi bộ đội, vừa được một năm thì giấy báo tử của anh cả gửi về. Anh đã hi sinh trong một trận đánh ở Rú Nài (TP.Hà Tĩnh) từ bốn năm trước, giờ gia đình mới nhận được giấy báo tử.

Bà Hiền nhớ lại: Dù thời gian trôi qua đã lâu nhưng kỉ niệm ngày người con cả lên đường, bà vẫn nhớ như in. Trước khi anh đi, bà dúi vào tay anh 10 đồng nhưng anh nhất định không nhận, dặn mẹ cầm lo cho các em, ở nhà còn vất vả. Anh chỉ xin cái khăn Thái của bà ngoại để làm kỷ niệm. 

“Hiếu (tên người con cả - PV) là đứa con hiếu thảo lúc nào cũng nghĩ đến bố mẹ và các em. Trước khi đi, nó dặn dò các em ở nhà phải ngoan ngoãn đỡ đần mẹ việc đồng áng, không được lười nhác. Thời gian đầu, nó hay biên thư về cho gia đình nhưng mấy năm sau thì bặt tin hẳn. Cứ nghĩ con bận rộn chiến đấu nên không có thời gian viết thư, không ngờ nó đã hi sinh sau khi nhập ngũ được hai năm”, bà Hiền rơm rớm nước mắt.

Người mẹ ngoại quốc được phong Mẹ Việt Nam anh hùng ảnh 2
 

Ngày nhận được giấy báo tử của con, chồng bà đau buồn quá đổ bệnh rồi qua đời. Bà Hiền một mình nuôi đàn con thơ dại, con út mới hơn chín tháng tuổi. Hàng ngày để có cái ăn cho con, bà phải trèo đèo lội suối lên rừng kiếm củ sắn, búp măng. 

Năm 1970, bà lại tiễn người con trai thứ 3 lên đường. Hai năm sau, anh hi sinh trên chiến trường Lào. Sau đó không lâu, hai người con khác của mẹ lại tiếp bước xung phong ra trận tuyến. 

“Lúc đó mẹ cũng sợ điều không may sẽ xảy ra với các con. Mẹ đã mất đi hai đứa con ở chiến trường rồi, nếu có đứa nào hi sinh nữa, mẹ sợ sẽ không chịu nổi. Nhưng mẹ cũng không thể ích kỉ giữ các con bên mình trong khi đất nước đang cần chúng”, bà tâm sự.

Vượt qua nỗi mất mát, bà Hiền dồn hết tâm huyết để chăm sóc những người con còn lại và hoàn thành nhiệm vụ của một người cán bộ xóm. 

Hiện hài cốt hai người con của mẹ là liệt sỹ Tống Văn Hiếu đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sỹ thị xã Thái Hòa; liệt sỹ Tống Văn Xiên yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An).

55 năm, mới về thăm quê 2 lần 

Bà Hiền tâm sự rất nhớ quê hương nhưng vì điều kiện kinh tế và sức khỏe yếu nên ít khi có dịp về thăm đất nước Thái Lan. Hơn 55 làm dâu Việt Nam, bà mới về thăm nhà được hai lần. Đối với bà, Việt Nam là quê hương thứ hai, là một phần cuộc đời, các con của bà đã hi sinh tuổi thanh xuân, hi sinh xương máu để bảo vệ và cũng là nơi người chồng thân yêu đã nằm xuống. 

Năm 2014, bà Hiền được phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng. Hiện bà sống trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xây tặng năm 1994. Những người con đều xây dựng gia đình ở gần nên thường xuyên qua lại chăm sóc mẹ chu đáo. 

Bà còn có trăn trở: Thời gian qua chính quyền và xã hội rất quan tâm đến cuộc sống của bà, tuy nhiên người con trai đầu Tống Văn Hiếu hy sinh đã hơn 50 năm nhưng vẫn chưa nhận được Bằng Tổ quốc ghi công. “Thằng Hiếu hi sinh khi tuổi đời còn trẻ quá, vẫn chưa kịp lấy vợ, sinh con. Những liệt sĩ khác đều được ghi nhận, vậy mà nó không được, nên mẹ thương nó lắm. Đối với mẹ, đó không chỉ là một tờ giấy mà là một sự ghi nhận của đất nước cho những hi sinh mất mát của con trai mẹ”, bà chia sẻ.

