Bảy lần tiễn chồng con, bảy lần khóc lặng lẽ...

Bảy lần tiễn chồng con ra đi và họ đã mãi mãi không trở về, có lúc tưởng chừng như không trụ nổi, nhưng rồi thương chồng, thương con, thương bà con bị địch giết, “lửa” căm thù bùng lên, mẹ Huỳnh Thị Điểm (99 tuổi, thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh) lại tiếp tục tham gia hoạt động chống càn và binh vận...

Mẹ VNAH Huỳnh Thị Điểm (99 tuổi, thôn Trung Đàn, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) 7 lần tiễn chồng con ra trận là 7 lần mẹ phải khóc thầm lặng lẽ, vì sự nghiệp thiêng liêng của đất nước.
Mẹ VNAH Huỳnh Thị Điểm vui tuổi già bên con cháu.
Mẹ VNAH Huỳnh Thị Điểm vui tuổi già bên con cháu.
Người mẹ kiên trung

Men theo con đường ĐT 616 từ trung tâm TP.Tam Kỳ, chúng tôi tìm đến nhà mẹ Điểm vào một ngày cuối tháng 9 dưới cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của cơn bão số 4.

Trước mắt chúng tôi là một ngôi nhà lưu niệm khang trang mới hoàn thành vào ngày 27/7 vừa qua, do UBND huyện Phú Ninh làm chủ đầu tư với tổng kinh phí gần 425 triệu đồng.

Ông Nguyễn Phi Thạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: “Những hy sinh, đóng góp của mẹ Điểm đối với sự nghiệp cách mạng thật to lớn, không có gì bù đắp được. Chúng tôi đau đáu với tâm niệm là phải làm điều gì đó thật ý nghĩa để tri ân các mẹ, qua đó giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước cho thế hệ trẻ hôm nay. Từ mục đích đó, ý tưởng xây dựng Nhà lưu niệm mẹ VNAH Huỳnh Thị Điểm được chúng tôi đặc lên hàng đầu”.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm, mẹ Điểm vẫn còn khỏe mạnh.

Mẹ Điểm tâm sự: “Mẹ không chỉ có chồng con hy sinh cho cách mạng mà bản thân mẹ cũng trực tiếp tham gia hoạt động cách mạng, bị địch bắt lên, bắt xuống đánh đập tra tấn dã man nhưng mẹ nhất quyết không khai. Lần lượt những người con, rồi đến chồng hy sinh, mẹ vẫn nén nỗi thương đau để hoạt động cách mạng”.
  
Nước mắt 7 lần tiễn chồng, con

Mẹ ngồi bên con cháu kể lại nỗi đau mất mát của mình. Con đầu lòng của mẹ là anh Thái Viết Tỏ (SN 1942) mãi mãi ra đi khi tuổi đời mới tròn 19.

Anh Tỏ hoạt động tại một cơ sở nằm vùng của ta, nhưng địch không có cơ sở để minh chứng anh hoạt động cách mạng, nên một hôm vào đêm mưa gió của năm 1961, bọn chúng nửa đêm đột nhập vào nhà đưa anh đi xuống dưới cầu ông Ái (thuộc địa phận Tam Đại) và giết anh.
Ngôi nhà lưu niệm khang trang của mẹ Điểm vừa hoàn thành.
Ngôi nhà lưu niệm khang trang của mẹ Điểm vừa hoàn thành.
Nỗi đau chưa nguôi, năm 1964, mẹ lại tiễn một người con nữa lên đường tòng quân là anh Thái Viết Thông (SN 1945). Năm 1966 trong một lần chống càn quét của địch, anh Thông anh dũng hy sinh.

Khi xác anh Thông được đưa về, mẹ nức nở, nghẹn ngào, nhưng mẹ nén đau thương tiếp tục hoạt động cách mạng.

Tháng 4/1967, một nỗi đau lớn nữa lại đến với mẹ, đó là sự hy sinh của anh Thái Viết Thương. Đến năm 1969, anh Thái Viết Dương, người em kế của anh Thương và là Trung đội trưởng du kích vĩnh viễn ra đi trong một đợt chống càn quét của địch.

Con trai hy sinh hết, mẹ lại tiễn con gái lên đường hoạt động cách mạng. Thế nhưng, cuộc chiến ác liệt lại tiếp tục cướp đi những người thân yêu của mẹ.

Năm 1971, chị Thái Thị Anh hy sinh trong khi đang thi hành nhiệm vụ. Năm 1972, chồng của mẹ là ông Thái Viết Sơ và con gái là chị Thái Thị Ngọc (cán bộ Nông hội) đi chống địch mở trận càn vào thôn Long Sơn cũng bị địch sát hại.

Bảy lần tiễn chồng con ra đi và họ đã mãi mãi không trở về, có lúc tưởng chừng như không trụ nổi, nhưng rồi thương chồng, thương con, thương bà con bị địch giết, “lửa” căm thù bùng lên, mẹ lại tiếp tục tham gia hoạt động chống càn và binh vận.

Ông Thái Hữu Niệm, Phó Chủ tịch xã Tam Đại cho biết: “Từ năm 1965 đến 1975, mẹ Điểm đã đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược “ba mũi giáp công” chính trị, quân sự và binh vận ở Long Sơn. Trong đó, phải kể đến đợt Tổng tấn công mùa Xuân - 1968, mẹ trực tiếp dẫn đầu đoàn quân đấu tranh chính trị từ Long Sơn thẳng tiến về tỉnh.

Khi đoàn biểu tình đến cầu Trường Xuân (thuộc phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ) đã bị địch xả súng, rất nhiều người đã hy sinh và bị thương. Tuy nhiên, đoàn biểu tình do mẹ Điểm dẫn đầu vẫn ngẩng cao đầu, giương cao khẩu hiệu đấu tranh chống Mỹ đến cùng, quân ngụy phải rút lui...

Đến thời bình, mẹ vẫn tiếp tục cùng bà con lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương”.

Dù còn nhiều khó khăn, mẹ Điểm vẫn sống cuộc sống thanh bạch, giản dị, gần gũi và động viên cháu con sống có ích để xứng đáng với những gì mà các thế hệ đi trước đã hy sinh.

Ngày 27/9, Phòng Văn hóa huyện Phú Ninh đang tham mưu cho UBND huyện Phú Ninh lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh cho nhà lưu niệm mẹ Huỳnh Thị Điểm.
Trương Gia Hân 

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...