Trao đổi vấn đề này với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Thị xã Thái Hòa, ông Trần Tử Minh, Trưởng phòng cho biết, trường hợp liệt sỹ Tống Văn Hiếu (SN 1943) con trai của bà Hiền, Phòng đã làm hồ sơ gửi lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An chờ xét duyệt./.

Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lan tỏa sự tử tế trên mạng xã hội

Nhiều nạn nhân bị tấn công trên mạng xã hội.
(PLVN) - Bên cạnh những tiện ích rất lớn, những tác hại của mạng xã hội đem lại cũng không nhỏ. Đó là những thông tin bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm hại đời tư, kích động bạo lực, quấy rối, khiêu dâm, “ném đá hội đồng”… ngày càng phát triển nhiều hơn. Đây là một “căn bệnh” nhức nhối thời đại 4.0, thậm chí còn là những nhát dao vô hình cướp đi mạng sống của nhiều bạn trẻ.

Câu chuyện từ trái tim

PGS.TS Lân Hiếu - Câu chuyện từ trái tim đầy chân thực, rung động về người thầy thuốc tận tụy.
(PLVN) - Gần đây, khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, có không ít những cuốn sách do các bác sĩ viết, hoặc viết về bác sĩ, gây xúc động sâu sắc.

Khóa học làm giàu hay làm con nợ?

Hình ảnh khóa học làm giàu.
(PLVN) - Nếu như trước đây, muốn trở nên giàu có thì cần rất nhiều yếu tố như thời thế, năng lực hay may mắn. Nhưng ngày nay, để trở nên giàu có thì lại cực kì đơn giản khi chỉ cần tham gia khóa học làm giàu?

Nhà báo 'nhìn' phụ nữ - xin đừng định kiến!

Đừng tạo ra những định kiến giới trong việc điều khiển phương tiện giao thông
(PLVN) - Không dám vơ đũa cả nắm vì nếu không có sự đóng góp của báo chí, truyền thông thì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh vì bình đẳng giới… sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay. Nhưng, đây đó, vẫn còn những tác phẩm truyền thông có góc nhìn hạn hẹp, nếu không muốn nói là vẫn còn ẩn chứa định kiến khiến hình ảnh người phụ nữ trong đó luôn ở phía sai, phía lỗi, bất kể sự thật là thế nào…

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'

Báo chí với sứ mệnh 'lan tỏa cái đẹp dọn dẹp cái xấu'
(PLVN) - Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội không những không làm hạn chế vai trò của báo chí, mà còn đặt ra cho người làm báo một sứ mệnh mới: Đưa ra những thông tin chính thống, có kiểm chứng, góp phần “dọn dẹp” tin rác, lan tỏa cái đẹp, “dọn dẹp” cái xấu, ổn định cuộc sống.

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19

Đồng Tháp hỗ trợ nhân dân TP HCM vượt qua dịch COVID-19
(PLVN) - Khoảng 20 tấn gạo, 05 tấn khoai lang, 300 kg cá khô, 600 chai nước mắm, 1.000 trứng gà sẽ được vận chuyển bằng xe tải từ Đồng Tháp đến TP HCM. Tổng trị giá hơn 300 triệu đồng do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh vận động các tổ chức, điạ phương và mạnh thường quân hỗ trợ.

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy

Tin giao thông đến sáng 19/6: Tài xế bị thương khi xe đầu kéo lật; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn rồi bỏ chạy
(PLVN) - Xe đầu kéo lật ngang trong khu công nghiệp; truy tìm tài xế xe Mercedes – Benz gây tai nạn rồi bỏ chạy; khởi tố tài xế “ngáo đá” tông bị thương CSGT; hàng chục cảnh sát lập chốt ngăn tài xế gây tai nạn bỏ chạy là những tin giao thông đáng chú ý ngày 18/6.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Sơn La: Dấu ấn trong xây dựng nông thôn mới

 Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
(PLVN) - Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng sức, đồng lòng của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Sơn La đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo khu vực nông thôn đang từng ngày “thay da, đổi thịt”, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao.